QUY TRÌNH THĂM KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN TẠI IVFMD BUÔN MA THUỘT

Được làm cha, làm mẹ là mong mỏi bình dị, thiêng liêng của mọi cặp vợ chồng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Theo thống kê của Bộ Y Tế và Tổ chức Thế giới (WHO), Việt Nam có tỷ lệ vô sinh hiếm muộn tương đối cao, chiếm khoảng 7,7% dân số, tương đương với hơn 1 triệu cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên. 

Theo các chuyên gia khuyến cáo, phát hiện sớm không chỉ giúp việc điều trị có hiệu quả cao mà còn giảm chi phí trên hành trình tìm con. Vậy quy trình khám hiếm muộn gồm những gì và tiến trình điều trị ra sao. Cùng Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.  

1. Vô sinh (hiếm muộn) là gì?

Vô sinh hay còn gọi là hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản sống cùng nhau có sinh hoạt vợ chồng đều đặn và không sử dụng bất kỳ một biện pháp ngừa thai nào trong thời gian 1 năm mà không có con thì được gọi là vô sinh hiếm muộn.

2. Quy trình thăm khám và điều trị hiếm muộn tại IVFMD Buôn Ma Thuột.

Khám hiếm muộn lần đầu tiên là buổi thăm khám rất quan trọng khi bắt đầu điều trị. Việc chuẩn bị thật tốt trước ngày thăm khám sẽ giúp buổi tư vấn cùng bác sĩ diễn ra thuận tiện và nhanh chóng hơn. Dưới đây là Quy trình thăm khám tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột.

2.1 Thời điểm nào nên đăng ký khám hiếm muộn?
– Đối với vợ có 2 mốc thời gian:
Thứ nhất là vợ đang có kinh ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ. Đây là thời điểm bác sĩ có thể siêu âm đếm được nang trứng ở đầu chu kỳ và có thể bắt đầu điều trị.

Thứ hai là khi vừa mới sạch kinh để có thể khám phụ khoa, chụp phim ống dẫn trứng nếu có yếu tố nghi ngờ. Còn xét nghiệm nội tiết, miễn dịch… thì mình có thể làm bất kỳ thời điểm nào cũng được.
– Đối với chồng
Đối với chồng thì nên kiêng xuất tinh từ 2-7 ngày để có thể có kết quả thử tinh dịch đồ được chính xác nhất.

* Lưu ý thêm là nếu bạn đã từng thăm khám hoặc điều trị ở trung tâm khác mà đã có kết quả xét nghiệm trước đó thì nên mang theo hết để cho bác sĩ tham khảo.

2.2 Tư vấn trực tiếp với bác sĩ
Việc chia sẻ thông tin đầy đủ và chính xác sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân hiếm muộn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn. Bác sĩ sẽ hỏi bạn một số vấn đề riêng tư như: chu kỳ kinh, tần suất quan hệ vợ chồng, các bệnh lý liên quan, tính chất công việc… dựa vào đó bác sĩ sẽ có cơ sở tư vấn và đưa ra hướng xử trí phù hợp với từng trường hợp.

3. Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình thăm khám và điều trị hiếm muộn tại IVFMD Buôn Ma Thuột

3.1 Kích thích buồng trứng trong điều trị hiếm muộn là gì? Khi nào sẽ tiêm kích thích buồng trứng?

Dựa vào bệnh sử và kết quả xét nghiệm mà Bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị và phác đồ phù hợp cho vợ chồng bạn. Tuy nhiên, hiện nay đa số các phương pháp hỗ trợ sinh sản đều sử dụng thuốc tiêm để kích thích sự phát triển của nang trứng. 

Hầu hết thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng bắt đầu từ khi vợ đang có kinh ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ và kéo dài khoảng từ 8 – 12 ngày tùy theo đáp ứng của buồng trứng. Trong suốt quá trình tiêm thuốc, bạn sẽ được bác sĩ hẹn siêu âm kiểm tra từ 2 đến 3 lần để theo dõi, đánh giá, điều chỉnh sự phát triển của nang trứng cho phù hợp. 

Khi nang đủ kích thước yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trưởng thành noãn và gây phóng noãn (rụng trứng). Mũi thuốc này rất quan trọng nên cần phải tiêm đúng giờ theo toa Bác sĩ. 

3.2 Hành trình sau khi gây phóng noãn (rụng trứng) gồm 2 phương pháp: Phương pháp canh trứng lớn và quan hệ vợ chồng và phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Đối với phương pháp canh trứng lớn và quan hệ vợ chồng: bạn sẽ được bác sĩ dặn khoảng 36-38 giờ sau khi tiêm mũi rụng trứng thì hai vợ chồng nên gần nhau, vì đây là thời điểm giúp bạn tăng khả năng đậu thai. 

Đối với phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm:sau lần siêu âm kiểm tra cuối cùng, bạn sẽ được Bác sĩ hướng dẫn tiêm mũi thuốc gây phóng noãn và hẹn ngày để vợ chồng đến bệnh viện.

– Phương pháp bơm tinh trùng: sau khi tinh trùng được lọc rửa sẽ bơm vào lòng tử vung của người vợ

– Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: người chồng sẽ được hướng dẫn lấy tinh trùng; người vợ sẽ được chọc hút trứng dưới phương pháp gây mê (Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện). Việc chọc hút trứng diễn ra trong khoảng 10-15 phút; sau khi chọc hút trứng, bạn sẽ được nghỉ ngơi và được nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc. 

3.3 Làm sao để có thể biết được kết quả đậu thai?

Giai đoạn cuối cùng của tất cả các phương pháp hỗ trợ sinh sản chính là thời điểm thử thai. Các cách để biết được kết quả đậu thai là: sử dụng que thử thai, lấy máu xét nghiệm; Phương pháp lấy máu xét nghiệm sẽ cho bạn được kết quả chính xác hơn. 

Trên đây là Quy trình thăm khám hiếm muộn và các thắc mắc thường gặp trong quá trình thăm khám của khách hàng tại Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Buôn Ma Thuột. Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn các bước chuẩn bị cho quá trình thăm khám, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 02623 752 888

Trả lời