PHẪU THUẬT NỘI SOI HOÀN TOÀN CẮT DẠ DÀY

BƯỚC TIẾN MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY TẠI BUH

Vừa qua (3/10/2023), Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày, nạo vét hạch đối với trường hợp chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển (T2) ở bệnh nhân lớn tuổi. Tại Việt Nam phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày điều trị ung thư dạ dày đã được thực hiện ở một số Bệnh viện lớn tuyến đầu. BUH là một trong số những  bệnh viện cập nhật sớm và ứng dụng thành công kỹ thuật này tại khu vực Tây Nguyên.

Bệnh nhân T.T.T (Buôn Hồ – 77 tuổi) đến khám trong tình trạng đau bụng, khó tiêu, ăn uống kém, nôn ói. Qua thăm khám và nội soi thăm dò thì phát hiện bệnh nhân có ổ loét dạ dày, u nhú kích thước 2 cm. Các bác sĩ đã tiến hành lấy sinh thiết và gửi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh (GPB).  Dựa vào kết quả GPB, các bác sĩ chẩn đoán BN mắc ung thư dạ dày giai đoạn T2 – giai đoạn khối u chính đang phát triển vào lớp đệm cơ. Ở giai đoạn này, phẫu thuật cắt bỏ khối u được chỉ định là phương pháp điều trị chính. Trong đó, phẫu thuật nội soi hoàn toàn được được chứng minh là an toàn và ít xâm hại, đảm bảo tính triệt căn và tỷ lệ cứu sống sau 5 năm tương đương mổ mở. Tại Việt Nam phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày điều trị ung thư dạ dày đã được thực hiện ở một số Bệnh viện lớn tuyến đầu. BUH là một trong số những  bệnh viện cập nhật sớm và ứng dụng thành công kỹ thuật này tại khu vực Tây Nguyên.

Sau được bác sĩ và giải thích tận tình về phương pháp phẫu thuật nội soi với nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, ít đau, hồi phục sau mổ nhanh chóng, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý phẫu thuật. Hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày, nạo vét hạch triệt để và tái lập lưu thông tiêu hóa. 

Với sự phối hợp của ekip bác sĩ và nhân viên y tế dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị nội soi hiện đại, cắt nối ruột hoàn toàn bằng dao siêu âm và máy nối tân tiến, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sinh hoạt bình thường và được theo dõi tại Khoa.

BSCKII. Phạm Quang Tĩnh – Trưởng khoa ngoại tổng hợp, Bệnh Viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cho biết: “Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt đoạn dạ dày, vét hạch là kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên cần có trình độ chuyên môn vững vàng, kỹ thuật mổ nội soi tốt. Do đó, Khoa ngoại Tổng Hợp BUH đã đào tạo bài bản chuyên sâu về Ekip nhân lực, cùng hệ thống trang thiết bị nội soi mới, hiện đại để thực hiện kỹ thuật mổ nội soi hoàn toàn cắt dạ dày một cách thường quy; giúp người bệnh được thụ hưởng các kỹ thuật y tế cao, chuyên sâu ngay tại khu vực Tây Nguyên mà không cần di chuyển lên tuyến trên, tiết kiệm chi phí điều trị.”

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày, vét hạch là lựa chọn điều trị hiệu quả cho ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển, chưa xâm lấn so với nhiều ưu điểm so với phương pháp mổ hở truyền thống: 

  • Giảm tỷ lệ xuất huyết, mất máu, giảm nguy cơ cần truyền máu trong quá trình phẫu thuật.
  • Ít đau, có thể vận động sớm sau mổ, 
  • Thời gian trung tiện và ăn bằng đường miệng ngắn.
  • Vết mổ nhỏ, hạn chế được biến chứng nhiễm trùng sau mổ.

Chị Trần Thị Kim Tuyến ( con gái BN Thoa) xúc động chia sẻ: “Tôi rất cảm kích trước sự chăm sóc tận tình, trực ngày trực đêm không quản vất vả của các y bác sĩ, nhân viên y tế nơi đây. Nhờ đó mà gia đình yên tâm để bà điều trị, không phải chữa chạy tốn kém ở Sài Gòn, giảm gánh nặng cả về tinh thần và tài chính cho gia đình.”

Bệnh viện Đại học Y Dược với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ phẫu thuật viên có trình độ cao, được đào tạo chuyên nghiệp, luôn tiên phong trong việc học hỏi và ứng dụng các kỹ thuật y khoa tiên tiến trong điều trị cho bệnh nhân tại khu vực. Kết quả triển khai áp dụng phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày, vét hạch thành công ở ca lớn tuổi trên là một minh chứng cụ thể. 

Để được tư vấn hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời