CON AN TOÀN, MẸ YÊN TÂM

Theo thống kế dân số năm 2017, mỗi năm nước ta có khoảng hơn 40.039 trẻ em bị dị tật bẩm sinh, nghĩa là cứ 13 phút có 1 trẻ bị mắc dị tật bẩm sinh được sinh ra. Cùng với sự phát triển của công nghệ tiên tiến trong y khoa, xét nghiệm NIPT (Non – Invasive Prenatal testing) ra đời được xem là giải pháp hàng đầu giúp chẩn đoán, sàng lọc các bệnh lý di truyền và những khuyết tật nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trên cơ sở đó giúp Bác sĩ đưa ra những chẩn đoán và tư vấn chính xác cho sản phụ và gia đình về tình trạng thai nhi.

Khái niệm, nguyên lý xét nghiệm NIPT

NIPT (Non – Invasive Prenatal testing) là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn dựa trên DNA ngoại bào của nhau thai phóng thích vào trong máu mẹ nhằm phát hiện các dị tật bẩm sinh phổ biến nhất do bất thường số lượng nhiễm sắc thể (Tam nhiễm sắc thể 21, 18,13..) 

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm không xâm lấn vì chỉ cần lấy máu từ người mẹ và không gây nguy hiểm cho thai nhi. Xét nghiệm được thực hiện khi mang thai ở tuần thứ 09 trở đi.

Từ kết quả xét nghiệm NIPT, chuyên gia sẽ đánh giá về khả năng thai nhi có mắc các hội chứng bất thường, dị tật bẩm sinh nghiệm trọng liên quan tới số lượng nhiễm sắc thể hay không.

Xét nghiệm NIPT an toàn tuyệt đối với cả mẹ và thai nhi

So với những phương pháp khác, xét nghiệm NIPT được sử dụng nhiều hơn do mang lại những ưu điểm vượt trội:

 • Thực hiện đơn giản: Chỉ cần lấy 10ml máu của người mẹ. Có thể thực hiện lấy máu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, không cần nhịn ăn. 
 • Chính xác: Trực tiếp phân tích DNA tự do của người mẹ và thai nhi với thuật toán SAFER, kết quả chính xác lên đến 99 %
 • Kết quả nhanh chóng chỉ sau khoảng 7 ngày sau xét nghiệm

Xét nghiệm NIPT chỉ định cho những đối tượng nào?

NIPT được khuyến cáo TƯ VẤN cho tất cả thai phụ như một xét nghiệm đầu tay. Tuy nhiên những phụ nữ mang thai thuộc đối tượng nguy cơ cao được chuyên gia khuyến cáo NÊN THỰC HIỆN xét nghiệm NIPT:

 • Phụ nữ  trên 30 tuổi, đặc biệt trên 35 tuổi
 • Phụ nữ từng có tiền sử thai lưu, sảy thai, mang thai dị dạng
 • Gia đình có người mắc bệnh di truyền liên quan tới nhiễm sắc thể
 • Có kết quả siêu âm độ mờ da gáy quanh mốc 3 mm
 • Có kết quả Double test hoặc Triple test nguy cơ cao
 • Thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IVF hoặc IUI
 • Mang song thai, tam thai hoặc đa thai
 • Nhiễm vi khuẩn hoặc virus trong 3 tháng đầu thai kỳ
 • Làm việc hoặc thường tiếp xúc với môi trường có hóa chất, phóng xạ độc hại

Xét nghiệm NIPT phát hiện và sàng lọc các bệnh nào?

Xét nghiệm NIPT tìm kiếm những bất thường về số lượng về số lượng nhiễm sắc thể (NST) bằng cách phân tích DNA (vật liệu di truyền) trong mẫu máu của thai phụ. Mẫu máu của thai phụ có chứa các phân tử DNA tự do được phóng thích từ bánh nhau. Bằng cách sử dụng kỹ thuật giải trình tự thế hệ mới, các phân tử DNA được đếm để định lượng DNA phóng thích từ mỗi nhiễm sắc thể, sau đó phần mềm chuyên biệt được sử dụng để xác định nguy cơ của các bất thường số lượng nhiễm sắc thể. NIPT tầm soát các bệnh sau:

 • Bất thường số lượng nhiễm sắc thể: Down, Edwards, Patau, Turner, Klinefelter….
 • Bệnh di truyền lặn đơn gen của mẹ: Bệnh thiếu men G6PD, bệnh Phenylketone, rối loạn chuyển hóa đường galactose…

Xét nghiệm NIPT tại BUH có chi phí bao nhiêu?

Xét nghiệm NIPT tại BUH có giá dao động trong khoảng 2,2 triệu đến 4,8 triệu đồng tùy vào tình trạng của thai phụ. 

Địa chỉ uy tín làm xét nghiệm trước sinh không xâm lấn NIPT

Tại Đắk Lắk, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) đã triển khai xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT và nhận được sự tin tưởng của rất nhiều mẹ bầu. 

Khi xét nghiệm tại BUH, thai phụ sẽ nhận được kết quả sàng lọc trước sinh chính xác, được đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm tư vấn về tình trạng sức khỏe, vấn đề di truyền và tận hưởng dịch vụ chăm sóc tận tình chu đáo. 

Bên cạnh đó, tại hệ thống Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) còn có chương trình Thai sản trọn gói sẽ giúp mẹ bầu yên tâm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ và bé từ khi mang thai đến sau khi sinh bao gồm các xét nghiệm cần thiết. 

Nếu có thắc mắc về phương pháp xét nghiệm NIPT cũng như các dịch vụ thăm khám khác hãy liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) qua hotline 19001147 để được tư vấn và giải đáp cụ thể – Tổng đài hỗ trợ tư vấn trong giờ hành chính./.

Trả lời