TRỒNG RĂNG IMPLANT MẤT THỜI GIAN BAO LÂU?

Trồng răng Implant mất bao lâu? Tốn nhiều thời gian hay không? Đây là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân ở xa hay Kiều bào về nước. Thực tế, tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng, cơ địa của mỗi người… mà thời gian trồng răng hoàn thiện sẽ khác nhau.

1. TRỒNG RĂNG IMPLANT MẤT BAO LÂU?

Trồng răng Implant là phương pháp khôi phục răng mất tối ưu nhất hiện nay, nhưng đồng thời lại có kỹ thuật thực hiện rất khó và phức tạp. Nên không thể hoàn thiện chỉ trong 1 lần điều trị.

Trồng răng Implant mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, thông thường sẽ từ 3-6 tháng để hoàn tất quá trình trồng răng Implant. Thời gian cụ thể sẽ chia làm 2 giai đoạn như sau:

1.1 Giai đoạn 1: Phẫu thuật đặt trụ Implant

Bước 1: Thăm khám, chụp phim CT 3D ( Khoảng 30 – 45 phút)

Sau khi thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng và chụp phim CT vùng răng hàm mặt, Bác sĩ sẽ xác định được vị trí mất răng cũng như chất lượng xương hàm của bệnh nhân. Dựa vào đó để lên phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bước 2: Phẫu thuật cấy ghép trụ Implant (10 – 15 phút/trụ Implant)

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được kiểm tra chỉ số sức khỏe một lần nữa, để đảm bảo sức khỏe và tâm lý ổn định, giúp quá trình trồng răng diễn ra thuận lợi.

Sau khi gây tê/ gây mê tại vùng cấy trụ Implant, Bác sĩ sẽ dựa trên kế hoạch điều trị để khoan xương và cắm trụ răng đúng vị trí.

Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm (2 – 3 ngày sau khi cấy Implant)

Từ 2 – 3 ngày sau khi phẫu thuật, Bác sĩ sẽ lấy dấu để làm răng tạm. Đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ cho bệnh nhân trong thời gian chờ phục hình trên implant

Bước 4: Tái khám sau khi cấy ghép Implant (Sau 7 đến 10 ngày)

Khi vết thương đã lành, bệnh nhân quay lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra một lần nữa.

1.2 Giai đoạn 2: Phục hình sứ trên trụ Implant

Bước 1: Kiểm tra sự tích hợp của trụ Implant (Khoảng 30 phút)

Sau 3 – 4 tháng, Bác sĩ sẽ tái khám và kiểm tra xem trụ Implant đã tích hợp cứng chắc, ổn định trong xương hàm hay chưa. Trường hợp nếu implant chưa tích hợp thì phải chờ thêm 1 đến 2 tháng theo chỉ định của Bác sĩ.

Bước 2: Lấy dấu răng sứ trên Implant (Khoảng 30 – 45 phút)

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng sứ và gửi qua phòng Labo để chế tác.

Bước 3: Thử và gắn răng sứ cố định trên Implant (Khoảng 60 phút)

Sau khi kiểm tra lại khớp cắn, độ chịu lực và tính thẩm mỹ, Bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ trên trụ Implant. Hoàn tất quy trình trồng răng implant.

2. TRỒNG RĂNG IMPLANT BAO LÂU THÌ ĂN ĐƯỢC?

•Theo Bác sĩ Trung tâm Răng hàm Mặt, trồng răng implant chỉ là một tiểu phẫu nên bạn chỉ cần nhịn ăn trong vài giờ đầu. Sau 3 – 5 giờ, có thể dùng sữa lạnh và cháo loãng, nguội để cung cấp năng lượng.

•Các món này không cần nhai vì vậy sẽ không làm tăng áp lực lên trụ implant mới cấy ghép. Nên dùng thức ăn mềm, tránh thức ăn khô cứng, tránh nhai trực tiếp trụ Implant trong giai đoạn này (khoảng 3-6 tháng) vì trụ Implant mất nhiều thời gian để tích hợp vào xương hàm hơn.

3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN CẤY GHÉP IMPLANT

Thời gian cấy ghép Implant sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nha khoa điều trị, Bác sĩ thực hiện và cơ địa của bệnh nhân. Cụ thể có 4 yếu tố chính tác động đến quá trình làm răng như sau:

3.1 Tình trạng răng miệng và chất lượng xương hàm của bệnh nhân

Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình trồng Implant mất bao nhiêu thời gian. Nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu… thì cần phải điều trị triệt để trước khi cắm Implant, để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Hoặc với những bệnh nhân có xương hàm mỏng, tiêu xương hàm,… không đủ điều kiện để đặt trụ Implant mà phải ghép thêm xương, thì thời gian điều trị cũng sẽ kéo dài hơn người không phải ghép xương.

3.2 Ý thức chăm sóc răng miệng của bệnh nhân

Sau khi trồng Implant, bệnh nhân cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng và tuân theo các hướng dẫn của Bác sĩ để lành thương nhanh hơn. Đồng thời tránh những biến chứng như vết thương nhiễm trùng, trụ Implant đào thải… sẽ phải tốn thêm thời gian để điều trị hoặc cấy lại trụ Implant.

3.3 Tay nghề Bác sĩ thực hiện

Bác sĩ là người quyết định rất lớn đến tỷ lệ thành công của ca trồng răng Implant. Nếu Bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, sẽ đảm bảo quá trình cắm trụ Implant nhẹ nhàng, chuẩn xác và đúng vị trí. Trụ implant có thể tích hợp dễ dàng và nhanh chóng vào xương hàm, tăng tốc độ lành thương.

3.4 Công nghệ và trang thiết bị

Nếu nha khoa có công nghệ cấy ghép Implant hiện đại cùng hệ thống thiết bị, máy móc nhập khẩu từ nước ngoài sẽ hỗ trợ quá trình cấy Implant diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân.

→Đến Trung tâm Răng Hàm Mặt, khách hàng an tâm trải nghiệm trồng răng Implant nhẹ nhàng và một kết quả trọn vẹn. Liên hệ với ngay với chúng tôi để nhận tư vấn: 0938 09 47 47

 

Trả lời