NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một kỹ thuật thường được áp dụng để phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi các bệnh lý ở đại trực tràng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mềm, kích thước khoảng một ngón tay, có chứa một camera nhỏ ở phần đầu ống để chuyển hình ảnh bên trong lòng đại tràng đến màn hình. Ống nội soi sẽ được đưa từ lỗ hậu môn đi đến manh tràng để quan sát toàn bộ đại tràng.

Dựa vào hình ảnh thu được, bác sĩ nội soi có thể quan sát được tất cả những bất thường xảy ra bên trong đại tràng. Từ đó có thể đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp nội soi đại tràng hiện nay

Quá trình nội soi đại tràng của bệnh nhân sẽ được thực hiện như sau: 

  • Trong quá trình nội soi, bệnh nhân nằm nghiêng trái, chân gập vào bụng sau đó bác sĩ nội soi sẽ đưa ống nội soi qua hậu môn và di chuyển lên hết đại tràng.
  • Hầu hết bệnh nhân chỉ có cảm giác tức bụng, đôi khi sẽ có cảm giác đau quặn trong trường hợp soi khó. 
  • Với nội soi gây mê, bệnh nhân sẽ hoàn toàn không có cảm giác đau.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột có hai phương pháp nội soi đại tràng đang được áp dụng là nội soi thường (không gây mê) và nội soi gây mê.

Phương pháp nội soi thường (phương pháp truyền thống) được tiến hành trong tình trạng bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, người bệnh thường sẽ có cảm giác tức bụng do bơm hơi để làm căng lòng đại tràng trong quá trình nội soi, đôi khi người bệnh sẽ có cảm giác đau quặn bụng trong trường hợp soi khó như: người bị táo bón lâu ngày, người đã phẫu thuật vùng bụng, người có ruột quá nhạy cảm, người có bụng quá lớn hoặc quá nhỏ… Tuy nhiên, tại đơn vị nội soi BUH với hệ thống máy nội soi hiện đại cùng những kỹ thuật nội soi mới đã giúp cho quá trình nội soi diễn ra nhẹ nhàng, an toàn hơn trước đây rất nhiều.

Với phương pháp nội soi đại tràng có gây mê, người bệnh sẽ không còn cảm giác khó chịu khi nội soi, tránh lo lắng và giúp cho quá trình chẩn đoán và điều trị của bác sĩ đạt hiệu quả cao nhất. Quá trình nội soi gây mê diễn ra nhanh chóng khoảng 15 – 20 phút, lượng thuốc mê sử dụng sẽ được bác sĩ gây mê điều chỉnh phù hợp để bệnh nhân có thể tỉnh lại sau khi quá trình nội soi kết thúc tầm 5 – 10 phút.

Chuẩn bị cho nội soi đại tràng như thế nào?

Lòng đại tràng cần được làm sạch trước khi nội soi. Ê-kíp nội soi sẽ hướng dẫn bệnh nhân một cách cụ thể. Dưới đây là những thông tin cơ bản để chuẩn bị nội soi đại tràng:

  • Vào ngày nội soi, bệnh nhân nên nhịn ăn sáng để uống thuốc xổ ruột. Sau khi uống thuốc bệnh nhân sẽ đi cầu nhiều lần cho tới khi lòng đại tràng không còn phân, quá trình xổ ruột thường mất từ 2-3 giờ.
  • Trong những trường hợp đặc biệt không thể uống thuốc xổ, bệnh nhân sẽ được thụt tháo để làm sạch đại tràng, quá trình này thường được tiến hành tại bệnh viện nhờ nhân viên y tế.
  • Với nội soi đại tràng có gây mê, người bệnh cần kết thúc quá trình uống thuốc xổ và không ăn uống thêm bất cứ thứ gì kể cả nước lọc trước khi thực hiện nội soi ít nhất 2 giờ.

Trong quá trình nội soi nếu phát hiện tổn thương bác sĩ sẽ làm gì?

Nếu thấy tổn thương nghi ngờ ung thư bác sĩ sẽ lấy mẫu sinh thiết nhỏ để kiểm tra. Và trong trường hợp phát hiện polyp, bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ polyp để ngăn ngừa nguy cơ phát triển thành ung thư. Thực hiện nội soi đại tràng giúp phát hiện và cắt bỏ polyp, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng, giảm chi phí điều trị, tăng chất lượng sống và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư đại tràng.

Nên nội soi đại tràng bao lâu một lần?

  • Nếu người bệnh đã được điều trị ung thư, tùy theo chỉ định điều trị của bác sĩ mà thời gian nội soi lại cũng sẽ khác nhau.
  • Nếu không có tổn thương bất thường hoặc không có polyp trong quá trình nội soi, bệnh nhân có thể nội soi kiểm tra lại sau khoảng 5 – 10 năm/lần.
  • Những người có tổn thương bất thường hoặc đã được cắt polyp trong quá trình nội soi thì khoảng thời gian để nội soi kiểm tra lại đại tràng có thể là 1 – 3 năm, tùy thuộc vào bản chất của tổn thương hoặc polyp đó.

So với các phương pháp khác như siêu âm bụng, Xquang, CT scan … nội soi đại tràng được xem là phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ở đại trực tràng. Đây còn là phương pháp giúp tầm soát phát hiện sớm các tổn thương nghi ngờ ung thư, từ đó có phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Không nên chờ đến lúc có triệu chứng bệnh mới đi khám và điều trị, bạn hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách nội soi đại tràng định kỳ và xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học. 

Đơn vị nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là đơn vị tiên phong trong khu vực thực hiện “quy trình nội soi sạch”. Sở hữu đội ngũ Bác sĩ và nhân viên y tế chất lượng cao, đơn vị được trang bị đầy đủ các trang thiết bị khử khuẩn tự động, ứng dụng các công nghệ y học hiện đại giúp hạn chế tối đa những cảm giác đau đớn, khó chịu trong quá trình nội soi, đảm bảo quá trình nội soi được diễn ra an toàn và xử lý kịp thời các bệnh lý phát hiện trong quá trình nội soi.

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời