NỘI SOI DẠ DÀY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

NỘI SOI DẠ DÀY LÀ GÌ?

Nội soi dạ dày là dùng một ống soi mềm để quan sát thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng nhằm phát hiện, nhận định các tổn thương các tổn thương của đường tiêu hoá trên. Ngoài ra bác sĩ có thể sử dụng những dụng cụ đặc biệt để lấy dị vật hay cắt polyp, cầm máu, điều trị giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch phình vị, nong những phần bị teo hay bị hẹp,…

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa một ống nội soi nhỏ có gắn đèn chiếu sáng và một camera nhỏ qua đường mũi hoặc miệng đến thực quản vào tới dạ dày, tá tràng của bệnh nhân. Hình ảnh được camera chụp lại, giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện các tổn thương bất thường của ống tiêu hóa, từ đó chẩn đoán sớm và đánh giá chính xác các bệnh lý dạ dày, hệ tiêu hóa mà bệnh nhân đang gặp phải.

CÁC PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI DẠ DÀY HIỆN NAY

Hiện nay, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) có hai phương pháp nội soi dạ dày đang được áp dụng là nội soi thường qua đường miệng (không gây mê) và nội soi gây mê. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp phù hợp với người bệnh.

1. Nội soi dạ dày qua đường miệng không gây mê

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp truyền thống và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trong phương pháp này, bác sĩ đưa ống soi mềm qua miệng người bệnh, dẫn qua họng thanh quản, xuống thực quản, dạ dày, tá tràng để tiến hành kiểm tra.

  • Ưu điểm: Thủ thuật nội soi qua đường miệng có chi phí thấp, dễ thực hiện, có độ chính xác cao nếu người bệnh hợp tác tốt.
  • Nhược điểm: Ở những người bệnh nhạy cảm có thể có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn, cảm thấy sợ hãi và e ngại nội soi. Một số trường hợp vì nôn nhiều nên sau khi soi có thể bị đau rát, xây xát ở cổ họng.

2. Nội soi dạ dày gây mê - Nội soi không đau

Nội soi dạ dày gây mê không đau là phương pháp đưa ống soi qua đường miệng, xuống thực quản, dạ dày và tá tràng khi người bệnh đang được gây mê, nhằm chẩn đoán, can thiệp điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa trên. Việc gây mê được thực hiện trong thời gian ngắn, khoảng 5 – 20 phút, người bệnh sau khi soi xong sẽ tỉnh lại nhanh chóng và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Ưu điểm: Nhờ gây mê mà quá trình nội soi được thực hiện dễ dàng hơn, người bệnh không có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn… Bệnh nhân cũng không cảm thấy sợ hãi, ám ảnh sau nội soi và nhất là không cử động mạnh gây tổn thương ống tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình nội soi phát hiện các vấn đề cần can thiệp, bác sĩ cũng sẽ có thể thực hiện các thủ thuật như lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản… thuận lợi và an toàn hơn.
  • Nhược điểm: Nội soi gây mê có chi phí cao hơn và đòi hỏi cao về trình độ, tay nghề bác sĩ thực hiện, phương tiện theo dõi. Trước khi nội soi, người bệnh có thể phải đo điện tim đồ và thực hiện một số xét nghiệm khác nhằm đảm bảo được các yếu tố an toàn suốt quá trình nội soi.

Tại BUH, với những trường hợp bệnh nhân có tâm lý sợ hãi hoặc yêu cầu giảm đau khi nội soi, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn các phương pháp nội soi dạ dày gây mê.

QUY TRÌNH NỘI SOI DẠ DÀY

1. Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày

Bác sĩ nội soi tiến hành thăm khám, kiểm tra tiền sử nội khoa, ngoại khoa của người bệnh và các loại thuốc đang sử dụng. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết. Đây là bước bắt buộc phải có trước khi nội soi. Tuy vậy, nhiều cơ sở y tế thường bỏ qua bước này, trong trường người bệnh mắc bệnh nền nghiêm trọng hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khi can thiệp nội soi.

Trước khi nội soi, người bệnh cần nhịn ăn 6 – 8 tiếng để dạ dày sạch, giúp quá trình nội soi tiến hành thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả và sự an toàn trong quá trình nội soi.

2. Quá trình nội soi dạ dày

Bệnh nhân được hướng dẫn nằm đúng tư thế khi thực hiện nội soi. Các thiết bị hỗ trợ theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn lên người bệnh nhân để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiến hành. Nếu nội soi có gây mê, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ truyền một lượng thuốc mê vừa đủ qua đường tĩnh mạch trên cánh tay người bệnh.

Bắt đầu nội soi, bác sĩ đưa ống nội soi đi qua thực quản, xuống dạ dày và tá tràng. Hình ảnh trong đường tiêu hóa người bệnh sẽ được camera thu lại và hiển thị trên màn hình TV. Căn cứ vào đó, bác sĩ có thể xác định chính xác các vùng tổn thương và đưa ra chẩn đoán bệnh.

Trong quá trình nội soi, nếu cần thiết, bác sĩ cũng có thể thực hiện lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học hoặc tiến hành các thủ thuật điều trị như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp…

Quá trình nội soi thường diễn ra trong vòng 10 – 20 phút, tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh. 

3. Sau khi nội soi dạ dày

Nếu có gây mê, bệnh nhân sẽ được đưa ra phòng riêng để hồi tỉnh và nghỉ ngơi khoảng 30 phút.

Triệu chứng sau khi nội soi dạ dày có thể bao gồm cảm giác buồn nôn, nôn, khó nuốt, đau họng nếu nội soi qua đường miệng, đau mũi nếu nội soi dạ dày qua đường mũi. Những triệu chứng này là hoàn toàn bình thường và sẽ dần biến mất.

KHI NÀO CẦN NỘI SOI DẠ DÀY?

Nội soi dạ dày được chỉ định thực hiện với các mục đích:

  • Phát hiện và điều trị các bệnh đường tiêu hoá trên: loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, đau thượng vị dạ dày, xuất huyết dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản…
  • Lấy các dị vật trong đường tiêu hóa
  • Chẩn đoán, phát hiện vi khuẩn H.Pylori (Helicobacter Pylori) trong dạ dày: Vi khuẩn HP là yếu tố nguy cơ dẫn tới viêm loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày, …
  • Tầm soát và điều trị sớm các bệnh ung thư và tiền ung thư dạ dày, đại trực tràng…

NỘI SOI DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Đơn vị nội soi BUH tự hào là đơn vị tiên phong trong triển khai dịch vụ nội soi sạch tại khu vực Tây Nguyên. Khử khuẩn, làm sạch, vô trùng các thiết bị khám và điều trị là một trong những tiêu chí hàng đầu được chúng tôi chú trọng. Đơn vị nội soi BUH được trang bị máy rửa ống nội soi tự động (ống mềm) WELL- 2 Hàn Quốc là một trong những thiết bị khử khuẩn tự động tiên tiến nhất hiện nay. Ngoài ra, các dây soi sẽ được lưu trữ trong hệ thống tủ bảo quản riêng biệt có hệ thống đèn khử UV khử khuẩn bên trong cùng hệ thống quạt gió để đảm bảo duy trì môi trường vô khuẩn đạt tiêu chuẩn cho thiết bị trước khi sử dụng.

Đơn vị nội soi BUH sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng đội ngũ điều dưỡng nhiều kinh nghiệm sẽ đảm bảo quá trình nội soi được diễn ra an toàn và xử lý kịp thời các bệnh lý phát hiện trong quá trình nội soi.

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147.

Trả lời