Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cho bệnh nhân ung thư 80 tuổi có tiền sử bệnh tiểu đường

Ung thư dạ dày là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe, nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Đối với bệnh lý này, cắt dạ dày được xem là phương pháp hiệu quả để chấm dứt bệnh hoặc làm chậm tiến triển của bệnh. Ngày 22/11 vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt gần như toàn bộ dạ dày cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày, đây là một ca phẫu thuật phức tạp vì bệnh nhân đã 80 tuổi với tiền sử bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân nói trên là bà B.T.T. (SN 1942, quốc tịch Mỹ, hiện ở tại phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk). Vào ngày 18/11, bệnh nhân T. được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột trong tình trạng đau dữ dội vùng dạ dày, ăn uống không được với tiền sử đang điều trị tiểu đường bằng thuốc.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng một năm, bà T. đi khám tại bệnh viện ở Mỹ thì phát hiện bị ung thư dạ dày. Trong thời gian định cư tại Mỹ, bà T. được chỉ định điều trị bằng hóa trị. Cho đến tháng 5/2022, bà trở về Việt Nam để thăm người thân. Cho đến ngày 18/11, khi cơn đau dạ dày của bà T. tái phát dữ dội, người thân đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột để tiếp tục thực hiện hóa trị theo phác đồ của Bệnh viện bên Mỹ.

Trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân và dựa trên hình ảnh nội soi dạ dày, BSCK2. Võ Minh Thành – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột nhận thấy, khối u trong dạ dày của bệnh nhân T. có thể điều trị tốt hơn bằng can thiệp phẫu thuật. Bởi vì, khối u nằm ngay hang vị, làm tắc nghẽn lối ra của dạ dày sẽ khiến cho bệnh nhân không ăn uống được, việc thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho sức khỏe bệnh nhân tiến triển xấu rất nhanh.

Trên cơ sở đó, bác sĩ Thành đã trực tiếp đề nghị người nhà cung cấp thông tin để bệnh viện tiến hành liên lạc với bên Mỹ trao đổi kế hoạch điều trị. Tuy nhiên, người nhà tin tưởng vào sự tư vấn của Bác sĩ và đề nghị Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột thực hiện ca phẫu thuật cho bà T. Chiều ngày 21/11, bà T. được tiến hành phẫu thuật bởi ekip gồm 6 bác sĩ và 02 điều dưỡng phối hợp giữa Khoa Ngoại tổng hợp và Khoa Gây mê hồi sức. Trong đó, BSCKII. Võ Minh Thành là phẫu thuật viên chính.

Nói đến đây, BSCKII. Võ Minh Thành cho biết, xét thấy đây là một ca phẫu thuật đặc biệt phức tạp. Bởi bệnh nhân đã lớn tuổi, sức khỏe yếu và trên nền bệnh tiểu đường. Để đảm bảo ca phẫu thuật được tiến hành thuận lợi, hạn chế các nguy cơ trong cuộc mổ, BUH đã tiến hành hội chẩn đánh giá toàn diện trước – trong – sau mổ; đánh giá thể chất; đưa ra các phương án dự phòng trong cuộc mổ; đồng thời chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ ca phẫu thuật.

Với sự chuẩn bị chu đáo nói trên, ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ gần như toàn bộ dạ dày, nạo vét triệt để các hạch nguyên khối di căn quanh dạ dày, quá trình này cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng và khéo léo để không làm tổn thương các mô lành của bệnh nhân T.

“Thông thường, các ca phẫu thuật cắt bỏ dạ dày sẽ kéo dài ít nhất 3,5 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, với bệnh nhân T., để tránh tình trạng mất sức, các nguy cơ tai biến, biến chứng, các y bác sĩ đã nỗ lực rút ngắn thời gian phẫu thuật càng sớm càng tốt. Bước đầu, có thể nói ca phẫu thuật đã thành công và đạt được mục tiêu kéo dài thời gian sống, chất lượng sống của bệnh nhân. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định” – bác sĩ Thành chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được các Bác sĩ thực hiện kỹ thuật giảm đau sau nhằm hỗ trợ việc phục hồi vận động sớm, tránh các biến chứng sau mổ như viêm phổi, loét tì đè… Bên cạnh đó các Bác sĩ luôn theo dõi sát sao để kiểm soát đường huyết và đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân được phục hồi nhanh chóng sau cuộc mổ.

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời