SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN NÊN CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

Chế độ chăm sóc và vệ sinh sau khi nhổ răng khôn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm để tránh nhiễm trùng, biến chứng. Hãy cùng Bác sĩ Nguyễn Hoàng – Bác sĩ Trung tâm Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột chia sẻ các tip chăm sóc sau khi nhổ răng khôn nhé!

1. KIỂM SOÁT CHẢY MÁU 

•Trong 24h đầu tiên, máu có thể rỉ ra với lượng ít ở vị trí phẫu thuật. Thậm chí là sang tới ngày thứ hai, bạn cần phải cắn chặt miếng gạc, để tạo ra một lực ép hỗ trợ việc cầm máu. Thời gian cho việc cắn gạc là khoảng 30 phút đến 45 phút, hoặc tùy cơ địa theo hướng dẫn của Bác sĩ.

•Bạn cũng có thể kiểm tra miếng gạc, nếu trên miếng gạc có những cục máu đông thì máu bạn hoàn toàn đông bình thường. Trong trường hợp mà máu quá lâu không cầm, trên miếng gạc không có máu đông, chỉ thấy thấm đẫm máu tươi thì cần liên hệ ngay với Bác sĩ để được xử lý. 

•Các bạn cũng lưu ý, không súc miệng mạnh hay sử dụng các nước sát khuẩn trong 24h đầu tiên, làm như vậy sẽ bị trôi mất cục máu đông, cản trở lành thương.

2. KIỂM SOÁT SƯNG

•Sưng sau nhổ răng là một đáp ứng bình thường của cơ thể khi có những tổn thương. Bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc có giảm đau, kháng sinh, kháng viêm tùy vào từng trường hợp nhổ răng và cơ địa của bạn. Uống thuốc theo đơn của Bác sĩ sẽ giúp giảm sưng hiệu quả.  

•24h giờ đầu sau nhổ răng bạn nên chườm đá vào vùng da phía ngoài vị trí phẫu thuật. Bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch cho đá lạnh vào đó. Động tác chườm đá cũng nên ấn rồi thả liên tục, không nên chườm đá tại một điểm quá lâu có thể gây bỏng lạnh. Bạn cũng không nên chỉ chườm ở một điểm cố định ránh áp chặt vào một chỗ mà nên dàn đều trên một vùng. 

3. VỀ VẤN ĐỀ VỆ SINH RĂNG MIỆNG

•Ngày đầu tiên sau phẫu thuật bạn không cần súc miệng với các loại nước sát khuẩn. Một ngày sau phẫu thuật, bạn chỉ nên súc miệng với nước sát khuẩn có chlorhexidine hoặc nước muối loãng, đặc biệt không dùng nước muối đặc hoặc ngậm muối, vì lúc đó nồng độ muối quá cao lại cản trở sự hình thành các tế bào mới giúp ích cho sự lành vết thương. Bạn cũng không cần chải răng vào ngày đầu tiên.

•Trong ngày thứ hai thì bạn có thể chải răng, tuy nhiên tại vùng phẫu thuật phải đặt biệt nhẹ nhàng, không đụng vào vết thương, tránh nguy cơ bật chỉ, rách vết khâu.

•Việc súc miệng nên thực hiện khoảng 4-5 lần/ ngày. Chú ý chỉ súc miệng khi máu đã cầm hoàn toàn. Việc súc miệng trong giai đoạn đang chảy máu sẽ không hình thành được cục máu đông dẫn đến máu không thể cầm.

•Bạn tuyệt đối không sử dụng tăm nước trong ít nhất 2 tuần đầu tiên

4. VỀ CHẾ ĐỘ ĂN

•Trong ngày đầu tiên, bạn nên ăn những đồ mềm, dễ nuốt, ít phải nhai như bún, mì, đặc biệt là cháo. Bạn nên bổ sung thêm các loại nước trái cây, trong đó có chứa vitamin C cũng giúp vết thương nhanh hồi phục. Tuyệt đối tránh những đồ nóng, những đồ cứng, sắc nhọn như xương, cánh gà, sườn… Bạn cũng không được nhai vào vùng răng vừa nhổ, để tránh nguy cơ làm tổn thương thêm. Sau khoảng 2 – 3 ngày, khi sưng đau giảm thì bạn có thể trở lại với chế độ ăn uống bình thường

5. NGHỈ NGƠI, TRÁNH VẬN ĐỘNG MẠNH

•Bạn phải tránh những vận động mạnh trong vòng 1 – 2 ngày đầu. Thực ra thì sau khi nhổ răng bạn không cần phải nghỉ ở nhà hoàn toàn, vẫn có thể đi làm bình thường, nhưng cũng không nên làm việc nặng.

6. HẠN CHẾ THUỐC LÁ NHỮNG NGÀY ĐẦU SAU PHẪU THUẬT

•Bạn nên kiêng tuyệt đối ít nhất 3 ngày sau khi phẫu thuật. Trong thuốc lá có ba thành phần chính là: nicotine, carbon và axit cyanhydric. Các chất này làm chậm quá trình liền thương.

7. KIỂM SOÁT ĐAU SAU NHỔ RĂNG

•Bạn có thể được Bác sĩ kê đơn thuốc trong đó bao gồm thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm nhẹ. Bạn cần uống thuốc đầy đủ theo lời dặn. Ngoài ra thì ngay khi vừa hết thuốc tê, bắt đầu xuất hiện những cơn đau đầu tiên thì nên uống thuốc giảm đau. Loại thuốc giảm đau hay dùng trong nha khoa là viên sủi efferalgan, có thành phần chính là paracetamol, dùng từ 1 – 2 viên khi đau, cách nhau tối thiểu 4 giờ và một ngày dùng không quá 8 viên.

8. KHÔNG UỐNG RƯỢU BIA SAU KHI NHỔ RĂNG

•Bạn nên kiêng rượu bia khoảng từ 5 – 7 ngày tới khi vết nhổ đã ổn định vì trong thời gian có sử dụng kháng sinh thì dùng bia rượu cũng không tốt.

→Như vậy sau khi nhổ răng các bạn chỉ cần làm theo 8 chỉ dẫn trên về cơ bản đã là rất tốt. Những chỉ dẫn thêm cho mỗi bệnh nhân cụ thể như bệnh nhân bị cao huyết áp hay dị ứng với thuốc sẽ được Bác sĩ cân nhắc riêng.

Tại Trung tâm Răng Hàm Mặt, sau khi khách hàng nhổ răng  thì chúng tôi luôn hướng dẫn chăm sóc đầy đủ. Và chúng tôi thấy rằng sự lành thương, cầm máu, giảm sưng, giảm đau là rất tốt khi khách hàng làm đúng theo chỉ dẫn.

 

Trả lời