Bệnh lý hô hấp là một bệnh lý phổ biến ở trẻ em và trẻ sơ sinh, đặc biệt xuất hiện nhiều vào thời điểm giao mùa. Thông thường ở trẻ chưa biết khạc đờm hoặc phản xạ ho không hiệu quả, đờm sẽ ứ đọng khiến trẻ gặp khó khăn trong việc hô hấp. Khi đó, vật lý trị liệu hô hấp. (VLTLHH) là phương pháp nhằm mục đích nâng đỡ và phục hồi chức năng hô hấp, thông qua việc can thiệp đẩy đờm ra ngoài một cách tự nhiên. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho trẻ.

  1. Vật lý trị liệu hô hấp là gì?

VLTLHH là phương pháp điều trị hỗ trợ bằng cách dùng các phương pháp vật lý (bằng tay của kỹ thuật viên, hoặc bằng dụng cụ hoặc cả 2) giúp cải thiện hiệu quả hô hấp, giãn nở phổi tốt hơn, tăng cường sức cơ hô hấp và giúp thải trừ các chất tiết, đờm dãi ra khỏi đường hô hấp.

  1.   Khi nào cần làm vật lý trị liệu hô hấp?
  • Trường hợp ứ đọng đờm nhớt làm tắc nghẽn đường hô hấp, đặc biệt là trẻ nhỏ (do trẻ không biết khạc đờm và phản xạ ho không hiệu quả), những trẻ phải nằm bất động lâu ngày.
  • Trẻ mắc các bệnh mãn tính gây ứ đọng đờm nhớt (bại não, bệnh thần kinh – cơ, 1 số bệnh hô hấp mãn tính…).
  • Xẹp phổi do ứ đọng đờm nhớt.
  1.   Những tai biến có thể xảy ra khi tập VLTLHH:

Nếu thực hiện VLTL hô hấp không đúng chỉ định hoặc sai kỹ thuật có thể dẫn đến tai biến cho trẻ. Những tai biến có thể gặp:

  • Suy hô hấp hoặc làm nặng thêm tình trạng suy hô hấp của trẻ.
  • Gãy xương sườn.
  • Nôn ói, hít sặc.
  • Cắn trúng môi lưỡi gây chấn thương hoặc gây xuất huyết trên mặt

VLTLHH là 1 phương pháp điều trị hỗ trợ mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên không phải tất cả các trẻ mắc bệnh lý về đường hô hấp đều cần phải làm VLTLHH. Có những trường hợp nếu đánh giá không chính xác có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh nếu thực hiện VLTLHH. Vì vậy trong mọi trường hợp trẻ cần được Bác sĩ thăm khám đầy đủ, đánh giá chính xác nguyên nhân để có hướng điều trị cụ thể, hiệu quả cũng như có chỉ định vật lý trị liệu hô hấp khi thật sự cần thiết.

Khoa Nhi Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột với các bác sĩ chuyên môn cao luôn tiếp nhận tư vấn và thăm khám tận tình cho các bé, từ đó đưa ra những tư vấn, chẩn đoán điều trị phù hợp và hiệu quả cho trẻ.

Trả lời