Phẫu thuật nội soi ung thư trực tràng thấp và nối bằng máy nối

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư thường gặp, chiếm khoảng 30-40% ung thư đường tiêu hóa. Ung thư trực tràng thấp (UTTTT) là những khối u cách rìa hậu môn chỉ khoảng < 8 cm. Trong điều trị UTTTT, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính nhằm loại bỏ triệt để khối u. Vừa qua, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã phẫu thuật nội soi ung thư trực tràng thấp và nối bằng máy nối thành công cho bệnh nhân Nam (58 tuổi). Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bảo tồn được hậu môn tự nhiên cho người bệnh với vết mổ nhỏ chỉ khoảng 4cm. Đây là một phẫu thuật đặc biệt mà trước đây chỉ được thực hiện tại tuyến Trung ương và hiện đang được Khoa Ngoại tổng hợp BUH áp dụng thường quy – mang lại hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân UTTTT.

Bệnh nhân có triệu chứng đi ngoài ra máu – qua thăm khám phát hiện ung thư đại trực tràng

Vừa qua, BUH tiếp nhận bệnh nhân nam 58 tuổi thăm khám với triệu chứng đi ngoài ra máu. Sau khi thăm khám và khai thác bệnh sử, các Bác sĩ lâm sàng nghi ngờ bệnh nhân có khối u trực tràng thấp. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện nội soi tiêu hóa, kết quả hình ảnh nội soi cho thấy hình ảnh u trực tràng cách rìa hậu môn 6cm. 

Sinh thiết tổn thương cho kết quả là tế bào ung thư biểu mô ống tiêu hóa. Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá giai đoạn của khối u, xác định được khối u có kích thước 5x4cm. Trên cơ sở đó, các bác sĩ có thể lên phương án điều trị tối ưu nhất.

Phẫu thuật nội soi loại bỏ triệt căn khối u UTTT và bảo tồn hậu môn cho bệnh nhân

Ung thư trực tràng thấp là tổn thương ác tính ở phần cuối của ống tiêu hóa liên quan đến chức năng đại tiện. Khối u thấp cách rìa hậu môn < 8cm thì phẫu thuật triệt căn mổ mở phải cần đường mổ 20cm trên thành bụng. Với phẫu tích rộng, phải cắt bỏ toàn bộ hậu môn tự nhiên, thì sau mổ bệnh nhân sẽ đau nhiều, hồi phục chậm và phải mang hậu môn nhân tạo trên thành bụng suốt đời. Yêu cầu đặt ra cho ekip phẫu thuật trong trường hợp này là: Thực hiện phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để giảm đau, hồi phục nhanh sau mổ nhưng phải loại bỏ triệt căn khối u và bảo tồn được hậu môn tự nhiên cho bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn đánh giá toàn diện, các Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã quyết định tiến hành điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, cắt bỏ khối u và tiến hành nối đại tràng với ống hậu môn trong một lần mổ. Đây là một kỹ thuật tiến tiến có nhiều ưu điểm so với phương pháp trước đây như: Hạn chế xâm lấn, bảo tồn được hậu môn, vết mổ nhỏ, sau mổ bệnh nhân ít đau hơn. Qua đó giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục, kéo dài thời gian sống và gia tăng chất lượng sống cho người bệnh.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, các phẫu thuật viên đã cẩn thận bóc tách và nạo vét khối u triệt để. Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục tốt và xuất viện sau 7 ngày. BS.CKII. Phạm Quang Tĩnh – Trưởng Khoa ngoại tổng hợp – Phẫu thuật viên chính của ekip phẫu thuật chia sẻ: “Kết quả sinh thiết của bệnh nhân là ung thư giai đoạn III, phù hợp với các kết quả chẩn đoán ban đầu. BS Tĩnh cũng cho biết thêm: “Kết quả cũng cho thấy diện mổ đã sạch tế bào ung thư, nhờ áp dụng kỹ thuật mổ xâm lấn tối thiểu bệnh nhân sẽ nhanh chóng phục hồi và quay trở lại cuộc sống bình thường.”

Khoa Ngoại Tổng Hợp Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) là một trong những chuyên khoa điển hình triển khai cập nhật liên tục các kỹ thuật điều trị mới, hiện đại đang được áp dụng tại các bệnh viện lớn trong nước và thế giới. Khoa sở hữu đội ngũ Bác sĩ có kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao thực hiện được hầu hết các kỹ thuật phẫu thuật điều trị, từ tổng quát đến chuyên sâu, chuyên phẫu thuật cấp cứu các bệnh lý ngoại khoa. Với hệ thống phòng mổ với đầy đủ các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn Quốc tế, hiện tại khoa đang triển khai thường quy các kỹ thuật cao, ít xâm lấn nhằm nâng cao chất lượng điều trị, giúp các bệnh nhân phục hồi nhanh, tiết kiệm thời gian và chi phí lâu dài.

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời