UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây gia tăng nhanh ở giới trẻ. Theo số liệu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Các khối u đại trực tràng ở bệnh nhân trẻ có tốc độ phát triển nhanh hơn những người lớn tuổi và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn. Tại Việt Nam, gần 15.000 ca mắc mới được chẩn đoán mỗi năm, hơn 7.000 ca tử vong vì ung thư đại trực tràng mỗi năm. Ung thư đại trực tràng có xu hướng tăng lên ở những người trẻ < 50 tuổi.

Hình ảnh đại trực tràng

1. Ung thư đại trực tràng là gì? Ung thư đại trực tràng phát triển như thế nào?

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư bắt nguồn từ ruột kết hoặc trực tràng. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến được chẩn đoán ở cả nam giới và nữ giới.

Thành đại tràng có cấu tạo gồm nhiều lớp. Các tế bào ung thư được hình thành từ các tế bào lót bên trong đại tràng (niêm mạc), phần lớn do sự phát triển của các polyp trong đại tràng. Theo thời gian khối ung thư xâm lấn dần vào thành đại trực tràng, những khối u này có thể xâm lấn qua các lớp khác nhau của đại tràng hoặc trực tràng và vào các mạch máu, cuối cùng là di chuyển đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư đại trực tràng từ hình ảnh nội soi

2. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng: Trong gia đình có người bị ung thư đại tràng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng nếu thành viên đó có quan hệ gần nhất với người bệnh (cha mẹ, anh chị em, con cái), đặc biệt nếu nhiều thành viên trong gia đình bị bệnh hoặc nếu ung thư xuất hiện sớm (trước 45 tuổi)

Người đã từng bị ung thư đại tràng hoặc polyps: Những người đã từng bị ung thư đại tràng thì sẽ tăng nguy cơ tái phát bệnh. Những người đã bị polyp tuyến trước độ tuổi 60 thì cũng tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Độ tuổi: Có tới 90% bệnh nhân ung thư đại tràng có độ tuổi trên 50. Độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư đại tràng càng cao.

Lối sống: Một vài nhân tố lối sống có thể tăng nguy cơ ung thư đại tràng bao gồm:

 • Chế độ ăn có nhiều mỡ và thịt đỏ, hoặc thịt chế biến sẵn, ăn ít chất xơ.
 • Ít vận động.
 • Hút thuốc.
 • Lạm dụng rượu bia.
 • Béo phì.

Bệnh viêm ruột: Những người có bệnh Crohn đại tràng hoặc viêm loét đại tràng thì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng. Nguy cơ tăng lên phụ thuộc vào số lượng ổ viêm và thời gian mắc bệnh; nếu ruột già bị viêm toàn bộ và bị viêm loét 10 năm trở lên thì nguy cơ mắc ung thư rất cao.

3. Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng.

Trong giai đoạn đầu, ung thư đại trực tràng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện sau khi khối u phát triển vào các mô xung quanh. Một số triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Thay đổi thói quen đại tiện (như tiểu chảy, táo bón).
 • Chảy máu hậu môn.
 • Đại tiện phân có máu (màu đỏ tươi/ sẫm hoặc đôi khi phân đen).
 • Đau bụng dai dẳng. 
 • Chán ăn.
 • Mệt mỏi, da nhợt nhạt hoặc vàng da.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

4. Đối tượng nguy cơ nên tầm soát ung thư đại trực tràng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các đối tượng nguy cơ sau nên tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ:

 • Người từ độ tuổi 45 – 75 tuổi.
 • Tiền sử phát hiện polyp đại tràng, mắc ung thư đại trực tràng.
 • Người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng.
 • Người có tiền sử bệnh lý viêm ruột

Đa số ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm KHÔNG CÓ triệu chứng rõ ràng. Việc tầm soát định kỳ có thể giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, giúp đem đến nhiều khả năng chữa khỏi bệnh. Trong nhiều trường hợp, việc tầm soát còn giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng khi cắt bỏ một số pô-lýp hoặc khối u trước khi chúng có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Nội soi sàng lọc đại trực tràng là phương pháp an toàn và hiệu quả để tầm soát, phát hiện và loại bỏ polyp tiền ung thư kịp thời.

 • Nếu phát hiện sớm, tỉ lệ sống hơn 5 năm lên tới 90%; 
 • Nếu phát hiện muộn, tỉ lệ sống hơn 5 năm chỉ còn dưới 10%

5. Tầm soát và điều trị ung thư tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) là một trong những cơ sở y tế hàng đầu tại khu vực Tây Nguyên, với trang thiết bị hiện đại tầm soát phát hiện sớm hầu hết các loại ung thư. 

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột được trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị tiêu chuẩn Quốc tế: Máy X-quang tuyến vú (nhũ ảnh) 3D, máy cắt lớp vi tính (CT) 128 lát cắt, máy siêu âm đàn hồi mô,… đặc biệt có xét nghiệm hóa mô miễn dịch, gen đột biến để tầm soát và điều trị ung thư cùng với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm.

Đơn vị Ung bướu Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là Đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ Y học tiên tiến trong việc tầm soát ung thư sớm, cập nhật liên tục các phác đồ điều trị mới nhất, chăm sóc giảm nhẹ và điều trị ung thư phối hợp đa mô thức: phẫu thuật, hóa trị, điều trị trúng đích giúp tối ưu hóa thời gian và mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Đơn vị luôn theo sát tận tình cho từng bệnh nhân từ lúc phát hiện, điều trị và sau điều trị. Các bác sĩ sẽ luôn đồng hành trong việc tư vấn điều trị, dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt để đem lại chất lượng điều trị cao nhất cho các bệnh nhân ung thư trong khu vực. Sự có mặt của Đơn vị ung bướu tại khu vực góp phần hạn chế việc bệnh nhân phải di chuyển lên tuyến trên, có thể điều trị trong điều kiện y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Lưu ý: Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

 

Trả lời