NỮ BÁC SĨ PHÁT HUY TINH THẦN “LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU” CỦA BUH

Vừa qua (28/7/2023), bác sĩ trẻ Nguyễn Ngọc Như Khuê – Khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột đã vinh dự được Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đưa tin như một tấm gương bác sĩ có chuyên môn giỏi, y đức tốt, được lãnh đạo bệnh viện và đồng nghiệp đánh giá cao: “Vững vàng về chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng với người bệnh, luôn luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao”.

Sinh năm 1991 tại Đắk Lắk, năm 2009 bác sĩ Khuê bắt đầu thực hiện ước mơ trên con đường trở thành bác sĩ của mình tại trường Đại học Tây Nguyên. Chỉ mới là sinh viên nhưng ý thức được tầm quan trọng của việc bổ sung các kiến thức y khoa, chị không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện và trau dồi bản thân. Sinh ra trong gia đình có truyền thống về nghề y, ngay từ nhỏ, khi thấy mẹ bán các loại sách về y khoa cho các anh chị sinh viên, nhìn các anh chị say sưa đọc sách Khuê thích lắm. Cũng từ đó, Khuê bắt đầu nhen nhóm ý nghĩ và khát vọng trở thành bác sĩ. Nghĩ là làm, Khuê cố gắng học tập và thi đậu chuyên ngành y trường Đại học Tây Nguyên. Sau 6 năm nỗ lực học tập, chị tốt nghiệp ra trường. Để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, chị đã không ngừng học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ bằng cách tiếp tục đăng ký học thạc sĩ y khoa 2 năm tại Huế. Ra trường, chị được nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Năm 2021, bác sĩ Khuê chuyển qua công tác tại Khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột. Hơn 6 năm công tác trong nghề, nhiều cung bậc cảm xúc chị đều trải qua, không ít lần chứng kiến cảnh bệnh nhân nguy kịch vì bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Bác sĩ Khuê cùng các đồng nghiệp như chết lặng theo từng nhịp tim của bệnh nhân. Cảm giác vỡ òa hạnh phúc khi có bệnh nhân được điều trị, cứu sống kịp thời; Cảm giác buồn bã khi có bệnh nhân không qua khỏi… tất cả như đan xen vào nhau tạo nên động lực để bác sĩ Khuê và các đồng nghiệp cùng cố gắng hơn nữa trong công việc. Với tâm niệm của một thầy thuốc hết lòng vì sự nghiệp cứu người, bác sĩ Khuê luôn ân cần, chu đáo, thân thiện khi tiếp xúc, điều trị bệnh nhân. Với chị, khám và chữa bệnh cho người bệnh ở đây không chỉ đơn thuần chỉ là tinh thần trách nhiệm mà còn là tình cảm chia sẻ và sự cảm thông. Bác sĩ Khuê chia sẻ: Có lần một bệnh nhân nữ trong một lần được chị khám thì phát hiện bị suy tim. Lúc này sức khỏe của bệnh nhân vẫn khá ổn. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó bệnh nhân bị nhồi máu não, xuất huyết não và biến chứng nguy hiểm khác khiến y, bác sĩ phải gấp rút cấp cứu, quá lo lắng nên tinh thần bệnh suy sụp nhanh chóng, sức khỏe theo đó cũng giảm sút nhanh. Thấy bệnh nhân như thế, bác sĩ Khuê cùng các đồng nghiệp ân cần thăm hỏi, động viên và hướng dẫn bệnh nhân thực hiện điều trị đúng phác đồ điều trị. Đến nay sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt, khỏe mạnh, thỉnh thoảng bệnh nhân còn đến khoa để cám ơn chị và các y bác sĩ ở đây.

Được bác sĩ Khuê khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột vì bị bệnh tim, bệnh nhân N.T.A (trú tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ: Là bệnh nhân ai cũng có chung tâm trạng lo lắng và mong muốn được y, bác sĩ tận tình cứu chữa. Khi gặp bác sĩ Khuê, không những được khám, điều trị kỹ lưỡng, bác sĩ còn là người chia sẻ, động viên tôi lạc quan vượt qua bệnh tật. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện, không ít bệnh nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ngay cả tiền ăn cũng không có. Biết được hoàn cảnh của bệnh nhân, bác sĩ Khuê và các bác sĩ của Bệnh viện còn bỏ tiền túi của mình, kêu gọi quyên góp giúp đỡ, hỗ trợ cho bệnh nhân khiến chúng tôi ai cũng cảm kích và trân trọng.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Như Khuê thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột

Chính sự nhiệt tình và có thái độ ân cần niềm nở với người bệnh, luôn nỗ lực phấn đấu trong chuyên môn nghiệp vụ, bác sỹ Khuê được lãnh đạo tin tưởng, bệnh nhân quý mến. Năm 2019, chị vinh dự được Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Chị tâm sự: “Đây vừa là niềm vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm đối với người bác sỹ trẻ như mình, đồng thời cũng là động lực để mình nỗ lực, phấn đấu, dèn luyện cho bản thân trưởng thành hơn, vững vàng hơn và cố gắng hơn nữa trong công cuộc chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn”.

Cùng với rèn luyện nâng cao y đức, là một bác sĩ trẻ, bác sĩ Khuê không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu, có nhiều sáng kiến và cải tiến trong chuyên môn, nghiệp vụ. Với các đề tài nghiên cứu khoa học và nhiều bài báo đăng trên tạp chí y học chuyên ngành, bác sĩ Khuê nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo bệnh viện và các đồng nghiệp. Nhận xét về bác sĩ Khuê, bác sĩ CKII Võ Minh Thành – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết: “Bác sĩ Khuê là một bác sĩ trẻ đầy trách nhiệm, có chuyên môn vững vàng, nhiệt huyết với công việc, tận tụy với người bệnh và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với công việc khám và điều trị cho các bệnh nhân tim mạch, số lượng bệnh nhân đông, công việc áp lực, bên cạnh đó, bác sĩ Khuê lại là một người mẹ, người vợ trẻ của gia đình nhưng bác sĩ Khuê luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, đó là sự nỗ lực rất đáng ghi nhận và tự hào”.

Với sự nỗ lực, hết lòng tận tụy chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân. Bác sĩ Khuê luôn nhận được sự kính trọng, yêu mến từ đồng nghiệp, người bệnh. Và đã có rất nhiều bệnh nhân cảm kích trước sự chân thành của bác sĩ Khuê đã sáng tác và tặng cho bác sĩ Khuê rất nhiều bài thơ, trong đó phải kể đến một bài thơ rất xúc động của bệnh nhân Đoàn Thế Dũng:

TẶNG THẠC SĨ NGUYỄN NGỌC NHƯ KHUÊ

Phòng khám tim mạch Bệnh viện Đại học y Dược Buôn Ma Thuột

“Cảm ơn người nữ Thạc sĩ Như Khuê

Phòng tim mạch viện Ban Mê y dược

Đức từ mẫu vẹn nghĩa tình sau trước

Tấm chân tình xin được gọi tri ân

 

Một lương y rất hòa nhã ân cần

Chăm sóc bệnh như tình thân gia quyến

Tài và đức luôn giao hòa kết quyện

Giúp trần gian bớt những tiếng u sầu

 

Như mẹ hiền đã làm dịu cơn đau

Cho nhân loại rạng tươi màu hạnh phúc

Vần thơ ngắn có đôi lời cầu chúc

Mong NHƯ KHUÊ được sung túc bình an

 

Đem tài năng cứu giúp cảnh tai nàn

Cho nhân loại bớt tiếng than sầu khổ

Lòng cảm mến có đôi lời thổ lộ

Nàng NHƯ KHUÊ đức độ trọn niềm tin

 

Gói yêu thương gửi trọn tấm chân tình

Chúc mạnh khỏe và yên bình hạnh phúc

Lòng nhiệt huyết cùng tài năng trí thức

Giúp đỡ người trọn đạo đức lương y

Với những nỗ lực trong công việc, bác sĩ Nguyễn Ngọc Như Khuê xứng đáng với lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, là một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trả lời