POLYP - KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

Polyp là khối u xuất hiện bất thường (lồi lên) trong lòng ống tiêu hóa, xuất hiện ở cả thực quản, dạ dày và đại trực tràng. Theo các nghiên cứu, khoảng 20-40% những người trên 45 tuổi có polyp khi nội soi đại trực tràng, và trên 95% ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp.

Polyp thường không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Người bệnh thường chỉ có triệu chứng khi đã đến giai đoạn ung thư và ở giai đoạn này việc điều trị trở nên khó khăn, tỷ lệ thành công thấp. Các phương pháp như: siêu âm, CT scan, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân … thường không phát hiện được polyp. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm ở giai đoạn polyp thì việc điều trị chúng (bằng cách cắt bỏ khi đang nội soi) lại cực kỳ đơn giản, hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. 

Hiện nay, nội soi vẫn là tiêu chuẩn vàng để phát hiện và điều trị polyp ở ống tiêu hóa. Quá trình nội soi được thực hiện đơn giản, an toàn và dễ chịu hơn rất nhiều so với trước đây nhờ trang thiết bị máy móc hiện đại, bác sĩ nội soi được đào tạo bài bản. Với các hệ thống nội soi tiên tiến ngày nay, ta có thể phát hiện được các polyp rất nhỏ chỉ vài mm hoặc ở dạng phẳng mà rất dễ bỏ sót khi sử dụng các hệ thống nội soi thế hệ cũ, giúp ngăn ngừa chúng phát triển thành ung thư.

Ngày 14/9/2022, tại Đơn vị Nội soi BUH, chúng tôi đã thực hiện nội soi tầm soát cho một bệnh nhân nam, 59 tuổi. Dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy nội soi EP6000 hiện đại, chúng tôi đã phát hiện được một tổn thương dạng phẳng gần như ngang bằng với niêm mạc bình thường. Quan sát bằng các chế độ nhuộm màu điện tử sẵn có trên máy nội soi, tổn thương được đánh giá có khả năng gây ung thư rất cao và nó có thể được cắt bỏ qua nội soi một cách an toàn. Sau khi tư vấn kỹ lưỡng các vấn đề an toàn và nguy cơ có thể xảy ra khi cắt bỏ qua nội soi với bệnh nhân, bệnh nhân đồng ý thực hiện thủ thuật. Chỉ sau 10 phút thực hiện, tổn thương đã được cắt bỏ thành công, không có bất kì biến chứng nào. Bệnh nhân được hướng dẫn điều trị và theo dõi tại nhà mà không cần nhập viện.

Kết quả mô bệnh học của tổn thương: Polyp u tuyến manh tràng kèm loạn sản độ thấp. Tổn thương này đã biến đổi mức độ nhẹ và có thể sẽ phát triển thành ung thư trong tương lai nếu không được phát hiện và cắt bỏ sớm. Kết quả này phù hợp với đánh giá của bác sĩ nội soi khi quan sát tổn thương, cho thấy ta có thể dự đoán được mô bệnh học của tổn thương khi quan sát nó qua nội soi bằng cách sử dụng các hệ thống máy nội soi hiện đại, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và mang lại nhiều lợi ích nhất cho người bệnh.

Những câu hỏi thường gặp về nội soi tầm soát đại trực tràng:

– Tôi đã cần phải nội soi tầm soát đại trực tràng chưa?

– Nội soi đại trực tràng có đau không?

– Cắt polyp qua nội soi có đau không, cắt có lâu không, có cần phải nhập viện nhiều ngày không?

Đến với đơn vị Nội soi BUH, quý khách hàng sẽ được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nội soi tầm soát đại trực tràng và các vấn đề liên quan đến polyp đại trực tràng.

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

 

Để lại một bình luận