Não mô cầu là căn bệnh nguy hiểm, diễn biến nhanh, lây từ người sang người qua đường hô hấp và có tỉ lệ tử vong cao sau 24 – 48 giờ xuất hiện triệu chứng. Bệnh phổ biến ở thanh thiếu niên và trẻ em dưới 5 tuổi nhất là vào thời điểm giao mùa, do đó phụ huynh cần chú ý giữ gìn sức khỏe cho trẻ nhất là trong giai đoạn hiện nay. Tiêm chủng đầy đủ là phương án bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ khỏi bệnh lý này.

 Những nguy hiểm do bệnh não mô cầu gây ra

Viêm não cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria Meningitidis gây ra, đây là loại vi khuẩn thường trú ở vùng hầu họng, khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh cho con người. Trong giai đoạn ủ bệnh triệu chứng thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm do vậy người bệnh chủ quan, đến giai đoạn xuất hiện triệu chứng người bệnh được điều trị kịp thời nhưng vẫn để lại di chứng nặng nề vĩnh viễn như: liệt, điếc,tổn thương não, tinh thần chậm phát triển…

Theo số liệu thống kê của Sức Khỏe Đời Sống mỗi năm cả nước ghi nhận 50 – 100 ca viêm cầu não, cứ 5 thiếu niên được kiểm tra sẽ có một trường hợp mang vi khuẩn Neisseria Meningitidis (vi khuẩn não mô cầu) và có tới 50% ca tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Với số liệu này cho thấy tỷ lệ mắc bệnh không cao tuy nhiên tỷ lệ tử vong cao được đánh giá là một trong những nguy hiểm hàng đầu.

Các triệu chứng nhận biết bệnh não cầu và biện pháp phòng tránh

Sau thời gian ủ bệnh, khi gặp điều kiện thuận lợi vi khuẩn Neisseria Meningitidis sẽ hoạt động mạnh xâm lấn vào cơ thể người bệnh và xuất hiện các triệu chứng theo từng giai đoạn sau:

Trong 8 giờ đầu tiên sẽ xuất hiện tình trạng sốt, tinh thần không ổn định, cáu gắt, buồn nôn, nôn, buồn ngủ, chán ăn, sổ mũi, đau nhức khắp người.

Từ 9 – 15 giờ tiếp theo trẻ sẽ phát ban, xuất huyết, cứng cổ và sợ ánh sáng

Trong 16 – 24 giờ trẻ sẽ gặp phải tình trạng hôn mê, mê sảng, co giật, mất ý thức và trẻ có thể tử vong trong giai đoạn này. 

Để phòng tránh bệnh não mô cầu ở trẻ em đồng thời tránh lây lan cộng đồng phụ huynh cần lưu ý thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y Tế và Cục Y tế dự phòng: 

  • Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường
  • Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở và nơi làm việc
  • Chủ động tiêm chủng vắc – xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở y tế tiêm chủng dịch vụ 
  • Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời

Tiêm chủng phòng bệnh não cầu tại Phòng tiêm chủng BUH

Phòng tiêm chủng BUH là địa chỉ đáng tin cậy để tiêm vắc – xin phòng chống bệnh cầu não cho trẻ. Với nguồn vắc – xin nhập khẩu từ Pháp, Mỹ, Bỉ và được bảo quản bởi hệ thống kho đông lạnh hiện đại với dây chuyền bảo quản vắc – xin luôn đạt chất lượng tốt nhất. Trung tâm hỗ trợ tiêm phòng hầu hết các loại bệnh cho trẻ. 

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nhi với chuyên môn cao, trực tiếp tư vấn, thăm khám, đặc biệt giàu kinh nghiệm xử trí cấp cứu trong trường hợp sốc phản vệ. 100% trẻ được theo dõi sau tiêm 30 phút và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về, cùng với đó là các phụ huynh sẽ được nhắc lịch tiêm theo đúng phác đồ. Hệ thống phòng tiêm chủng tại Bệnh viện được khử trùng, khử khuẩn thường xuyên và có khu vui chơi giúp trẻ có tâm lý thoải mái trước và sau tiêm. 

Trả lời