PHẪU THUẬT LOẠI BỎ AMIDAN “NGOẠI CỠ”- ĐIỀU TRỊ TRIỆT ĐỂ VIÊM AMIDAN DAI DẲNG

Viêm amidan là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp trên toàn cầu lên đến 73,7%. Viêm amidan quá phát là tình trạng ổ viêm phát triển quá mức ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh như: Sốt, nuốt khó, ngủ ngáy, hôi miệng… Khi có những dấu hiệu trên bệnh nhân cần đến thăm khám tại các Bác sĩ chuyên Khoa Tai Mũi Họng để được tư vấn và điều trị hiệu quả.

Khoa Liên Chuyên Khoa Tai Mũi Họng BUH loại bỏ amidan “ngoại cỡ” cho bệnh nhân

Bệnh nhân 22 tuổi đến với BUH trong tình trạng đau họng tái diễn nhiều lần trong năm, kèm theo đó là ngủ ngáy thường xuyên, nuốt vướng và hôi miệng. Sau khi tiến hành thăm khám, các Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng chẩn đoán nguyên nhân do Amidan trở thành ổ viêm nhiễm, sưng to và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh nhân được Bác sĩ chỉ định phẫu thuật bóc tách trọn 2 Amidan bằng dao diện. Đây là ca phẫu thuật khó hơn những bệnh nhân khác vì kích thước amidan quá lớn dẫn tới nguy cơ chảy máu muộn sau mổ. Vì vậy, phẫu thuật này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại. 

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi với thời gian khoảng 20 phút. Việc xử lý cắt bỏ hết ổ viêm amidan sẽ giúp bệnh nhân đỡ đau họng, không còn ngủ ngáy, không vướng họng, không còn cảm giác như “mang 2 hòn đá” ở trong họng. 

Viêm amidan là gì?

Amidan là mô lympho ở hai bên thành họng sau khoang miệng, có lớp vỏ bọc là biểu mô lát tầng, lớp biểu mô tạo thành 15 – 20 khe lỗ luồn sâu vào amidan tạo thành các hốc trên bề mặt amidan. Do vị trí cấu tạo của amidan nằm ở cửa ngõ đường thở nên vấn đề viêm nhiễm rất dễ xảy ra. Nguyên nhân viêm amidan chủ yếu do tác động của môi trường ô nhiễm như bụi, hóa chất, nhiệt độ, độ ẩm thay đổi đột ngột gây ảnh hưởng tới sức căng bề mặt màng tế bào biểu mô, nhất là ở những người cơ địa dị ứng sức bền màng tế bào thường kém, nên vi khuẩn, virus dễ xâm nhập amidan. Điều này lý giải cho tình trạng nhiều người bị viêm amidan tái lại nhiều lần trong năm.

Viêm amidan quá phát

Khi amidan sưng và viêm nhiễm kéo dài, biểu hiện phì đại amidan gấp nhiều lần so với ban đầu là viêm amidan quá phát. Tình trạng viêm amidan quá phát được phân làm nhiều cấp độ khác nhau:

 • Viêm amidan quá phát độ 1: Amidan có biểu hiện sưng viêm nhưng vẫn còn nằm ở giới hạn bởi trụ trước và trụ sau.
 • Viêm amidan quá phát độ 2: Amidan có biểu hiện sưng viêm và kích thước vượt ra khỏi giới hạn trụ trước và trụ sau.
 • Viêm amidan quá phát độ 3: Amidan sưng viêm và phì đại đến gần lưỡi gà.
 • Viêm amidan quá phát độ 4: Amidan sưng viêm và chạm nhau ở đường giữa.

Khi nào nên phẫu thuật cắt bỏ amidan?

 • Khi tần suất viêm nhiễm amidan tái diễn từ 5 – 7 lần/năm.
 • Amidan quá phát độ 3 hoặc quá phát độ 4 gây ngủ ngáy,  tắc nghẽn đường thở, ở trẻ có hội chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Sau điều trị áp xe quanh Amidan 4-6 tuần.
 • Khi nghi ngờ u ác tính amidan cần phải sinh thiết.
 • Viêm Amidan do liên cầu khuẩn Beta tan huyết nhóm A gây biến chứng tim thận khớp.
 • Amidan viêm mạn hốc mủ gây hôi miệng, nuốt vướng…mà điều trị bảo tồn thất bại.

BSCK2. Nguyễn Hữu Diệu – Trưởng Khoa liên chuyên khoa Tai Mũi Họng BUH – Bác sĩ đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong các phẫu thuật Tai Mũi Họng người lớn và trẻ em đưa ra khuyến nghị: “Khi amidan bị viêm nhiều lần trong năm (hơn 5 lần/năm) hoặc viêm amidan quá phát độ 3 hoặc độ 4, đã chăm sóc mũi họng tích cực và điều trị nội khoa mà không cải thiện. Trong trường hợp đó, Amidan không những không thể hiện được chức năng miễn dịch của mình mà còn gây ra nhiều hệ lụy khác thì bệnh nhân nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phẫu thuật cắt bỏ để điều trị dứt điểm các triệu chứng gây phiền toái và ngăn ngừa các biến chứng”

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm, đảm bảo phẫu thuật được diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đang áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt Amidan bằng dao điện, mang lại nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp phẫu thuật truyền thống: 

 • Ít đau và ít chảy máu. Điều này có thể giúp giảm tâm lý sợ hãi của bệnh nhân trước khi cắt amidan.
 • Bóc tách trọn bao Amidan, không bị sót mô, không xâm lấn các cấu trúc lân cận.
 • Thời gian thực hiện một ca phẫu thuật amidan bằng dao điện chỉ diễn ra khoảng 15 – 20 phút.
 • Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể nói chuyện – giao tiếp ngay tại phòng hồi tỉnh.
 • Không phải kiêng nói như trước đây.
 • Thời gian nằm viện theo dõi khoảng 24 giờ.
 • Sau phẫu thuật bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm chế độ ăn uống thức ăn lỏng và nguội từ 7 – 10 ngày để hạn chế nguy cơ chảy máu muộn sau mổ.

Nếu có thắc mắc về dịch vụ thăm khám khác hãy liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) qua Hotline 19001147 để được tư vấn và giải đáp cụ thể – Tổng đài hỗ trợ tư vấn trong giờ hành chính./.

 

Trả lời