Mòn cổ chân răng không những làm cho hàm răng mất đi thẩm mỹ, không tự tin khi nở nụ cười mà còn gây khó chịu, khiến việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, làm răng bị gãy thậm chí là mất răng. Việc phát hiện và chữa kịp thời sẽ bảo tồn được răng, tránh được những biến chứng.

1. Thế nào là mòn cổ chân răng?

Bệnh lý mòn cổ chân răng hay còn gọi là tiêu chân răng là hiện tượng mất đi lớp men răng ở cổ răng, ở vùng cổ răng xuất hiện một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi. Mòn cổ chân răng thường xảy ra đối với các răng cửa, răng nanh hoặc răng hàm nhỏ.

2. Biểu hiện của mòn cổ chân răng

Mòn cổ chân răng là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên với triệu chứng không quá rõ rệt và tiến triển qua các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Mòn, ê buốt nhẹ

Bạn sẽ cảm thấy răng ê buốt khi ăn đồ ăn nóng hoặc lạnh. Giai đoạn này biểu hiện không quá rõ rệt vì vậy nhiều người thường không quan tâm và bỏ qua.

Giai đoạn 2: Ê buốt nhiều

Răng bắt đầu ê buốt nhiều hơn không chỉ khi ăn đồ nóng lạnh, kèm theo đó là những cơn đau dai dẳng, có thể ê buốt khi hít gió, đánh răng. Lợi có thể bị tụt thấp xuống, chân răng lộ nhiều hơn, bạn lại càng ê buốt răng hơn và răng mất thẩm mỹ. Thức ăn có thể dắt vào rãnh, kích thích làm lợi viêm đỏ, chảy máu, miệng hôi.

Giai đoạn 3: Ăn mòn vào tủy

Giai đoạn này phần mòn chạm tủy răng, bạn sẽ đau đớn. Nếu tủy răng chết, sẽ gây viêm nhiễm ở vùng chóp của chân răng (vùng cuống răng), lợi sưng, có mủ, răng đau, lung lay. Nếu phần mòn quá sâu, răng có thể bị bị gãy ngang. Lợi tụt nhiều, chân răng bị lộ nhiều. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

3. Nguyên nhân gây mòn cổ chân răng

Khác với các vấn đề của răng thường do vi khuẩn, nguyên nhân gây mòn cổ răng chủ yếu xuất phát từ thói quen vệ sinh răng miệng thiếu khoa học và chế độ ăn uống không hợp lý.

– Đánh răng sai cách: Việc đánh răng quá mạnh, dùng bàn chải cứng chà sát lên bề mặt răng sẽ làm cho răng bị mài mòn đi nhanh chóng. Việc chải răng theo hướng ngang cũng làm cho lợi dễ tụt xuống thấp, lộ chân răng, vị trí cổ răng đến chân răng chỉ có lớp ngà răng phủ, không có lớp men răng cứng bảo vệ nên khi lợi tụt, cổ răng dễ bị mòn và tốc độ mòn sẽ nhanh hơn.

– Vôi răng tồn tại trong thời gian dài: Vôi răng hình thành và bám dính lâu ngày trên chân răng sẽ khiến nướu bị tụt khỏi răng. Lúc này chân răng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và acid của thức ăn, nước bọt,…Theo thời gian, chân răng sẽ bị bào mòn và gây tụt nướu.

– Những thực phẩm không tốt cho răng trong thời gian dài: Thói quen sử dụng những thực phẩm quá chua trong một thời gian liên tục. Hoặc tiếp xúc với acid và nước ngọt có ga gây có mòn cổ răng trầm trọng

– Yếu tố di truyền: Do yếu tố di truyền làm cho tổ chức cứng của răng tăng sinh bất thường, loạn dưỡng tế bào tạo ngà,… sức kháng mòn vốn có của răng cũng từ đó mà yếu dần.

– Răng hoạt động quá mức khi ăn thức ăn dai cứng hoặc tật nghiến răng khi ngủ cũng làm cho triệu chứng mòn cổ chân răng trở nên trầm trọng hơn. 

4. Điều trị mòn cổ chân răng tại BUHDental

Mòn cổ chân răng không những ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ của hàm răng, nụ cười mà còn gây ra các cơn ê buốt khiến bệnh nhân rất khó chịu và đau nhức răng khiến việc ăn nha và vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, làm răng bị lung lay thậm chí có thể mất răng vĩnh viễn. Do vậy, ngay khi phát hiện cổ răng có dấu hiệu bị mòn, răng ê buốt, bạn cần nhanh chóng đến gặp nha sĩ để được điều trị sớm.

– Trường hợp mòn cổ chân răng ở mức độ nhẹ: Bệnh chưa làm ảnh hưởng đến tủy răng bên trong thì phương pháp trám răng, sử dụng các vật liệu trám chuyên dụng trám vào chỗ cổ răng bị khuyết là cách hiệu quả, ít tốn kém thời gian và chi phí nhất.

Điều trị mòn cổ chân răng bằng phương pháp trám răng tại BUHDental

– Trường hợp mòn cổ chân răng ở mức độ nặng: Lúc này bệnh đã gây tổn thương vào tủy răng, do đó người bệnh cần được chữa tuỷ răng bị khuyết và tiến hành phục hình bọc răng sứ nhằm bảo tồn được sức khỏe răng miệng, cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai và giữ được nét thẩm mỹ.

Mòn cổ chân răng là bệnh lý hay gặp nhưng dễ bỏ qua, điều trị không khó và đạt thẩm mỹ cao nếu được phát hiện và chữa trị sớm. Hãy khám răng định kỳ thường xuyên 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện các triệu chứng và cũng là để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất!

Để được tư vấn chi tiết, bạn hãy liên hệ đến BUHDental qua Hotline 0938 09 47 47.

Trả lời