Siêu âm đàn hồi mô được coi là bước ngoặt thứ hai của chẩn đoán siêu âm, cho phép đánh giá tính chất của mô tổn thương làm tăng khả năng chẩn đoán nhận định tính chất u lành tính hay ác tính ở giai đoạn sớm, góp phần tăng khả năng điều trị khỏi hoàn toàn cho người bệnh. Với những ưu điểm trên, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã đầu tư hệ thống máy siêu âm hiện đại và áp dụng kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô trong chẩn đoán hình ảnh để tầm soát các bệnh lý ung thư. 

Kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô 

Siêu âm đàn hồi mô là một kỹ thuật siêu âm đánh giá độ cứng mô thông qua mức độ đàn hồi của mô khi chịu tác động của lực cơ học.

Các mô bệnh lý có thể có cùng độ phản hồi âm, nhưng chúng có độ cứng khác nhau, các mô càng ác tính thì độ cứng càng tăng. Vì vậy khi đánh giá được độ cứng của mô tổn thương sẽ cung cấp thêm thông tin về bản chất của mô đó. Những mô bệnh lý có cùng độ phản hồi âm thì trên hình ảnh siêu âm B mode khó phân biệt tính chất lành tính hay ác tính, siêu âm Doppler có thể hỗ trợ thêm cho nhận định, những khối u ác thường tăng sinh mạch máu nhiều, nhưng nhiều trường hợp sự tăng sinh mạch máu cũng không rõ ràng vì vậy vẫn khó nhận định tính chất lành tính hay ác tính. Siêu âm đàn hồi mô sẽ giúp bổ sung thêm thông tin về đặc tính của mô tổn thương để làm tăng khả năng chẩn đoán.

Dịch vụ siêu âm đàn hồi mô tại BUH (minh họa)

Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô trong chẩn đoán hình ảnh

  • Siêu âm đàn hồi mô là kỹ thuật không đau, độ chính xác cao, có thể lặp lại mà không gây hại. Kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô sẽ đánh giá độ cứng của mô và tính toán ra thành thang bậc mang tính khách quan và có độ chính xác cao hơn. Thông qua đầu dò siêu âm đàn hồi mô khi ấn vào một vật, tùy theo độ cứng của vật mà vật biến dạng hoặc dịch chuyển khác nhau. Sự biến dạng và dịch chuyển đó sẽ được ghi lại và mã hóa bằng màu sắc cho phép chúng ta đánh giá được độ cứng của vật và đánh giá được mức độ tổn thương của mô.
  • Siêu âm đàn hồi mô gan: Xác định mức độ xơ hóa gan trên các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao dẫn đến xơ gan hay ung thư gan như: viêm gan virus B, virus C, gan nhiễm mỡ do rượu, một số bệnh chuyển hóa ảnh hưởng đến gan. Đây là kỹ thuật sử dụng để đánh giá độ cứng của nhu mô gan, độ cứng của gan liên quan đến mức độ xơ hoá. Nó cho thấy tình trạng của gan, cho phép các bác sĩ chẩn đoán và theo dõi tiến triển của bệnh cùng với tiến trình điều trị. Đây là một kỹ thuật mới có hiệu quả cao trong việc tầm soát và chẩn đoán bệnh xơ gan. Khi làm siêu âm B mode thấy có tổn thương khu trú trong nhu mô gan, căn cứ vào tính chất phản âm đồng nhất hay không đồng nhất, bờ của tổn thương có ranh giới rõ hay không rõ, đều hay không đều, dày hay mỏng… cho phép nhận định sơ bộ bản chất của tổn thương. Dùng siêu âm Doppler cho phép nhận định mức độ tưới máu của tổn thương, nếu tăng tưới máu thường là u ác. Dùng siêu âm đàn hồi mô xác định độ cứng, nếu là score 4 thì là u ác tính, nếu là score 1 thì là tổn thương lành tính, nếu là score 2,3 thì là nghi ngờ, cần căn cứ thêm các yếu tố khác: nếu có tăng tưới máu thì nghiêng về u ác, nếu không tăng tưới máu, diện tích trên Elastogram không lớn hơn diện tích trên B mode thì cần xác định thêm bằng sinh thiết.
  • Ngoài ra còn có thể thăm khám tầm soát bệnh lý tuyến tiền liệt, thận, tụy và mô lách.
  • Giúp tăng khả năng phát hiện các vị trí tổn thương nghi ngờ ung thư từ đó giúp giảm số lần sinh thiết và tránh bỏ sót tổn thương ác tính, tăng độ chính xác trong chẩn đoán.

Ứng dụng kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô tầm soát bệnh lý ung thư tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột 

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô được ứng dụng trong đánh giá xơ hóa gan, tầm soát ung thư vú, tuyến giáp thông qua thiết bị máy siêu âm Philips Affiniti 70 có chức năng siêu âm đo độ đàn hồi mô được cung cấp bởi Tập đoàn Philips – Hà Lan. 

Philips Affiniti 70 là hệ thống máy Siêu âm Doppler màu cao cấp của Philips được tích hợp nhiều công nghệ, tính năng tiến tiến: Công nghệ siêu âm thế hệ mới nSIGHT, Công nghệ chống rung hình, công nghệ xMatrix Purewave mang tới một chất lượng hình ảnh tuyệt hảo và thời gian xử lý nhanh nhất, Các công nghệ tối ưu hóa thông minh:  iRotate AutoSCAN, iOPTIMIZE, Auto Doppler…, công nghệ siêu âm đàn hồi Shear Wave Elastography cũng như Strain elastography, công nghệ đầu dò PureWave cho phép thâm nhập thăm dò sâu hơn ở cả bệnh nhân nặng

Với quy trình làm việc nhanh chóng, kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao của Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh BUH giúp bác sĩ đưa ra được những chẩn đoán hình ảnh chính xác, kịp thời, đem lại hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Trả lời