Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý nguy hiểm có tỉ lệ tử vong đột ngột cao nếu bỏ lỡ “khung giờ vàng”cấp cứu và điều trị. Tại Khoa Tim Mạch Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH), số ca bệnh nhồi máu cơ tim được khoa tiếp nhận trong tình trạng nguy kịch ngày càng tăng do mất nhiều thời gian di chuyển qua các cơ sở y tế nhưng không đủ điều kiện để can thiệp cấp cứu, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Để người bệnh được điều trị kịp thời, các bác sĩ Tim Mạch đã hưỡng dẫn cách xử trí và phát hiện sớm triệu chứng bệnh “nhồi máu cơ tim”.

Ths.BS. Cù Nhật Quý, Trưởng Khoa Tim Mạch trao đổi về kết quả điều trị với người nhà bệnh nhân

Điển hình ngày 5/4 vừa qua, khoa Tim Mạch đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 70 tuổi nhồi máu cơ tim trong tình trạng nguy kịch, bệnh nhân được các Bác sĩ cấp cứu và tiến hành phẫu thuật đặt stent động mạch vành kịp thời. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt.  Người nhà bệnh nhân xúc động chia sẻ: “Thấy mẹ đau ngực khó thở, gia đình đã nhanh chóng đưa mẹ đến hai cơ sở y tế để cấp cứu nhưng sau khi khám và làm các xét nghiệm nhưng đều phải chuyển viện điều trị do không đủ điều kiện để can thiệp cấp cứu. May mắn thay khi đến với Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, mẹ đã được các bác sĩ tiếp nhận và cấp cứu kịp thời, giúp mẹ qua cơn nguy kịch. Gia đình biết ơn các bác sĩ và nhân viên y tế Khoa Tim Mạch rất nhiều”. 

Các bác sĩ phẫu thuật đặt stent động mạch vành cứu chữa kịp thời bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Qua đó Khoa Tim Mạch BUH mong muốn chia sẻ thông điệp đến cộng đồng: Nên hết sức cẩn trọng với bệnh lý nhồi máu cơ tim. Cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế đủ điều kiện can thiệp cấp cứu khi phát hiện người bệnh có triệu chứng như khó thở, đau ngực, đau thượng vị, mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu để kịp thời cứu chữa.

Bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch đang được điều trị tại Khoa Tim Mạch Bệnh Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Theo Ths.BS. Cù Nhật Quý – Trưởng Khoa Tim Mạch BUH cho biết: “Tình trạng nhồi máu cơ tim đang dần trẻ hóa, đây là bệnh lý cần phải xử trí nhanh trong vòng 3h đồng hồ từ khi phát hiện. Nếu xử trí muộn sẽ dẫn đính tình trạng hồi phục chậm và nặng hơn là để lại di chứng suy tim mất khả năng lao động về sau. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh lý nhồi máu cơ tim cao sau cần hết sức thận trọng: người có yếu tố nguy cơ tim mạch, có tiền sử bệnh đái tháo đường, rối loạn mạch máu, suy thận và hút thuốc lá.”

Bác sĩ tận tình thăm khám các bệnh nhân sau cấp cứu

Hiện tại Khoa Tim Mạch BUH đã và đang triển khai kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da, năng động mạch vành, đặt stent động mạch vành – Đây là những kỹ thuật xử trí nhồi máu cơ tim cấp và những trường hợp cấp cứu về tim mạch rất nặng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, BUH đảm bảo đáp ứng điều trị các bệnh lý nhồi máu cơ tim mang lại hiệu quả cao và kịp thời cứu chữa bệnh nhân tại khu vực.

Trả lời