Phẫu thuật cột sống bằng kỹ thuật bắt vít qua da được áp dụng thường quy tại BUH

Hạn chế xâm lấn - Ít đau - Nhanh phục hồi

Chấn thương cột sống là tai nạn thường gặp trong lao động và sinh hoạt hằng ngày, bệnh nhân cần được cấp cứu và điều trị đúng cách để tăng khả năng điều trị và hồi phục sớm. Đặc biệt ở những người bệnh lớn tuổi, có các bệnh nền và tâm lý lo sợ (sợ đau, sợ biến chứng…) thì việc điều trị cần được tiến hành sớm và lựa chọn những phương pháp phù hợp.

Ngày 5/11 vừa qua, Đơn vị Ngoại thần kinh – Khoa Ngoại tổng hợp BUH tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.D (53 tuổi) nhập viện trong tình trạng chấn thương cột sống sau khi té xe máy. BN đã thăm khám tại các cơ sở y tế khác và có chỉ định phẫu thuật can thiệp, tuy nhiên vì tâm lý sợ đau, sợ phẫu thuật nên BN không yên tâm xin về nhà. Được sự giới thiệu, động viên của người quen đã từng điều trị cột sống tại BUH, BN đã quyết định đến thăm khám các Bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột.

Sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết (X-quang, CT), kết quả cho thấy BN bị gãy đốt sống thắt lưng L1 kèm theo bệnh lý loãng xương nặng. 

Trong trường hợp này, Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cố định cột sống bằng phương pháp bắt vít qua da – sử dụng định hướng trên máy C-arm (máy X-quang di động) để điều trị chấn thương, phương pháp này giúp BN ít đau và hồi phục nhanh sau khi phẫu thuật. Ca phẫu thuật được diễn ra thành công, BN được truyền thuốc chống loãng xương sau mổ để tăng khả năng chắc khỏe của xương. 

BSCK1. Nguyễn Văn Tấn – Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp BUH cho biết: “Trước đây, với phương pháp mổ hở cũ, người bệnh đau và mất nhiều thời gian hồi phục. Hiện tại, khi áp dụng kỹ thuật bắt vít qua da, sau phẫu thuật người bệnh ít đau hơn, vết mổ nhỏ, thời nhanh phục hồi được rút ngắn, các khối cơ xung quanh ít bị ảnh hưởng, giúp họ sớm trở về với cuộc sống bình thường. Ngoài ra, đây là phương pháp được áp dụng thường quy tại BUH và chi phí điều trị được chấp nhận thanh toán BHYT toàn quốc, giúp người bệnh an tâm điều trị với chi phí hợp lý”. 

Bệnh nhân nữ L.T.D xúc động chia sẻ: “Tôi xin cảm ơn đến toàn thể Bác sĩ, điều dưỡng Khoa Ngoại – Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã tận tình chăm sóc, động viên tôi và gia đình có niềm tin và tâm lý vững vàng vượt qua cuộc phẫu thuật, tôi là người rất sợ đau nhưng chỉ sau 4 ngày phẫu thuật tôi đã tập đi lại được. Tôi hoàn toàn hài lòng với mọi trải nghiệm của mình trong thời gian khám bệnh tại đây”

Trong xu thế phát triển công nghệ y khoa tiên tiến của các phương pháp can thiệp ít xâm lấn hiện nay, phẫu thuật can thiệp bắt vít qua da điều trị gãy cột sống thắt lưng, trượt đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống thắt lưng… được áp dụng phổ biến trên thế giới và các bệnh viện tuyến trung ương tại Việt Nam. Tại BUH, phương pháp này đang được áp dụng thường quy cho các bệnh lý cột sống với những ưu điểm vượt trội sau:

  •       Kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn
  •       Vết mổ nhỏ
  •       Ít đau
  •       Ít biến chứng
  •       Phục hồi nhanh hơn
  •       Tiết kiệm chi phí lâu dài

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

Trả lời