“Mong manh như sợi chỉ” là cụm từ miêu tả rất thật tình trạng của bệnh nhân H.V.S (SN1969, Buôn Hồ), là bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim đã được cấp cứu thành công tại Khoa Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột.

Bệnh nhân đến khám với triệu chứng đau ngực sau xương ức và ngực trái, kèm khó thở khi gắng sức. Dưới sự hướng dẫn của Ths.Bs. Nguyễn Văn Điền, Ths.Bs. Cù Nhật Quý cùng ekip khoa tim mạch nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và kịp thời can thiệp đặt stent cấp cứu tái thông động mạch vành bị hẹp.

Hình ảnh thể hiện vi trí mạch vành bị hẹp nặng

Hình ảnh vị trí sẽ đặt stent tái thông động mạch vành

Sau 5 ngày điều trị nội trú, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, sức khỏe hồi phục. Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã trực tiếp xuống thăm hỏi và chúc mừng bệnh nhân. Cũng thông qua đó bệnh nhân đã gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện đã tận tình chăm sóc giúp bệnh nhân sớm hồi phục.

Bệnh nhân hồi phục sau 5 ngày điều trị 

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong tất cả các loại bệnh. Nhồi máu cơ tim lại là bệnh cấp cứu hàng đầu của tim mạch và có tỉ lệ tử vong cao. Nếu không được phát hiện, thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời trong “khung giờ vàng”, nhồi máu cơ tim sẽ gây tử vong hoặc để lại gánh nặng cho người bệnh, ảnh hưởng đến kinh tế cho gia đình và xã hội.

Bệnh nhân được các Bác sĩ đến thăm hỏi trao quà chúc mừng trước khi xuất viện

Với định hướng phát triển trở thành chuyên khoa mũi nhọn của bệnh viện, Khoa tim mạch BUH được trang bị hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại: Máy chụp mạch số hóa xóa nền; Máy sốc điện; Máy siêu âm tim; Máy Holter điện tim… Kết hợp trình độ chuyên khoa sâu về Tim mạch và Tim mạch can thiệp, các bác sĩ có thể thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời các tình trạng cấp cứu về tim mạch, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh, hạn chế trường hợp người bệnh phải chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch cần được tầm soát phát hiện sớm để kịp thời điều trị.

Theo ý kiến chuyên môn của bác sĩ tim mạch, người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch như hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, suy thận… khi xuất hiện các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, hồi hộp… thì cần được bác sĩ chuyên khoa Tim mạch thăm khám, tầm soát để phát hiện và điều trị bệnh lý tim mạch kịp thời.

Trả lời