NHỮNG TRƯỜNG HỢP CẦN NÂNG XOANG KHI CẤY GHÉP IMPLANT

Nếu bệnh nhân mất răng hàm trên quá lâu, sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm và xoang hàm bị thoái hóa. Khiến cho xoang hàm mở rộng và hạ xuống sát đỉnh sóng hàm trên. Lúc này, xương hàm không còn đủ chiều cao và diện tích cần thiết để đặt trụ Implant. Vì vậy, để cấy ghép Implant thành công, Bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang trong cấy ghép implant.

1.NÂNG XOANG HÀM LÀ GÌ?

Nâng xoang hàm là thủ thuật để làm tăng thể tích xương, giúp cho xương hàm có đủ điều kiện về cả chiều cao, mật độ và cả thể tích để thực hiện việc cấy ghép implant, cho phép đặt implant vào vùng thiếu xương ở vị trí mất răng phía sau hàm trên.

Xoang hàm trên nằm ở vùng giữa đầu và mũi, từ răng số 4 đến răng số 8. Đây là xoang lớn nhất trong tất cả các xoang.

Trong điều kiện bình thường, răng hàm trên còn đầy đủ thì xương hàm sẽ ổn định, đảm bảo xoang hàm trên sẽ ở đúng vị trí giữa đầu và mũi. Nhưng nếu răng hàm trên bị mất, xương bị tiêu nhiều, dẫn đến xoang hàm bắt đầu mở rộng ra, hướng về phía răng và phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài.

Nếu muốn phục hình răng mất bằng phương án trồng răng Implant, Bác sĩ bắt buộc phải thực hiện kỹ thuật nâng xoang hàm. Đây là kỹ thuật đặt xương tự thân hoặc xương nhân tạo vào giữa màng xoang và bề mặt xương vùng đáy xoang hàm, với mục đích làm tăng khối lượng xương và đảm bảo đủ vị trí cho chân răng Implant.

2. CÁC TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN PHẢI NÂNG XOANG HÀM?

Những trường hợp sau sẽ dẫn đến việc thoái hóa xương hàm và phải tiến hành nâng xoang: 

  • Xương hàm trên bị tiêu nặng do bệnh nhân mất răng lâu năm
  • Tình trạng tiêu xương do bệnh nhân dùng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ lâu năm, không chăm sóc răng miệng tốt.
  • Răng bị nha chu hoặc nhiễm trùng nặng.
  • Xương hàm của bệnh nhân quá mỏng, không đủ để để giữ trụ Implant ổn định trên xương hàm, và xoang hàm lại nằm khá sát xương hàm trên.

3. NÂNG XOANG HÀM TRONG CẤY GHÉP IMPLANT CÓ CẦN THIẾT HAY KHÔNG?

Cấy ghép Implant là phương pháp sử dụng trụ Implant để đặt trực tiếp vào xương hàm, và thay thế cho chân răng đã mất. 

Điều kiện quan trọng để có thể trồng răng Implant thành công là chiều cao, mật độ và thể tích xương hàm phải đủ tốt để bao bọc cũng như nâng đỡ trụ Implant chắc chắn. 

Trong các trường hợp xương hàm bị tiêu nặng, dẫn đến việc thoái hóa xoang hàm thì việc nâng xương hàm là cần thiết vì:

•Nâng xoang hàm sẽ làm tăng kích thước chiều ngang xoang hàm trên, tạo không gian đủ và thuận lợi cho việc cấy ghép xương hàm sau đó.

•Việc nâng xoang đảm bảo độ dài trụ Implant sau khi cấy vào không làm tổn thương xương hàm, đồng thời giúp trụ đứng vững trong xương hàm.

•Ngăn chặn các biến chứng đào thải trụ Implant, đâm thủng vách xoang hàm.

Trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân, Bác sĩ luôn tiến hành chụp phim CT 3D để xác định chính xác tình trạng xương hàm. Nếu khoảng xương giữa hàm và xoang không đủ, Bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang.

4. CHỐNG CHỈ ĐỊNH TRONG NÂNG XOANG

•Bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi.

•Bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến xoang hàm sẽ không được phẫu thuật nâng xoang.

•Bệnh nhân đang bị viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng.

•Khoảng liên hàm không đủ để tiến hành phục hình trên Implant.

5.NGUY CƠ CÓ THỂ XẢY RA KHI NÂNG XOANG

Nguy cơ chính trong quá trình nâng xoang là bị thủng hoặc rách màng xoang. Trong trường hợp xoang bị thủng, rách, Bác sĩ sẽ khâu lại. Nếu khâu vết thương không thành công, Bác sĩ sẽ dừng điều trị và đợi lành thương. Sau khi vết thương lành, Bác sĩ nâng xoang lại lần hai. Màng xoang lúc này có xu hướng dày hơn và chắc hơn.

Viêm nhiễm trùng là nguy cơ của mọi cuộc phẫu thuật. Tuy việc nâng xoang ít khi bị nhiễm trùng, nhưng không vì vậy mà chủ quan trong việc chăm sóc vết thương và phải chú ý nhiều đến chế độ ăn uống, sinh hoạt sau khi nâng xoang. 

6. NHỮNG LƯU Ý SAU KHI NÂNG XOANG

Nâng xoang được coi là một cuộc tiểu phẫu trước khi trồng răng Implant. Sau khi nâng xoang thì cần một thời gian lành thương nhất định thì mới có thể đặt trụ Implant được. Trong thời gian này, bệnh nhân cần chú ý những vấn đề sau:

  • Tránh những tác động mạnh đến vết thương như: chọc, ngoáy vết thương, ăn uống thức ăn chứa nhiều axit làm nhiễm trùng vết thương…
  • Trong khoảng 2 – 3 tháng đầu sau khi nâng xoang, bệnh nhân cần hạn chế hắt hơi mạnh hết sức có thể.

  •  Không nên sử dụng ống hút; không khạc nhổ.
  • Hạn chế những khu vực có sự thay đổi áp suất như lặn biển, đi máy bay…
  • Hạn chế những công việc nặng nhọc, cần nhiều sức.

Tất cả những hành động trên đều có nguy cơ dẫn đến việc làm tổn thương màng xoang đang trong quá trình lành thương.

Nâng xoang là kỹ thuật phức tạp, có độ khó cao, không phải nha khoa và Bác sĩ nào cũng thực hiện được. Vì vậy, bệnh nhân nên lựa chọn các nha khoa uy tín, với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, cùng trang thiết bị hiện đại để thực hiện, tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

7.TRUNG TÂM RĂNG HÀM MẶT TỰ HÀO LÀ ĐỊA CHỈ ĐƯỢC KHÁCH HÀNG TIN TƯỞNG

Khi trồng răng Implant khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi:

•Là Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên đầu tiên tại Thành phố Buôn Ma Thuột được Sở Y tế cấp phép chứng nhận hoạt động khám, chữa bệnh.

•Đội ngũ Bác sĩ trực tiếp điều trị cấy ghép Implant đều có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, có chứng chỉ hành nghề.

•Vật liệu nha khoa chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, có bảo hành chính hãng. Từ đó, thời gian lành thương và tích hợp trụ với xương hàm cũng diễn ra nhanh hơn, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí trong việc điều trị.

•Trang thiết bị và cơ sở vật chất hàng đầu, chuyên biệt cho cấy ghép Implant như: máy phẫu thuật Implant, máy in máng hướng dẫn phẫu thuật, máy chụp phim CT ConeBeam, hệ thống vô trùng đạt chuẩn Sở Y Tế… không chỉ giúp người điều trị cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn trong quá trình mà còn hỗ trợ rất lớn để việc trồng răng diễn ra suôn sẻ.

⇒Trung tâm Răng Hàm Mặt BUH – Nha khoa đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên chuyên sâu trồng răng Implant.

 

Trả lời