Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng thấp tại BUH – Kỹ thuật tiên tiến trong điều trị ung thư trực tràng cho người dân tại khu vực Tây Nguyên
Xâm lấn tối thiểu – Hiệu quả tối đa

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp, chiếm khoảng 30-40% ung thư đường tiêu hóa. Trong đó, ung thư trực tràng thấp (UTTTT) là ung thư phức tạp, có những khối u cách rìa hậu môn chỉ khoảng < 8 cm. Trong điều trị UTTTT, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính nhằm loại bỏ triệt để khối u. Tại Khoa Ngoại tổng hợp BUH, phẫu thuật NỘI SOI cắt trực tràng thấp được áp dụng thường quy trong điều trị UTTTT nhằm hạn chế xâm lấn, giúp bệnh nhân mau hồi phục, gia tăng cơ hội sống.

Vừa qua, BUH tiếp nhận bệnh nhân T.T.D (nữ, 62 tuổi) có triệu chứng đi ngoài ra máu trong nhiều ngày, gầy và sút 5 ký trong vòng một tháng. Theo kết quả nội soi đại tràng BN có khối u trực tràng cách rìa hậu môn 8cm và được một cơ sở y tế khác trong khu vực tư vấn xuống Tp. HCM phẫu thuật điều trị.

Hình ảnh ung thư đại trực tràng của bệnh nhân T.T.D 

Tuy nhiên, BN và gia đình đã tìm hiểu thông tin trên Internet và biết được Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) triển khai tốt phẫu thuật nội soi cắt trực tràng thấp hoàn toàn nên đã quyết định chuyển viện tới BUH điều trị. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã chỉ định BN mổ cắt trực tràng thấp qua nội soi toàn bộ, kèm nạo vét hạch chậu hệ thống triệt căn.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng, BN được cắt đoạn trực tràng chứa khối ung thư, nạo vét hạch hệ thống, nối ngay ống tiêu hoá bằng máy Stappler l. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, sau 1 ngày BN đã tỉnh táo, có thể ngồi dậy và uống sữa. Sau 7 ngày hồi phục tốt, Bn được ra viện và tái khám theo lịch.

Khối u và hạch được nạo vét triệt căn sau phẫu thuật      

          Vết mổ sau phẫu thuật nhỏ, bệnh nhân ít đau  

Theo các Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp BUH cho biết: “Với phương pháp phẫu thuật cũ là mổ mở, BN sẽ chịu đường mổ dài đến 20cm và phải làm hậu môn nhân tạo ở thành bụng sau mổ. Trong khi đó, với phẫu thuật nội soi cắt trực tràng thấp và nối ngay bằng máy kèm nạo vét hạch có nhiều có nhiều ưu điểm như: Hạn chế xâm lấn, bảo tồn được hậu môn, vết mổ nhỏ, sau mổ bệnh nhân ít đau hơn.”

Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng thấp là một phẫu thuật khó, thường được triển khai tại các BV tuyến Trung Ương. Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tiên phong triển khai kỹ thuật này tại khu vực Tây Nguyên, điều này sẽ giúp người bệnh tiếp cận tốt với các phương pháp phẫu thuật tiên tiến, mang lại nhiều hy vọng điều trị cho các bệnh nhân ung thư trực tràng trong khu vực.

Trả lời