THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN 2 BÊN

“TÁI SINH” VẬN ĐỘNG CHO BỆNH NHÂN TẠI BUH

 ⚠️ Đau nhức khớp háng dai dẳng, dùng thuốc không thuyên giảm, khó khăn khi đi lại, cản trở giấc ngủ, … là những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bệnh lý hoại tử vô mạch chỏm xương đùi, thoái hóa khớp háng mà nhiều người mắc phải. Tại BUH đã điều trị thành công nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng 2 bên bằng kỹ thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần, giúp người bệnh hết chịu đựng những cơn đau đeo bám dai dẳng, phục hồi vận động của khớp háng, trở lại sinh hoạt lao động bình thường.

🔹 — TÌNH TRẠNG:

Bệnh nhân N.V.N – 49 tuổi bị đau khớp háng 2 bên đã lâu, đi khám ở nhiều nơi, sử dụng rất nhiều thuốc nhưng không thuyên giảm. Khi mức độ đau càng tăng, ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động của khớp, khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, bệnh nhân đã đến Khoa Ngoại Tổng hợp BUH khám và phát hiện mình bị thoái hóa khớp háng 2 bên mức độ nặng, chỏm xương đùi bị xẹp, biến dạng.

🔹 — ĐIỀU TRỊ

Tại đây, sau khi tiến hành làm các xét nghiệm tiền phẫu, siêu âm, chụp X-quang… ekip bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho 2 khớp háng bị hư của anh N.V.N.

Kỹ thuật mổ thay khớp háng là gì?

Thoái hóa khớp háng là căn bệnh gây đau đớn dai dẳng, làm giảm khả năng vận động. Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần là kỹ thuật cắt bỏ khớp háng bị tổn thương và thay thế bằng khớp nhân tạo, giúp giảm đau và hồi phục vận động, đặc biệt là ở BN bị thoái hóa khớp háng thể nặng, chỏm xương đùi bị hoại tử, biến dạng, gãy cổ xương đùi … Hiện nay, BUH đã điều trị thành công nhiều ca bệnh thoái hóa khớp háng, gãy cổ xương đùi bằng kỹ thuật này, gồm 2 loại:

– Thay khớp háng toàn phần

  • Là thay toàn bộ các phần tổn thương ở mặt khớp của chỏm xương đùi và ổ cối.
  • Chỉ định: Khi người bệnh mắc các bệnh lý về khớp như thoái hóa háng, hoại tử chỏm,… và đủ điều kiện sức khỏe để trải qua cuộc mổ kéo dài.

–  Thay khớp háng bán phần

  • Chỉ thay thế phần chỏm xương đùi mà không thay thế ổ cối.
  • Chỉ định: Đối với trường hợp gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi

Khác biệt giữa phẫu thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần

Đối với trường hợp anh N.V.N tuổi còn trẻ, khớp háng bị hư nghiêm trọng, đau dai dẳng trên nền sức khỏe tốt thì phẫu thuật thay khớp háng toàn phần là phương án điều trị phù hợp và hiệu quả lâu dài cho bệnh nhân.

🔹 — KẾT QUẢ:

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của cả ekip bác sĩ Chấn thương chỉnh hình khoa Ngoại tổng hợp và khoa Gây mê hồi sức, Bệnh nhân đã được phẫu thuật thay khớp háng toàn phần 2 bên thành công tốt đẹp.

Đặc biệt, trong suốt quá trình chăm sóc hậu phẫu, đội ngũ điều dưỡng BUH luôn tận tâm chăm sóc BN từ việc thay băng, uống thuốc đến ăn uống, vệ sinh hằng ngày, tập phục hồi chức năng sớm giúp quá trình hồi phục của bệnh nhân vô cùng thuận lợi. Chỉ sau 7 ngày đã có thể đi lại, sinh hoạt cá nhân bình thường. Được biết, sau phẫu thuật thay khớp, khoảng 3 tuần sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ quay về được với những sinh hoạt cuộc sống bình thường.

Bệnh nhân N.V.N chia sẻ: ”Hiện tại tôi cảm thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt, những cơn đau nhức hành hạ suốt thời gian qua không còn nữa. Sau phẫu thuật 7 ngày tôi đã đứng và đi lại được, không đau đớn. Ngoài ra, tinh thần cũng tốt hơn nhờ ngủ ngon, không còn những cơn đau đớn và mệt mỏi như lúc trước.”

🔹 — KHUYẾN CÁO từ Bác sĩ: BSCK1. Võ Khắc Thành – Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp chia sẻ: “Phẫu thuật thay khớp háng là lựa chọn tối ưu trong chỉnh hình biến dạng của khớp háng, không chỉ giúp hồi sinh vận động mà còn giảm các nguy cơ bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường, nghiện rượu và trầm cảm… Khớp háng nhân tạo có tuổi thọ khoảng 15 năm nên BN cần hạn chế các vận động quá nặng, tuân thủ chế độ ăn uống, vận động và kiểm tra khớp háng định kỳ để duy trì độ bền, hạn chế hao mòn khớp và đảm bảo chất lượng cuộc sống hàng ngày.”

Hiện nay, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, bán phần đã và đang được các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình – Khoa Ngoại tổng hợp BUH triển khai thường quy, giúp điều trị hiệu quả – an toàn – nhanh chóng nhiều ca bệnh thoái hóa khớp háng. Đặc biệt, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột chấp nhận BHYT toàn quốc, không cần chuyển tuyến giúp người bệnh an tâm điều trị với chất lượng cao và giảm bớt  gánh nặng chi phí.

Để được tư vấn trực tiếp và miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời