ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NUÔI CẤY PHÔI KẾT HỢP HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT LIÊN TỤC (TIMELAPSE) - TRONG NUÔI CẤY VÀ CHỌN LỌC PHÔI

Trong quá trình thụ tinh tự nhiên, sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng để tạo thành phôi được diễn ra trong cơ thể người phụ nữ – đây là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của phôi. Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, quá trình thụ tinh và quá trình phát triển của phôi sẽ được diễn ra trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, môi trường nuôi cấy phôi (tủ cấy) được thiết kế một cách tối ưu, các điều kiện nuôi phôi được mô phỏng gần giống nhất với môi trường trong cơ thể người mẹ, tạo điều kiện để phôi phát triển tốt nhất, từ đó giúp tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Kỹ thuật Time-lapse (Nuôi cấy phôi kết hợp hệ thống camera quan sát liên tục) là một kỹ thuật tiên tiến trong nuôi cấy và chọn lọc phôi. Kỹ thuật Timelapse cho phép ghi nhận thông tin liên tục về sự phát triển của phôi trong suốt thời gian nuôi cấy, từ đó giúp các chuyên viên phôi học có thể theo dõi và đánh giá sự phát triển của phôi một cách liên tục. 

Hệ thống camera quan sát phôi liên tục (Time-lapse) là gì?

Hệ thống quan sát phôi liên tục (TIMELAPSE) là một hệ thống kính hiển vi đảo ngược có thiết kế thu gọn được tích hợp bên trong tủ nuôi cấy phôi, nhờ vào phần mềm điều khiển chuyên dụng giúp ghi nhận hình ảnh toàn bộ quá trình phân chia của các phôi đang được nuôi cấy. Kỹ thuật timelapse hỗ trợ các chuyên viên phôi học ghi nhận thông tin liên tục về sự phát triển của phôi trong suốt thời gian nuôi cấy, từ đó có thể phân tích toàn bộ tiến trình phát triển của từng phôi nhằm chọn được phôi có tiềm năng đậu thai tối ưu để chuyển vào cơ thể người mẹ.

Tại sao áp dụng công nghệ Timelapse có thể giúp tối ưu quá trình nuôi phôi và lựa chọn phôi tốt nhất?

Trong quá trình nuôi cấy, để đánh giá trạng thái phát triển của phôi, các chuyên viên phôi học phải đưa chúng ra khỏi tủ cấy vào một thời điểm nhất định, sau đó tiến hành đánh giá và lựa chọn phôi tối ưu dưới kính hiển vi. Đối với hệ thống tủ nuôi cấy phôi Time-lapse, mỗi phôi sẽ được nuôi trong một buồng nhỏ riêng biệt, đồng thời bên trong buồng có kết nối với hệ thống kính hiển vi soi ngược và camera giúp ghi nhận liên tục và truyền tải thông tin đến thiết bị theo dõi. Chuyên viên phôi học có thể quan sát sự phát triển của phôi một cách chi tiết và liên tục mà không cần đưa phôi ra khỏi tủ nuôi cấy, giúp giảm căng thẳng cho phôi do thay đổi nhiệt độ và nồng độ khí, giảm rủi ro các sự cố khác do di chuyển từ đó đảm bảo được sự phát triển bình thường của phôi. 

Với công nghệ Timelapse, mỗi phôi sẽ được nuôi trong một buồng nhỏ riêng biệt, đồng thời bên trong buồng có kết nối với hệ thống kính hiển vi soi ngược và camera giúp ghi nhận liên tục và truyền tải thông tin đến thiết bị theo dõi.

Ngoài ra, khác với các tủ nuôi cấy trước đây, việc ghi nhận thông tin phát triển của phôi chỉ được ghi nhận vào một số cột mốc nhất định. Còn đối với hệ thống Timelapse, sự phát triển của phôi sẽ được ghi nhận liên tục giúp cung cấp đầy đủ thông tin chính xác để phát hiện những bất thường của phôi, đánh giá toàn diện quá trình của phôi từ đó giúp lựa chọn phôi một cách tốt nhất. 

Thêm một ưu điểm khác khi áp dụng kỹ thuật Timelapse đó là hình ảnh thu được từ hệ thống sẽ tạo được một cơ sở dữ liệu về quá trình phát triển của phôi, giúp các chuyên viên phôi học và bác sĩ điều trị có thể trao đổi thông tin với nhau một cách dễ dàng để ra quyết định lựa chọn phôi một cách chính xác nhất.

Trả lời