NHỔ RĂNG KHÔN BẰNG PHƯƠNG PHÁP

           AN THẦN TIỀN GÂY MÊ LÀ GÌ?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ – Bác sĩ Hoàng Trọng Danh- Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột.

Nhổ răng khôn bằng phương pháp an thần tiền gây mê là kỹ thuật nha khoa giúp bệnh nhân giảm lo lắng, giảm sợ hãi trong quá trình thực hiện nhổ răng khôn. Đồng thời phương pháp này còn giúp giảm thiểu tối đa các biến chứng trong và sau khi nhổ răng khôn.

1.Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, là răng mọc chậm nhất so với các răng khác ở độ tuổi từ 18 đến 25, đôi khi còn trễ hơn. Ở độ tuổi mọc răng khôn, xương hàm con người đã ở giai đoạn ít tăng trưởng về kích thước, xương cũng cứng hơn, niêm mạc và mô mềm đã phát triển dày và chắc hơn.

Các yếu tố trên làm cho răng khôn dễ mọc lệch, mọc ngầm hoặc ảnh hưởng đến các răng cận bên. Do đó, mọc răng khôn đem lại cảm giác đau nhức, khó chịu và thường ảnh hưởng không tốt đến các răng còn lại.

2. Biến chứng khi răng khôn mọc bất thường

  • Chèn ép các răng kế cận: Răng khôn mọc lệch lâu ngày sẽ gây ra sự xô lệch  các răng kế cận.
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng khi răng khôn mọc ở vị trí quá sâu bên trong khung hàm, gây khó khăn trong việc vệ sinh, đây là môi trường tiềm năng cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi, nhiễm trùng răng miệng.
  • Răng khôn mọc ngầm có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.
  • Gây cảm giác đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân.
( Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng các răng kế cận)

 3.Khi nào cần nhổ răng khôn?

-Nhổ răng khôn khi mọc sai vị trí

Khi phát hiện răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, bệnh nhân cần đến các phòng nha khoa để nhổ trước khi gây ra các biến chứng. Nhổ răng khôn sớm sẽ giúp bệnh nhân tránh đau nhức về sau, tránh ảnh hưởng không tốt đến răng xung quanh.

-Nhổ răng khôn khi đã có biến chứng

-Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và gây ra các biến chứng như sâu răng, chèn ép các răng xung quanh… thì cần phải nhổ răng ngay.

-Khó khăn khi nhổ răng khôn phụ thuộc vào hướng mọc của răng, hình dạng và số lượng chân răng. Răng mọc lệch 90 độ, răng nhiều chân, các chân mọc phân kỳ hay mọc sát dây thần kinh hàm dưới đều là những yếu tố cản trở và làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng sau nhổ răng như: Sưng, đau, mất cảm giác môi – cằm tạm thời…

4. Nhổ răng khôn bằng phương pháp an thần tiền gây mê là gì?

-Nhổ răng khôn bằng kỹ thuật tiên tiến an thần tiền gây mê là phương pháp phẫu thuật không đau, nhờ sử dụng các thuốc giảm đau và an thần trong khi can thiệp phẫu thuật. Mục đích của an thần là giúp bệnh nhân giảm lo sợ nhưng không ảnh hưởng đến hô hấp và tuần hoàn.

     (Gây mê chuẩn bị nhổ răng khôn)

-Bằng phương pháp này, những người có các răng khôn mọc sai vị trí, mọc lệch, mọc ngầm… sẽ được phẫu thuật có thể nhổ 4 răng chỉ trong một lần. Thay vì sử dụng phương pháp gây tê thông thường thì bệnh nhân sẽ phải tiến hành nhiều lần, phương pháp an thần tiền gây mê giúp tiết kiệm về chi phí và thời gian cho bệnh nhân.

5. Ưu nhược điểm của nhổ răng khôn bằng phương pháp an thần tiền gây mê

-Phương pháp nhổ răng khôn an thần này còn có ưu điểm là mau lành thương, giữ cho bệnh nhân có tâm lý tốt, không mất quá nhiều thời gian, không ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, thường chỉ cần uống thuốc một lần (khi nhổ toàn bộ răng khôn) và giảm thiểu tối đa biến chứng sau nhổ.

-Tuy nhiên, phương pháp an thần tiền gây mê trong nhổ răng chỉ được thực hiện ở các cơ sở răng hàm mặt lớn với đầy đủ phương tiện hỗ trợ và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao mới thực hiện được kỹ thuật này.

 

            (Tiến hành nhổ răng khôn)

6.Vì sao nên chọn thực hiện NHỔ RĂNG KHÔN tại Trung tâm Răng Hàm Mặt BUH

– Được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động, các Bác sĩ có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm lâu năm.

– Cơ sở vật chất hiện đại, phòng phẫu thuật vô trùng ngăn chặn nhiễm khuẩn từ bên ngoài.

– Không gian ngồi chờ tại sảnh thoải mái, thư giãn, có phòng nghỉ cho khách hàng sau khi phẫu thuật xong.

– Đội ngũ Điều dưỡng, Lễ tân, Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản.

– Khi thực hiện kỹ thuật an thần trong nhổ răng, toàn bộ quá trình sẽ được thực hiện và giám sát bởi các Bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức BUH để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

 

 

Trả lời