THOÁT NỖI “ÁM ẢNH” VÌ VIÊM ĐƯỜNG MẬT TÁI DIỄN DO SỎI ỐNG MẬT CHỦ VÀ SỎI KÍN 2 NHÁNH GAN NHỜ PHƯƠNG PHÁP TÁN SỎI MẬT QUA DA BẰNG LASER

Điều trị sỏi triệt để sỏi mật , bảo tồn túi mật, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng; rút ngắn thời gian nằm viện, áp dụng được cho cả bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền là những ưu điểm của kỹ thuật tán sỏi mật qua da bằng laser đang được triển khai tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột.

Vừa qua, BUH đã tiến hành can thiệp tán sỏi mật qua da, điều trị thành công nhiều bệnh nhân sỏi mật phức tạp, chúng tôi xin thông tin về một ca bệnh sỏi mật phức tạp do nhiều sỏi ở nhiều vị trí và đã phẫu thuật nhiều lần, bệnh nhân lớn tuổi

TÌNH TRẠNG: 

BN N.T.N (Nữ 77 tuổi – Đắk Mil) vào viện trong tình trạng vàng da, đau bụng âm ỉ vùng hạ sườn phải và thượng vị, đã 2 tuần nhưng không thuyên giảm. 

Được biết, BN có tiền sử mắc bệnh sỏi mật từ 20 năm trước, từng thực hiện phẫu thuật 3 lần, gồm 2 lần mổ mở và 1 lần nội soi để lấy sỏi đường mật, đến nay bệnh tái phát nặng hơn được người nhà đưa đi thăm khám tại BUH.

CHẨN ĐOÁN & ĐIỀU TRỊ

Tại Khoa Ngoại Tổng hợp BUH, BN được siêu âm ổ bụng, chụp CT và MRI thì phát hiện tình trạng tắc nghẽn đường mật do sỏi ống mật chủ đã đóng thành khuôn phức tạp và sỏi ở 2 nhánh gan. Theo các bác sĩ cho biết, tình trạng này nếu không điều trị sẽ dẫn tới ứ mật và xơ gan về sau. Đặc biệt, vì BN từng mổ sỏi mật nhiều lần, ở sỏi ống mật chủ và sỏi trong gan cả 2 bên nên có thể gây dày dính, khó khăn khi tiến hành phẫu thuật một lần nữa.

Sau khi hội chẩn, ekip các bác sĩ đã quyết định  tiến hành phương pháp tán sỏi mật qua da bằng laser cho bệnh nhân.  Đây là phương án điều trị hiệu quả, phù hợp với thể trạng sức khỏe của bệnh nhân với những ưu điểm sau:

  • Khả năng sạch sỏi khá cao, lên tới 90% đối với sỏi trong gan, riêng sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật có thể sạch hoàn toàn.
  • Thời gian nằm viện ngắn và nhanh hồi phục
  • Vết mổ nhỏ, giảm tình trạng mất máu, nhiễm trùng, biến chứng sau mổ.

Tuy nhiên Tán sỏi mật qua da là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi phải có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình thực hiện tán sỏi, đồng thời yêu cầu trình độ của phẫu thuật viên cao. Do đó, để đảm bảo tán sạch sỏi và giảm thiểu biến chứng, nhiễm trùng, ekip phẫu thuật cần được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm về phương pháp nội soi tán sỏi qua da.

Bệnh nhân đã trải qua cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng với 1 vết rạch da 5 mm để đưa ống nội soi và đầu tán laser. Tất cả các viên sỏi trong gan và ống mật chủ được tán nhỏ và hút ra ngoài. Mỗi lần tán sỏi không quá 3 tiếng vì nếu quá thời gian này, lượng nước bơm vào dễ gây rối loạn điện giải.

Theo BS CKI. Ngoại tổng quát Lê Đình Linh: “Tán sỏi đường mật qua da bằng laser là phương pháp ít xâm lấn, người bệnh gần như không đau, ít biến chứng, cho phép đi trực tiếp và tán sỏi ở từng nhánh của đường mật, lấy sạch hết tất cả sỏi mật từ các nhánh: gan trái, gan phải, ống mạch chủ và kể cả sỏi ở những ống gan nhỏ nhất mà mổ mở cũng không thể lấy được.”

KẾT QUẢ:  
  • Lần đầu thực hiện tán sỏi, lấy sạch được 80% sỏi mật;
  • Lần thứ 2 tán sạch sỏi 100%, BN đã ổn định và phục hồi nhanh chóng: vết mổ đau ít, khô, bụng mềm, được xuất viện và hẹn rút ống trong 2 tuần tới.

Người nhà BN chia sẻ: “Rất cảm ơn y bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện đã luôn tận tình chăm sóc bà, nói chuyện nhỏ nhẹ và còn dặn dò rất kỹ lịch tái khám, chế độ ăn uống nên gia đình rất yên tâm khi điều trị tại đây.”

🔹 Việc triển khai kỹ thuật tán sỏi mật qua da tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột chắc chắn sẽ là bước đột phá, mở ra triển vọng mới trong điều trị bệnh lý sỏi đường mật cho người dân tại khu vực Tây Nguyên, để người bệnh được điều trị với phương án hiệu quả tối ưu, chi phí hợp lý, không phải di chuyển lên tuyến trên.

Đăng ký thăm khám với các bác sĩ ngay nếu bạn có các bệnh lý sỏi đường mật cần được tư vấn điều trị qua Hotline CSKH: 19001147.

Trả lời