VÍT RỖNG NÒNG CÓ BƠM XI MĂNG SINH HỌC - KỸ THUẬT CAO TRONG ĐIỀU TRỊ CỘT SỐNG CHO BỆNH NHÂN CAO TUỔI LOÃNG XƯƠNG

Loãng xương là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý cột sống ở người lớn tuổi như xẹp đốt sống cổ, xẹp đốt sống lưng… , ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Đối với bệnh nhân loãng xương, phương pháp điều trị cột sống thông thường được các bác sĩ chỉ định sẽ gặp nhiều rủi ro do vít ốc vào vùng xương bị loãng rất dễ bị lỏng và bung ốc. Để khắc phục điều này, phương pháp phẫu thuật sử dụng vít rỗng nòng có bơm xi măng sinh học giúp cố định ốc chắc chắn vào cùng xương bị loãng đang được Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) áp dụng và mang lại hiệu quả điều trị cao. 

BN H.T.X (79 tuổi) nhập viện với tình trạng xẹp đốt sống D11, có tiền sử đặt stent động mạch vành, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, tăng huyết áp, đang dùng thuốc chống đông máu. Đặc biệt, BN tuổi đã cao và bị loãng xương. Đây là ca bệnh phức tạp cần được thực hiện phẫu thuật điều trị bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực ngoại khoa, tim mạch và gây mê hồi sức. 

Các Bác sĩ Chuyên khoa ngoại thần kinh – Khoa Ngoại BUH cho biết: Xẹp đốt sống là biến chứng thường gặp ở người loãng xương, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng như: gù vẹo cột sống, suy yếu cột sống, tổn thương dây thần kinh và tủy sống. Trường hợp BN H.T.X với tiền sử bệnh trên sẽ gặp nhiều nguy cơ trong phẫu thuật như: tử vong do nhồi máu cơ tim cấp trong cuộc mổ, không cầm máu sau mổ, nguy cơ tắc mạch sau mổ, bệnh lý loãng xương sẽ có nguy cơ cao vít sau khi cố định cột sống sẽ bị bung ra. 

Với những nguy cơ trên BUH tiến hành hội chẩn toàn viện giữa Chuyên khoa Ngoại thần kinh, Khoa Tim mạch, Khoa Gây mê hồi sức cùng chuyên gia Ngoại thần kinh của Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau hội chẩn, các bác sĩ đưa ra phương án tối ưu cho BN là mổ hở, bắt vít vào chân cung cột sống, sau đó giải áp tủy đoạn bị chèn ngang D11. Thay vì dùng vít thông thường, BN loãng xương sẽ được sử dụng vít rỗng nòng có bơm xi măng sinh học, xi măng sẽ giúp gắn kết chắc chắn hơn ốc vít vào thân đốt sống, đảm bảo vít cố định, bền vững và an toàn cho người bệnh. Bệnh nhân ngưng sử dụng thuốc kháng đông trước khi mổ một tuần và truyền thuốc chống đông máu trước khi mổ, đồng thời được Bác sĩ Tim mạch kiểm tra tình trạng hằng ngày.

Đây là một cuộc mở lớn được tiến hành dưới sự phối hợp chặt chẽ của ba Khoa nhằm đảm bảo can thiệp kịp thời tất cả tình huống nguy cơ có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho sức khỏe BN. Cuộc mổ diễn ra thuận lợi, hiện tại BN đã hồi phục tốt, ổn định và xuất viện và theo dõi tại nhà.

Phương pháp vít rỗng nòng có bơm xi măng sinh học là thành tựu y học nổi bật, là phương pháp can thiệp hiệu quả, bền vững, ít tai biến trong phẫu thuật cho BN loãng xương. Đặc biệt tại BUH, phương pháp này được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm kết hợp cùng các chuyên gia đầu ngành thông qua trang thiết bị hiện đại đã ngày càng nâng cao chất lượng điều trị cột sống cho bệnh nhân cao tuổi. Từ đó, hỗ trợ tối đa cho công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh lý phức tạp; đem đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho khách hàng.

 

Trả lời