BỌC RĂNG SỨ BỊ ĐAU NƯỚU CÓ GÂY NGUY HIỂM KHÔNG?

Bọc răng sứ bị đau nướu là trong những biến chứng thường gặp. Nó là hệ quả của việc lấy dấu răng không chuẩn , hoặc tay nghề của Bác sĩ kém dẫn đến tổn thương và gây đau nướu. Khi phát hiện triệu chứng trên khách hàng cần đến gặp Bác sĩ để kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

1. Nguyên nhân bọc răng sứ bị đau nướu

Ngày nay rất nhiều người chọn bọc răng sứ với mong muốn che các khuyết điểm về răng để tự tin hơn. Tuy nhiên, sau khi bọc răng sứ có thể thường gặp triệu chứng đau nhức và tùy vào mỗi người mức độ nhiều hay ít sẽ khác nhau. Vậy đâu là nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bọc răng sứ bị đau nướu:

  • Chế tác răng sứ sai kích thước
  • Kỹ thuật và tay nghề của Bác sĩ nha khoa thấp
  • Chế độ chăm sóc và vệ sinh sau khi bọc răng sứ kém
  • Không kiểm tra định kỳ theo chỉ định của Bác sĩ
  • Dị ứng với thành phần của răng sứ

 Chế tác răng sứ sai kích thước

Chế tác răng sứ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bọc răng sứ. Sau khi mài răng thật và dùng mão sứ gắn lên răng thật. Trong trường hợp chế tác răng sứ sai kích thước khi gắn lên chân răng thật sẽ không khít, tạo những kẽ hở thậm chí bị cong vênh dẫn đến tình trạng thức ăn thừa dễ bám vào các kẽ hở khó khăn trong việc vệ sinh, vi khuẩn dễ bám vào và gây ra tình trạng viêm nhiễm và đau nướu.

Kỹ thuật và tay nghề của Bác sĩ nha khoa thấp

Kỹ thuật và tay nghề của Bác sĩ nha khoa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của bọc răng sứ. Nếu như Bác sĩ nha khoa không thực hiện đúng quy trình, thăm khám, kiểm tra tình trạng của từng người và có phác đồ điều trị cụ thể trước khi bọc răng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng về sau. Cụ thể:

Người bọc răng sứ có các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm tủy,… nhưng chưa điều trị dứt điểm trước khi bọc răng sứ sẽ dẫn đến việc vi khuẩn vẫn tồn tại và phát triển hơn. Kỹ thuật mài răng không tốt gây ảnh hưởng lợi và các khu vực lân cận tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên sẽ xảy ra tình trạng viêm lợi.

Chế độ chăm sóc và vệ sinh sau khi bọc răng sứ kém

Việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng kém sẽ dẫn đến các mảng bám thức ăn bị bám lâu ngày trong chân răng và khoang miệng tạo thành các mảng vôi, đây là nơi vi khuẩn tích tụ và sẽ phát triển, lâu ngày sẽ gây ra viêm nướu, viêm lợi.

Không kiểm tra định kỳ theo chỉ định của Bác sĩ

Sau khi bọc răng sứ bác sĩ sẽ chỉ định thăm khám định kỳ để kiểm tra và chăm sóc. Tuy nhiên một số người không tuân thủ theo lịch của bác sĩ nếu có các triệu chứng hoặc tác dụng phụ bất thường sẽ được phát hiện chậm trễ. Đặc biệt về tình trạng đau nướu là một trong những triệu chứng hay gặp sau khi bọc răng sứ.

Dị ứng với thành phần của răng sứ

Đối với trường hợp gắn mão răng sứ bằng kim loại thì một số người bị dị ứng nên dễ dẫn đến việc vùng nướu bị nhạy cảm và dễ bị viêm nhiễm.

2. Những dấu hiệu cho biết bị sưng nướu sau khi bọc răng sứ

Triệu chứng bị sưng nướu có thể xuất hiện ngay sau khi bọc răng sứ, nhưng cũng có những trường hợp vài tháng thậm chí vài năm. Nhưng khi xảy ra hiện tượng trên có nghĩa là răng sứ của bạn đang gặp vấn đề và cần phải gặp Bác sĩ để kiểm tra ngay.

-Hở chân răng hoặc bị tụt nướu: Hiện tượng nướu bị tuột và tách khỏi chân răng tạo một khoảng hở do thành xương giảm dần đó là một trong những biểu hiện của tình trạng tiêu xương răng.

-Nướu và lợi bị sưng tấy: Sau khi bọc răng sứ một số người vẫn duy trì thói quen hút thuốc lá hoặc chế độ ăn không lành mạnh với việc ăn uống nhiều đồ ngọt, nước có ga sẽ dẫn đến tình trạng nướu và lợi bị sưng đỏ tấy lên.

-Bị hôi miệng: Nguyên nhân bị hôi miệng là do vi khuẩn hoạt động trong khoang miệng và thành răng khiến cho hơi thở và miệng bị hôi khi trò chuyện

-Ê buốt khi nhai thức ăn hoặc nhạy cảm hơn với đồ ăn lạnh, nóng: Hiện tượng răng bị ê buốt hoặc trở nên nhạy cảm khi dùng thức ăn lạnh và nóng đó cũng là một trong những biểu hiện cho biết tình trạng nướu bị tổn thương sau khi bọc răng sứ.

3. Những ảnh hưởng khi bọc răng sứ bị sưng

Tình trạng bọc răng sứ bị sưng nếu chúng ta không phát hiện theo dõi và điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng nghiệm trọng về lâu dài. Sau đây là những ảnh hưởng khi bọc răng sứ bị đau nướu thường gặp:

-Hở chân răng hoặc bị tụt nướu khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và gây hại đến sức khỏe răng miệng.Nướu bị sưng lâu ngày dẫn đến viêm lợi và chảy máu chân răng.Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây mất răng

-Hôi miệng và hơi thở có mùi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày trong việc giao tiếp khiến chúng ta mất tự tin.

-Gặp khó khăn khi ăn uống, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn.Tiêu xương răng là một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu tình trạng sưng nướu viêm nhiễm lâu ngày không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến chân răng thật khiến răng bị lung lay và lâu ngày dẫn đến tình trạng mất răng.

4. Điều trị như thế nào khi bọc răng sứ bị đau nướu

Để điều trị khi bọc răng sứ bị sưng, đau nướu khách hàng phải đến nha khoa để kiểm tra và xác định nguyên nhân từ đó Bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả.

Vệ sinh cạo vôi răng

Sau khi kiểm tra và thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng nếu trường hợp khách hàng bị viêm nướu nhẹ Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh cạo vôi răng để làm sạch những mảng bám cứng đầu ở dưới chân răng, loại bỏ vi khuẩn.

Điều trị lợi, viêm nhiễm rồi tiến hành lắp răng sứ mới.

Trong trường hợp tình trạng viêm lợi nặng cần phải can thiệp chuyên sâu thì Bác sĩ sẽ đánh ra tùy vào từng mức độ để có phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả để điều trị dứt điểm tình trạng viêm nướu sau khó mới tiến hành lắp răng sứ mới cho khách hàng.

Bọc lại răng sứ mới

Bọc lại răng sứ mới là một phương pháp được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng viêm nướu. Sau khi Bác sĩ kiểm tra làm sạch và xử lý khu vực bị viêm nhiễm sau đó sẽ gắn mão răng sứ chất lượng và phù hợp để hạn chế tình trạng viêm nướu.

Một số trường hợp bị sưng nhẹ có thể điều trị tại nhà khách hàng thực hiện theo chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ như vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống phù hợp và dùng thuốc giảm đau theo chỉ định thì tình trạng viêm nướu cũng sẽ được thuyên giảm và hết dần.

5. Những lưu ý sau khi bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ khách hàng cần lưu ý các vấn đề sau để răng sứ được khỏe mạnh và tăng tuổi thọ sử dụng:

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách bằng bàn chải lông mềm ít nhất 2 lần/ ngày, hoặc sau khi ăn để làm sạch răng và khoang miệng.
  • Chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế sử dụng những loại thức ăn, đồ uống không tốt làm tổn thương đến men răng và vùng nướu như các loại đồ ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Không hút thuốc lá việc hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng đặc biệt sau khi bọc răng sứ.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần hoặc khi có các triệu chứng bất thường cần phải thăm khám bác sĩ để phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Trả lời