PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CẮT BÀNG QUANG - TUYẾN TIỀN LIỆT TOÀN BỘ KÈM NẠO VÉT HẠCH CHẬU TRONG UNG THƯ BÀNG QUANG X M LẤN CƠ TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC BUÔN MA THUỘT

Cắt toàn bộ bàng quang là phẫu thuật điều trị ung thư bàng quang được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư bàng quang xâm lấn cơ (T2) và đủ các điều kiện để phẫu thuật. Phẫu thuật này bao gồm: cắt toàn bộ bàng quang, tuyến tiền liệt, hai túi tinh, nạo vét hạch chậu bịt ở nam giới và cắt toàn bộ bàng quang, tử cung, 2 phần phụ, nạo vét hạch chậu bịt ở nữ giới. Đây là một phẫu thuật phức tạp, trước đây chỉ được thực hiện tại các Bệnh viện tuyến trung ương, tuy nhiên hiện tại các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã làm chủ được kỹ thuật và triển khai thành công, giúp các bệnh nhân được điều trị ngay tại khu vực, giảm gánh nặng về chi phí.

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) đã tiếp nhận bệnh nhân L.T.L (nam, 56 tuổi, trú tại M’Đrắk, Đắk Lắk) với tiền sử nội soi cắt bướu bàng quang 3 lần nhưng không còn giữ được các giấy tờ của các lần điều trị trước. Khoảng 2 tháng trở lại đây BN có triệu chứng tiểu máu đỏ tươi, thỉnh thoảng có máu cục, đi tiểu khó, kèm đau tức vùng trên xương mu. Tại Khoa Ngoại tổng hợp BUH, qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng ban đầu thì bệnh nhân được chỉ định nội soi cắt đốt bướu bàng quang để chẩn đoán và xác định giai đoạn bệnh. Trong quá trình nội soi cho bệnh nhân, các bác sĩ quan sát thấy có rất nhiều bướu bàng quang nằm rải rác trong bàng quang của bệnh nhân.  

Hình ảnh bướu bàng quang qua nội soi

Nhận định đây là trường hợp bướu bàng quang tái phát phức tạp, các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu Khoa Ngoại tổng hợp BUH đã cắt đốt các bướu điển hình và đưa đi làm giải phẫu bệnh nhằm chẩn đoán cũng như định giai đoạn, sau đó đốt cầm máu các bướu đang xuất huyết. Kết quả mô bệnh học sau khi cắt đốt bướu bàng quang tại Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột cho thấy bệnh nhân bị ung thư bàng quang có xâm lấn cơ (T2a).

Kết quả giải phẫu mô bệnh học

Kế hoạch điều trị tiếp theo đối với bệnh nhân có ung thư bàng quang xâm lấn cơ là cắt bàng quang toàn bộ. Trước khi phẫu thuật, BN tiếp tục được chỉ định thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) bụng và chụp cắt lớp vi tính (CT) ngực, mục đích đánh giá lại giai đoạn của bệnh trước khi đưa ra quyết định điều trị cuối cùng.

Kết quả chụp MRI và CT giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán cuối cùng là ung thư bàng quang cT2aN0M0. Sau khi hội chẩn  các bác sĩ  chỉ định phương pháp cắt bàng quang toàn bộ bao gồm: cắt toàn bộ bàng quang, tuyến tiền liệt, hai túi tinh, nạo vét hạch chậu. 

Ca phẫu thuật kéo dài trong 7 tiếng liên tục, các bác sĩ đã thực hiện thành công cắt bỏ toàn bộ bàng quang kèm tuyến tiền liệt, túi tinh và nạo hạch chậu. Tất cả được gửi làm xét nghiệm mô bệnh học và nước tiểu được chuyển lưu bằng phương pháp Bricker. Đây là phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả, không có nhiễm khuẩn nước tiểu ngược dòng, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho BN sau phẫu thuật.

Phẫu thuật kéo dài trong 7 tiếng liên tục

Phẫu thuật kéo dài trong 7 tiếng liên tục

Dẫn lưu nước tiểu bằng túi Bricker

Ngày hậu phẫu thứ nhất, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, chỉ hơi đau vùng mổ. Đến ngày hậu phẫu thứ 3, bệnh nhân hồi phục tốt đã ăn uống trở lại. Điều may mắn là kết quả mô bệnh học sau mổ cho thấy ung thư chưa di căn hạch. Sau 14 ngày điều trị, bệnh nhân phục hồi tốt và được xuất viện.

ThS.BS. Hồ Tường Lân – BS chuyên khoa ngoại tiết niệu – Khoa Ngoại tổng hợp BUH thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

Cắt bàng quang toàn bộ kèm nạo vét hạch chậu trong ung thư bàng quang xâm lấn cơ là một phẫu thuật lớn trong chuyên khoa ngoại tiết niệu ung bướu. Trước đây, phẫu thuật này thường thực hiện tại các bệnh viện tuyến trung ương tại Tp. HCM hoặc Hà Nội. Hiện tại, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp BUH đã làm chủ kỹ thuật và triển khai thực hiện tại Bệnh viện. Điều này có ý nghĩa rất lớn vì đã tạo ra cơ hội điều trị thuận lợi cho nhiều bệnh nhân ung thư bàng quang tại địa phương, giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng ngay ở tuyến tỉnh, giảm gánh nặng chi phí điều trị bệnh. Qua đó cũng đã khẳng định được năng lực học tập, ứng dụng các kỹ thuật cao, chuyên sâu của đội ngũ y bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp BUH nhằm điều trị hiệu quả các bệnh lý hiểm nghèo, phức tạp, đóng góp tích cực vào mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn.

Khoa Ngoại tổng hợp BUH là một trong những chuyên khoa trọng điểm của Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột. Sở hữu đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, trang thiết bị và phòng mổ hiện đại, Khoa thực hiện đầy đủ các phẫu thuật điều trị từ cơ bản đến chuyên sâu, gồm: ngoại tổng quát, ngoại tiết niệu, ngoại thần kinh, ung bướu, chấn thương chỉnh hình. Khoa luôn tiên phong cập nhập và ứng dụng các kỹ thuật điều trị mới, hiện đại nhằm mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân trong khu vực.

Trả lời