POLYP ĐẠI TRỰC TRÀNG

95% ung thư đại trực tràng xuất phát từ ung thư biểu mô tuyến và tiến triển từ polyp. Polyp đại tràng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ biến thành ung thư đại tràng, gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Vì vậy việc tầm soát phát hiện các polyp trước khi chúng trở thành ung thư đại trực tràng là vô cùng quan trọng.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là một tổn thương có dạng giống như khối u, có thể có cuống hoặc không cuống, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Theo thời gian, một số polyp có thể tăng kích thước, thay đổi cấu trúc, tiến triển thành ung thư hoặc gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột.

Nguyên nhân gây ra bệnh polyp đại tràng.

Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nếu người bệnh có lối sống và sinh hoạt không hợp lý. Bên cạnh đó, độ tuổi và gen di truyền từ đời trước cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh. Một số nguyên nhân chính gây ra polyp đại tràng: 

– Lối sống: Chế độ ăn nhiều chất béo; Ăn nhiều thịt đỏ; Ăn ít chất xơ; Hút thuốc lá; Béo phì.

– Tuổi tác: Ung thư đại trực tràng hiếm gặp trước tuổi 40. Có đến 90% các trường hợp xảy ra sau tuổi 50, tỉ lệ nam nữ bằng nhau, do đó nên khám tầm soát ung thư đại tràng khi đến tuổi 50 và thường thì phải mất khoảng 10 năm để một polyp nhỏ phát triển thành ung thư.

– Yếu tố gia đình và di truyền: Những bệnh nhân có cha, mẹ, anh, chị, em mắc polyp đại tràng thì cũng có khả năng bị mắc bệnh. Yếu tố này càng tăng cao nếu như nhiều thành viên trong gia đình cùng mắc polyp đại tràng.

Dấu hiệu của bệnh polyp đại tràng

Dưới đây là những triệu chứng thường gặp ở bệnh polyp đại tràng

  • Chảy máu trực tràng, thường âm thầm và hiếm khi dữ dội, là dấu hiệu gây phàn nàn thường gặp nhất. 
  • Co rút cơ, đau bụng hoặc tắc nghẽn có thể xảy ra ở tổn thương lớn. 
  • Các polyp trực tràng có thể được sờ thấy qua khám ngoài. 
  • Đôi khi, một polyp có cuống dài có thể lộ ra qua hậu môn. 
  • U tuyến nhung mao lớn có thể gây ra tiêu chảy và có thể dẫn đến hạ kali máu, nhưng tình trạng này hiếm.

Tuy nhiên, polyp lúc đầu thường nhỏ, sinh sản chậm và không gây triệu chứng. Vì vậy, bạn nên khám tầm soát thường xuyên, nội soi đại tràng là một trong những phương pháp để phát hiện polyp đại tràng ở giai đoạn sớm, điều này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn polyp một cách an toàn. 

Điều trị polyp đại trực tràng tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH).

Nội soi đại trực tràng là phương pháp tốt nhất để phát hiện các tổn thương polyp, so với các phương pháp khác như: xét nghiệm tìm máu trong phân, CT scan, siêu âm,.. Khi một polyp đại tràng được phát hiện, bác sĩ sẽ cắt bỏ nó và kiểm tra xem có ung thư hay không. Hầu hết các polyp được loại bỏ ngay trong quá trình nội soi đại tràng, tránh nguy cơ chúng phát triển thành tế bào ung thư.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, polyp được điều trị bằng phương pháp cắt đốt qua nội soi với những ưu điểm:

  • Cắt polyp hoặc u qua nội soi sẽ tránh được việc phải mổ hở. Đây là một trong những tiến bộ khoa học quan trọng nhất trong lĩnh vực khoa học tiêu hóa vì giúp điều trị nhiều khối u ở dạ dày và đại tràng mà không phải đối phó với những bất tiện của phẫu thuật lớn.
  • Phương pháp có độ an toàn cao giảm tối đa các hiện tượng chảy máu, thủng ruột hay tử vong. Cắt polyp trực tràng đại tràng qua nội soi không gây đau như phẫu thuật thông thường và rất nhanh hồi phục.
  • Thủ thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi bao gồm việc đưa một sợi dây đặc biệt qua máy nội soi kết nối với dụng cụ phẫu thuật cắt đốt dạng thòng lọng để cắt và cầm máu trong lòng ruột. Vì vậy, không gây đau đớn cho người bệnh như phương pháp mổ thông thường.
  • Polyp một khi phát hiện qua nội soi sẽ được cắt đốt cầm máu bằng dụng cụ đặc biệt này. Thủ thuật thực hiện trên cơ sở ngoại trú, bệnh nhân không phải nhập viện.
  • Trong đa số trường hợp sau khi nội soi cắt polyp đại tràng, người bệnh hoàn toàn có thể đi lại, sinh hoạt bình thường ngay sau thực hiện.

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147.

 

Trả lời