CHIẾN DỊCH BẢO VỆ SỰ SỐNG, HÃY VỆ SINH TAY

Bác sĩ - Giám đốc Võ Minh Thành phát động phong trào vệ sinh tay

Vệ sinh tay là một đề tài không mới nhưng không bao giờ cũ, càng ngày người ta càng nhận thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay.

Ngày nay, vệ sinh tay đã được phổ biến rộng khắp, không chỉ đối với tập thể nhân viên y tế mà còn đối với toàn xã hội. Năm 2008, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 15/10 hằng năm là ngày “Thế giới vệ sinh tay với xà phòng”. Sau đó một năm, 2009, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn ngày 5/5 là ngày “Vệ sinh tay toàn cầu – World Hand Hygiene Day”. Sở dĩ Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích mọi người vệ sinh tay vì theo kết quả nghiên cứu của giới chuyên gia y học cho thấy: chỉ một động tác rửa tay sạch đã giúp giảm gần 50% trường hợp mắc tiêu chảy; hơn 25% trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp; 35% khả năng lây truyền các vi khuẩn và vi rút gây bệnh truyền nhiễm, trong đó có vi rút SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.

Bộ Y tế nước ta đã ban hành Quyết định số: 3916/QĐ-BYT ngày 28/8/2017 về “ HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VỆ SINH TAY TRONG CÁC CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH” và phát động phong trào vệ sinh bàn tay cả nước. Từ đó đến nay nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đẩy mạnh phong trào vệ sinh tay với nhiều hình thức thi đua kèm theo những khẩu hiệu nổi bật như: “Vài giây rửa tay – Cứu ngay mạng sống” (Seconds save lives – Clean your hands); “Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay” hay “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”…

Để đảm bảo các bác sĩ, điều dưỡng nói riêng, nhân viên bệnh viện nói chung thực hiện vệ sinh tay đạt kết 95% như mong muốn, Ban Giám Đốc kết hợp với khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn của Bệnh Viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột phát động phong trào: “ CHIẾN DỊCH BẢO VỆ SỰ SỐNG, HÃY VỆ SINH TAY” tổ chức vào chiều ngày 4/10/2022 tại hội trường giao ban của bệnh viện.

Sự kiện đã diễn ra thành công vượt ngoài mong đợi của ban tổ chức khi các bác sĩ trưởng khoa, các bác sĩ điều trị, các điều dưỡng và nhân viên bệnh viện tham gia đông đủ. Hưởng ứng lễ thi đua vệ sinh tay, đại diện các khoa phòng đăng ký tham gia phòng trào thi đua với sự chứng kiến của BGĐ.

Đại diện các khoa, phòng ký vào bảng thi đua

Qua 2 giờ thảo luận, trao đổi, toàn thể nhân viên BUH đã nắm được lịch sử của vệ sinh tay và hiểu rõ ích lợi thiết thực của hành động này. Mỗi người nên biết rõ để thực hiện đúng quy trình rửa tay, quan trọng là xác định đúng thời điểm cần vệ sinh tay cũng như xác định được quá trình này nên diễn ra trong bao lâu.

Toàn thể nhân viên BUH tham gia sự kiện đông đủ và tích cực

Mọi người tham gia ngày lễ thi đua vệ sinh tay đảm bảo thực hiện vệ sinh tay theo quy trình 6 bước đúng tiêu chuẩn Bộ Y Tế hướng dẫn. Dưới đây hình ảnh thực hiện vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn có chứa cồn của tập thể nhân viên BUH.

Mọi người tham gia ngày lễ thi đua vệ sinh tay

Việc lây truyền nhiễm khuẩn trong bệnh viện xảy ra hầu hết qua trung gian bàn tay, việc nhân viên bệnh viện tuân thủ thực hành vệ sinh tay sẽ không chỉ giúp giữ an toàn cho người bệnh, mà còn giữ an toàn cho bản thân nhân viên y tế, cho gia đình và cho toàn xã hội. Chúng ta phải nhắc nhau rằng: “BẢO VỆ SỰ SỐNG, HÃY VỆ SINH TAY”.

Tags: ,

Trả lời