LẤY CAO RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN RĂNG THẬT KHÔNG?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Quách Hữu Hợi- Trưởng Trung Tâm Răng Hàm Mặt – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột.

Chải răng thông thường không thể lấy hết được vôi răng mà chỉ có thể làm sạch cao răng bằng cách điều trị nha khoa như cạo vôi răng, đánh bóng bằng dụng cụ chuyên biệt.

1. Cạo vôi răng là gì?

•Cạo vôi răng (hay lấy cao răng) là làm sạch các mảng bám, vôi răng trên nướu rớt ra bằng cách sử dụng độ rung sóng siêu âm từ đầu của dụng cụ cạo vôi.

Nếu không cạo vôi răng định kỳ sẽ gây ra bệnh viêm nướu. Đây chính là giai đoạn đầu của bệnh viêm nha chu, nếu bệnh được điều trị kịp thời sẽ khỏi. Ngược lại, nếu tình trạng viêm nướu kéo dài thì khi đó các mô bị phân hủy, gây mủ, làm răng lung lay và dẫn đến rụng răng.

2. Lấy cao răng có đau không?

Với những người lấy cao răng lần đầu sẽ thấy ê răng (không đau), tuy nhiên, đến những lần sau thì cảm giác ê buốt răng không còn.

(Hình ảnh Trước – Sau khi Cạo vôi răng)

Ngoài ra, khi lấy cao răng có thể thấy chảy máu, việc chảy máu nhiều hay ít là tùy thuộc vào tình trạng cao răng và mức độ nhạy cảm của từng người. Sau khi lấy cao răng xong, nếu uống nước nóng hoặc lạnh sẽ khiến có cảm giác ê buốt. Và cảm giác này sẽ hết sau vài ngày.

3. Cạo vôi răng có ảnh hưởng gì không?

Khi bị cao răng, vôi răng, các Bác sĩ thường khuyên nên đi cạo vôi và đánh bóng răng khoảng 6 tháng một lần. Đối với trường hợp bệnh nhân bị bệnh nha chu nặng thì có thể cạo 3 tháng một lần, tùy theo chỉ định của Bác sĩ. Còn nếu chải răng đúng cách và đều đặn, đúng thời điểm, hạn chế khả năng hình thành vôi răng thì có thể chỉ cần cạo vôi răng một lần mỗi năm.

(Hình ảnh Trước – Sau khi Cạo vôi răng)

⇒Vậy cạo vôi răng có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là KHÔNG, ngược lại, việc cạo vôi răng còn giúp tránh được các bệnh về răng miệng. Do đó, nên kiểm tra răng định kỳ và cạo vôi răng 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh răng miệng và đảm bảo sức khỏe răng miệng.

⇒Đặt lịch hẹn thăm khám tổng quát răng miệng và cạo vôi răng định kỳ qua hotline: 0938 09 47 47

 

Trả lời