NỘI SOI TIÊU HÓA GÂY MÊ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1. Nội soi gây mê là gì?

Nội soi gây mê là phương pháp được các bác sĩ sử dụng để thăm khám, điều trị bệnh đường tiêu hóa gồm có thực quản, dạ dày, tá tràng và đại tràng. Nội soi gây mê giải quyết được các vấn đề so với nội soi truyền thống trước đây như khó chịu, nôn, nhu động ruột bị kích thích, gây khó khăn cho bác sĩ quan sát những tổn thương trong hệ tiêu hóa. 

2. Ưu điểm của phương pháp nội soi gây mê

So với nội soi không gây mê thì phương pháp nội soi có gây mê được đánh giá là có nhiều ưu điểm hơn, dễ dàng và ít biến chứng sau đó hơn. Dưới đây là những ưu điểm của phương pháp nội soi gây mê đem lại:

– Giúp làm mất cảm giác đau – buồn nôn – khó chịu – sự lo lắng so với phương pháp nội soi thường.

– An toàn: Bác sĩ gây mê sẽ tính liều lượng thuốc an thần tiêm vào tĩnh mạch phù hợp với từng người bệnh. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc gây mê ít nên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Chính xác: Phương pháp nội soi không đau cho hình ảnh rõ nét và chính xác hơn do người bệnh nằm yên trong quá trình nội soi. 

3. Khi nào cần nội soi tiêu hóa?

Chỉ với nội soi tiêu hóa, bác sĩ có thể phát hiện ra các tổn thương, bất thường ở hệ tiêu hóa của người bệnh một cách an toàn, ít xâm lấn và cho kết quả chính xác nhất. Nội soi tiêu hóa gây mê (nội soi dạ dày gây mê, hoặc nội soi đại tràng gây mê) được áp dụng cho những trường hợp sau:

  • Tầm soát hoặc chẩn đoán các bệnh tiêu hóa ở thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng như: viêm, loét, ung thư, polyp, chảy máu,…
  • Điều trị bệnh: Tiêm cầm máu, lấy dị vật, cắt polyp, thắt tĩnh mạch thực quản, sinh thiết chẩn đoán ung thư …

4. Các lưu ý trước khi nội soi tiêu hóa tiền mê

Tương tự như nội soi tiêu hóa thông thường, với nội soi tiêu hóa gây mê bệnh nhân trước khi nội soi cần tuân thủ một số lưu ý chuẩn bị trước khi đến thực hiện nội soi. 

  • Đối với Nội soi đại tràng: Vào ngày nội soi, bệnh nhân nên nhịn ăn sáng để uống thuốc xổ ruột. Thời gian mất từ 2 – 3 giờ
  • Đối với Nội soi dạ dày: Nhịn ăn ít nhất 6 – 8 giờ. Việc này sẽ giúp hạn chế tình trạng nôn mửa và giúp các bác sĩ quan sát rõ các niêm mạc bên trong đường tiêu hóa, hỗ trợ chính xác việc chẩn đoán bệnh. 
  • Các thức uống có màu như nước cam, sữa, nước ép, nước có gas,… cũng không nên dùng trước khi nội soi. 
  • Với nội soi gây mê, người bệnh cần kết thúc quá trình uống thuốc xổ và không ăn uống thêm bất cứ thứ gì kể cả nước lọc trước khi thực hiện nội soi ít nhất 2 giờ.

Cần tuân thủ nghiêm ngặt các lưu ý trước khi tiến hành nội soi. Không chỉ giúp bản thân phòng tránh những biến chứng mà còn hỗ trợ các bác sĩ dễ dàng thao tác nội soi và xác định đúng bệnh.

5. Nội soi tiêu hóa gây mê tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Nội soi là một thủ thuật có xâm nhập vào đường tiêu hóa của người bệnh. Với phương pháp nội soi truyền thống, trong thời gian nội soi người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, buồn nôn, kích thích nhiều khiến cho nhu động ruột co kéo, gây khó khăn trong việc quan sát cho bác sĩ và nhiều trường hợp thấy đau họng khi nội soi. 

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, chúng tôi áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa gây mê hay còn được biết đến là nội soi không đau, giúp khắc phục được những nhược điểm mà phương pháp nội soi thông thường gặp phải:

– Hệ thống máy rửa ống nội soi tự động (ống mềm) WELL- 2 Hàn Quốc là một trong những thiết bị khử khuẩn tự động tiên tiến nhất hiện nay, duy nhất tại khu vực Tây Nguyên. Dây soi được khử khuẩn bằng tia UV, lưu trữ trong tủ sấy tự động sau mỗi ca thực hiện.

– Ứng dụng hệ thống nội soi ống mềm với thiết kế siêu nhỏ, linh hoạt, dễ dàng di chuyển tới những vị trí khó thấy nhất, phát hiện tổn thương rõ nét, chính xác nhất, không bỏ sót tổn thương ngay cả khi người bệnh chưa có bất kỳ triệu chứng nào và giúp thao tác nội soi dễ dàng, nhanh chóng.

– Không đau đớn, không khó chịu, không buồn nôn, người bệnh sẽ trải qua giấc ngủ êm ái trong suốt quá trình nội soi. Liều gây mê phù hợp, tác dụng nhanh, thời gian bán thải ngắn, khách hàng hồi tỉnh nhanh chóng sau nội soi, hầu như không có tác dụng phụ và có thể ăn uống bình thường.

– Phát hiện những tổn thương vô cùng nhỏ, thậm chí chỉ vài milimet, hoặc những bất thường như viêm loét đại tràng, polyp, khối u lành tính hay ác tính, các tổn thương trên ống tiêu hóa bị chảy máu.

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

Trả lời