TÁCH TIỂU CẦU BẰNG MÁY TỰ ĐỘNG HIỆN ĐẠI TẠI BUH

Tách tiểu cầu chất lượng cao cho các trường hợp diễn tiến nguy hiểm cần phải truyền tiểu cầu

Tiểu cầu là loại tế bào quan trọng trong máu, chức năng chính của tiểu cầu là thực hiện quá trình đông cầm máu. Khối tiểu cầu là một loại chế phẩm, loại thuốc rất đặc biệt được điều chế từ nhiều đơn vị máu toàn phần hoặc từ gạn tách tiểu cầu trực tiếp của một người hiến. Chế phẩm này được sử dụng cho điều trị và dự phòng các biểu hiện chảy máu do giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu.

Một số trường hợp được Bác sĩ chỉ định truyền tiểu cầu:

– Phòng ngừa xuất huyết

– Bệnh nhân đang chảy máu hoặc chuẩn bị có phẫu thuật xâm lấn

– Rối loạn chức năng tiểu cầu

– Phòng ngừa cho bệnh nhân sốt, nhiễm trùng huyết trước đó

– Bệnh lý đông cầm máu và tiểu cầu giảm nhanh

– Bệnh nhân loạn sinh tủy hoặc suy tủy khi có xuất huyết (…)

BUH ứng dụng điều trị các trường hợp trên bằng khối tiểu cầu được gạn tách từ một người hiến bằng hệ thống máy tách tiểu cầu tự động. Máy tách thành phần máu tự động MCS+ của hãng Haemonetics là một hệ thống tự động và khép kín, thành phần máu được phân tách riêng biệt nhờ quá trình ly tâm máu với những ưu điểm vượt trội sau:

Đối với người được hiến:

– Hiệu suất thu tiểu cầu cao

– Tiểu cầu thu được từ quá trình phân tách có chức năng tiểu cầu tốt hơn so với các sản phẩm thu được từ máu toàn phần.

– Khối tiểu cầu gạn tách giúp giảm thiểu tình trạng người bệnh phơi nhiễm với nhiều loại kháng nguyên bạch cầu từ nhiều người hiến máu, hạn chế tình trạng đồng miễn dịch với bạch cầu.

Đối với người hiến:

– Sau khi phân tách, huyết tương và hồng cầu được trả lại người hiến.

– Tùy chọn bù muối để bổ sung cho lượng dung dịch mất trong quá trình hiến tặng

Vừa qua, BUH có tiếp nhận bệnh nhân H.M.T sốt ngày thứ 2, nhức mỏi, mệt nhiều. Đến ngày thứ 5 BN đã không còn sốt nữa nhưng mệt mỏi và kèm theo các triệu chứng: đau bụng thượng vị và vùng gan liên tục, chảy máu chân răng. BN được các Bác sĩ Khoa Nội Tổng Hợp chẩn đoán sốt xuất huyết dengue ngày 5 có dấu hiệu cảnh báo (chảy máu chân răng). BN nhập viện với tình trạng chỉ số tiểu cầu thấp 7.0 K/uL, men gan tăng nhẹ. 

Tại Khoa, BN được theo dõi liên tục theo phác đồ Bộ Y Tế về các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng. BN được chỉ định truyền khối tiểu cầu và các phương pháp cầm máu tại chỗ, bù nước…. Sau 4 ngày điều trị, BN đã ổn định, hết chảy máu chân răng, hết đau bụng, chỉ số tiểu cầu xu hướng tăng về mức an toàn nên được BS chỉ định xuất viện.

Tại BUH, việc điều trị cho BN đều có sự phối hợp giữa các liên chuyên khoa nhằm nhằm can thiệp kịp thời, mang lại kết quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân. Khoa Xét Nghiệm BUH được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ để cung cấp đầy đủ các loại xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu với đầy đủ các lĩnh vực (Huyết học – Truyền máu; Sinh Hóa – Miễn dịch; Vi sinh – Sinh học Phân tử; Giải phẫu bệnh) để phục vụ và hỗ trợ tốt nhất cho công tác khám, chữa bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời