Nội soi đại trực tràng với sự hỗ trợ của công cụ ENDOCUFF - “Tiêu chuẩn vàng” giúp giảm nguy cơ mắc và tử vong do Ung thư đại trực tràng.

Theo hướng dẫn của Hội Ung thư Hoa kỳ cũng như Bộ Y tế Việt Nam năm 2018, polyp đại trực tràng được coi là yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng và cần có tầm soát bằng nội soi đại trực tràng trên nhóm đối tượng có nguy cơ.

Theo các nghiên cứu:

  • 3% – 8% Người bệnh Ung thư đại trực tràng từng được nội soi đại tràng trước đó 3 – 5 năm.
  • Khoảng 85% ung thư đại trực tràng phát triển từ một polyp tuyến (adenoma). Việc phát hiện polyp đại trực tràng, đặc biệt là polyp tuyến để cắt qua nội soi đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
  • 20% – 25% polyp tuyến (polyp có thể phát triển thành ung thư) bị bỏ sót khi nội soi.
  • ADR (Adenoma Detection Rate – Tỉ lệ phát hiện polyp tuyến) và AMR (Adenoma Missing Rate – Tỉ lệ bỏ sót polyp tuyến) liên quan chặt chẽ với Ung thư đại trực tràng. Bác sĩ nội soi cần đạt ADR ≥ 20% đối với Bệnh nhân Nữ và ≥ 30% đối với Bệnh nhân Nam.

Nội soi đại tràng kết hợp cắt polyp chính là “Tiêu chuẩn vàng” giúp giảm nguy cơ mắc và tử vong do Ung thư đại trực tràng.

Đại tràng có giải phẫu với nhiều hốc đại tràng (haustra) nên ống soi thường với trường quan sát ≤ 1700 sẽ dễ bỏ sót những polyp nằm sau các nếp van. Nội soi đại tràng với công cụ hỗ trợ mới – ENDOCUFF với những “cánh tay bé nhỏ” có chức năng vén các nếp van, giúp tăng Tỉ lệ phát hiện polyp tuyến (ADR) và tăng khả năng phát hiện những polyp nhỏ < 5mm.

Tại Đơn vị Nội soi BUH đang triển khai nội soi đại trực tràng với sự hỗ trợ của Endocuff mang lại hiệu quả trong việc phát hiện và loại bỏ các polyp tuyến.

Nguồn: TS.BS Phạm Công Khánh – Phó trưởng khoa Nội soi BV ĐH Y Dược TP HCM

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

Trả lời