PHẪU THUẬT CẮT GAN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN

ĐƯỢC THỰC HIỆN THƯỜNG QUY TẠI BUH

Ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh lý ác tính nguyên phát và phổ biến của gan ở Việt Nam và thế giới. Theo tổ chức nghiên cứu ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020, ở Việt Nam ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư phổ biến và có số tử vong đứng hàng đầu trong các loại ung thư. Hiện nay, phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị triệt căn cho ung thư gan giai đoạn còn phẫu thuật được và đã triển khai thường quy tại BUH.

Vừa qua, Bệnh Viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột đã thực hiện thành công phẫu thuật cắt gan phân thuỳ sau gồm hạ phân thuỳ VI,VII, để điều trị khối u gan hạ phân Thuỳ VII kích thước 4cm cho BN nam (74 tuổi). Đây là kỹ thuật cắt gan khó được lựa chọn giúp bệnh nhân cắt trọn khối u gan do ung thư và bảo toàn thể tích gan còn lại đủ để đảm nhiệm chức năng cho cơ thể trên nền gan xơ F4. Những tín hiệu tích cực này tiếp tục giúp BUH được nhiều bệnh nhân và gia đình người bệnh đặt niềm tin điều trị ung thư gan ngay tại khu vực Tây Nguyên.

— TÌNH TRẠNG

Bệnh nhân vào viện thăm khám trong tình trạng sụt cân, đau hạ sườn phải lan ra sau lưng. Trước đó, BN bị đái tháo đường 2 năm không điều trị và chưa có tiền sử viêm gan B.

— CHẨN ĐOÁN

• Qua siêu âm phát hiện gan xơ và có khối u ở hạ phân thuỳ VII.
  • Chụp CT: xác định khối u có kích thước 46×38 mm và được chẩn đoán là ung thư gan.

— ĐIỀU TRỊ

Các bác sĩ đã hội chẩn, làm đầy đủ các xét nghiệm và đưa ra kế hoạch cắt phân thùy sau để điều trị ung thư gan, giúp:

• Đảm bảo chức năng gan sau phẫu thuật
  • Hạn chế tối đa nguy cơ xuất huyết, nhiễm trùng  trong phẫu thuật
  • Hạn chế tối thiểu tổn thương các bộ phận xung quanh gan.

— KẾT QUẢ

▪ Ca phẫu thuật diễn tiến thuận lợi, ekip các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp cùng các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức đã phối hợp nhịp nhàng cắt gan hạ phân thùy thành công cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân hồi phục tốt, da, niêm mạc hồng, vết mổ ít dịch thấm băng, ít đau, ăn uống vận động, ngủ bình thường.

Người nhà BN vui mừng chia sẻ: “Ông nhà đã khỏe hơn nhiều, tình hình hồi phục tốt và các bác sĩ, nhân viên y tế đã chăm sóc tận tình”

Phẫu thuật cắt gan nói chung trong điều trị ung thư gan là phẫu thuật lớn, phức tạp. Để thực hiện đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm cùng phối hợp. Hiện nay, tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã và đang thực hiện thường quy các phẫu thuật cắt bỏ gan lớn, nhỏ trong điều trị ung thư gan mang lại hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân. Nhờ đó, người bệnh trong khu vực có thể lựa chọn các phương pháp điều trị hiện đại, hưởng dịch vụ khám chữa bệnh bằng BHYT với chi phí điều trị hợp lý, hạn chế di chuyển lên tuyến trên.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách Hàng vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 1147