UNG THƯ DẠ DÀY

Ung thư dạ dày là một trong số bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới với những con số đáng báo động. Theo số liệu của WHO 2018, ung thư dạ dày tại Việt Nam đang xếp thứ 3 (chiếm 10%), sau ung thư gan, ung thư phổi với trên 17.500 ca mắc mới, trong đó có hơn 15.000 ca tử vong (chiếm 86%). Tỉ lệ tử vong lớn do 90% bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn trễ, điều trị gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm tỉ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày là rất cao, càng để muộn tỉ lệ chữa khỏi càng thấp.

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết, máu. Quá trình phát triển bất thường  này có thể ít nhất là vài tháng hoặc vài năm. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu hình thành khối u, nếu không tầm soát định kỳ thì sẽ không thể phát hiện ra bệnh. Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và thứ 4 ở nữ giới. Ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hình ảnh Ung thư dạ dày

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày thường liên quan đến các tiền sử bệnh lý tại dạ dày, các yếu tố môi trường, yếu tố nội sinh và yếu tố di truyền.

 • Các tổn thương tiền ung thư: Viêm dạ dày mãn tính kéo dài nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm teo mãn tính niêm mạc dạ dày. Tiếp theo các các biến đổi dị sản của tế bào, rồi các biến đổi loạn sản từ mức độ nhẹ, vừa đến nặng. Loạn sản kéo dài cuối cùng dẫn đến ung thư dạ dày.
 • Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP): Từ số liệu của các cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế xếp vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày. Có tới 70% trường hợp mắc ung thư dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Vi khuẩn HP làm viêm teo đét niêm mạc dạ dày mãn tính, gây nên các tổn thương tiền ung thư. Điều đó cũng giải thích ung thư dạ dày ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở người trẻ (dưới 40 tuổi).
 • Chế độ ăn chứa nhiều hợp chất nitrat (Ni-tơ-rát): Ăn các loại thức ăn có chứa Nitrat như thịt cá ướp muối, rau dưa muối, thịt nướng, thịt hun khói.. làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
 • Béo phì: Người béo phì dễ bị mắc ung thư dạ dày hơn người bình thường.
 • Hút thuốc lá: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
 • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình từng có thành viên có tiền sử bị bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày thì bạn cũng nên chú ý hơn đến sức khỏe của mình và tầm soát định kỳ.
 • Ngoài ra những người tăng sản hoặc polyp tuyến dạ dày, thiếu máu nghi ngờ ác tính, dị sản ruột tại dạ dày cũng nên lưu ý đến căn bệnh này.

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày.

Thông thường ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên ở giai đoạn muộn hơn, các triệu chứng cảnh báo có thể gồm:

 • Sút cân bất thường.
 • Đau trướng bụng dai dẳng, đặc biệt vùng trên rốn.
 • Mệt mỏi, chán ăn kéo dài.
 • Ợ nóng, khó tiêu: Đây được xem là một trong những biểu hiện sớm của ung thư dạ dày.
 • Buồn nôn, nôn ra máu.
 • Đi ngoài phân đen.
 • Sờ thấy u ở bụng

Khi xuất hiện những dấu hiệu trên báo hiệu ung thư đang phát triển, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và hiệu quả điều trị cũng bị hạn chế. Vì vậy, để phát hiện sớm thì người bệnh nên kiểm tra tầm soát ung thư dạ dày định kỳ.

4. Các đối tượng nguy cơ nên tầm soát ung thư dạ dày

Tỉ lệ tử vong lớn do 90% bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn trễ, điều trị gặp nhiều khó khăn. Vì vậy việc tầm soát định kỳ ung thư dạ dày cho các đối tượng nguy cơ là vô cùng quan trọng. Phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí lâu dài.

 • Tuổi cao (> 50 tuổi). 
 • Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa… 
 • Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng mãn tính, nhiễm vi khuẩn HP dạ dày. 
 • Người có thói quen ăn uống nhiều đồ muối nitrat (Ni-tơ-rát), đồ nướng, thực phẩm bảo quản kém chất lượng.

5. Chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày như thế nào?

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện vì có các triệu chứng giống như viêm dạ dày. Do đó, muốn phát hiện ung thư dạ dày sớm, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và áp dụng các phương pháp chẩn đoán.

 • Nội soi dạ dày với công nghệ liên kết màu sắc và ánh sáng laser xanh: Bác sĩ nội soi sẽ dùng một ống mềm, dài, có gắn camera, đưa vào thực quản đi xuống dạ dày. Nếu phát hiện các tổn thương hoặc các khối u nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết. Ngoài ra, với hình ảnh ánh sáng laser xanh mang lại khả năng phát hiện sớm ung thư dạ dày so với mô lành xung quanh.
 • Sinh thiết dạ dày: Đây là kỹ thuật lấy mô từ các vị trí khác nhau của dạ dày, sau đó được xử lý và cắt mỏng để soi dưới kính hiển vi, nhằm xác định bản chất bình thường/ bất thường lành tính hay bất thường ác tính của các tế bào dạ dày (hay còn được gọi là giải phẫu bệnh).
 • Xét nghiệm máu: Trong một vài trường hợp, các bác sĩ có thể cho thực hiện xét nghiệm công thức máu để đánh giá mức độ thiếu máu của người bệnh. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể cho thực hiện các xét nghiệm máu khác về chức năng gan – thận, các dấu ấn ung thư (tumor marker)… để bổ sung thông tin đánh giá trước điều trị và phối hợp theo dõi sau điều trị.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Bác sĩ có thể cần bổ sung các chẩn đoán về hình ảnh chuyên sâu cho việc chẩn đoán ung thư dạ dày như: Chụp X-quang dạ dày, chụp CT và/ hoặc MRI.
Hình ảnh Ung thư dạ dày được phát hiện khi thực hiện nội soi

6.Tầm soát và điều trị ung thư tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH)

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) là một trong những cơ sở y tế hàng đầu tại khu vực Tây Nguyên, với trang thiết bị hiện đại tầm soát phát hiện sớm hầu hết các loại ung thư. 

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột được trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị tiêu chuẩn Quốc tế: Máy X-quang tuyến vú (nhũ ảnh) 3D, máy cắt lớp vi tính (CT) 128 lát cắt, máy siêu âm đàn hồi mô,… đặc biệt có xét nghiệm hóa mô miễn dịch, gen đột biến để tầm soát và điều trị ung thư cùng với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm.

Đơn vị Ung bướu Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là đơn vị tiên phong ứng dụng các công nghệ Y học tiên tiến trong việc tầm soát ung thư sớm, cập nhật liên tục các phác đồ điều trị mới nhất, chăm sóc giảm nhẹ và điều trị ung thư phối hợp đa mô thức: Phẫu thuật, hóa trị, điều trị trúng đích giúp tối ưu hóa thời gian và mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Đơn vị luôn theo sát tận tình cho từng bệnh nhân từ lúc phát hiện, điều trị và sau điều trị. Các bác sĩ sẽ luôn đồng hành trong việc tư vấn điều trị, dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt để đem lại chất lượng điều trị cao nhất cho các bệnh nhân ung thư trong khu vực. Sự có mặt của Đơn vị ung bướu tại khu vực góp phần hạn chế việc bệnh nhân phải di chuyển lên tuyến trên, có thể điều trị trong điều kiện y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Lưu ý: Để được tư vấn chi tiết về gói khám tầm soát ung thư vú, bảng giá, chi tiết danh mục và các chương trình ưu đãi mới nhất, vui lòng liên hệ hotline 1900 1147.

Trả lời