Hẹp bao quy đầu: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Hẹp bao quy đầu (Phimosis) là tình trạng miệng bao quy đầu chít hẹp, không thể tuột khỏi quy đầu dương vật ngay cả khi dương vật cương cứng. Đây là tình trạng thường gặp ở hầu hết trẻ nhỏ và số ít người lớn giới tính nam. 80% trường hợp hẹp bao quy đầu có thể tự khỏi khi lớn lên và không cần xử trí trước sáu tuổi. Trong các trường hợp này, bao quy đầu được coi là bình thường hay còn gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý. Ở tuổi lớn hơn, nếu bao quy đầu vẫn còn hẹp, tức là hẹp thật sự hay hẹp bệnh lý thì cần phải can thiệp.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu (Phimosis) là tình trạng miệng bao quy đầu chít hẹp, không thể tuột khỏi quy đầu dương vật ngay cả khi dương vật cương cứng. Gồm 2 loại:

 • Hẹp bao quy đầu sinh lý thường gặp ở trẻ nhỏ (dưới 4 tuổi): Bao quy đầu không tuột trong suốt của quá trình phát triển sinh lý bình thường. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ ưu tiên các biện pháp bảo tồn không xâm lấn, hướng dẫn bố mẹ lộn bao quy đầu cho trẻ mỗi khi đi tắm. Hoặc nếu không, bố mẹ có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ can thiệp.
 • Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Đây là trường hợp xảy ra do các bệnh lý như: Bệnh sừng hóa gây xơ teo bao quy đầu, viêm quy đầu bạch sản xơ hóa, sẹo do dùng sức để tuột bao quy đầu lên trước đó… Để điều trị dứt điểm cần phải đến các cơ sở y tế để Bác sĩ thăm khám.

80% trường hợp hẹp bao quy đầu có thể tự khỏi khi lớn lên và không cần xử trí trước sáu tuổi. Trong các trường hợp này, bao quy đầu được coi là bình thường hay còn gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý. Ở tuổi lớn hơn, nếu bao quy đầu vẫn còn hẹp, tức là hẹp thật sự hay hẹp bệnh lý thì cần phải xử trí.

Các triệu chứng của hẹp bao quy đầu cần phải can thiệp

Triệu chứng nguy hiểm của hẹp bao quy đầu điển hình như: miệng bao quy đầu sẽ chít hẹp, hình dáng dương vật bất thường, làm nước tiểu ứ đọng, vệ sinh khó khăn, dễ gây viêm nhiễm quy đầu, da quy đầu, đường tiết niệu, ảnh hưởng đến thận.

 • Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ còn có đặc điểm riêng biệt là bé đau đớn, khóc thét mỗi khi tiểu tiện, mỗi lần tiểu, bé phải rặn và đỏ mặt, thường xuyên nhịn tiểu, bao quy đầu sưng phồng, chảy mủ hay chảy dịch bất thường…
 • Biểu hiện hẹp bao quy đầu ở người lớn có thể khiến hình dạng dương vật biến đổi, cong, vênh phát triển bất thường, nam giới đau đớn khi quan hệ tình dục hoặc khi dương vật cương cứng, thậm chí không thể quan hệ tình dục được…  

Trong trường hợp, da quy đầu tuột lên nhưng không đưa về vị trí bình thường được, tạo thành vòng thắt sẽ siết chặt quy đầu làm da quy đầu sưng nề, gây đau, gọi là hẹp nghẹt da quy đầu.

Điều trị hẹp bao quy đầu

Có nhiều cách chữa hẹp bao quy đầu bao gồm phương pháp bảo tồn không xâm lấn (dùng thuốc, nong hoặc kéo da bao quy đầu) và phương pháp cắt bao quy đầu. Các biện pháp điều trị hẹp bao quy đầu khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi của nam giới và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Đối với trẻ em, bác sĩ sẽ ưu tiên các phương pháp bảo tồn không xâm lấn trước. Nếu là người lớn bác sĩ thường khuyến nghị làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột.

Hiện nay, Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột áp dụng 2 phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến là: phương pháp truyền thống và cắt bằng máy.

1. Quy trình cắt bao quy đầu theo phương pháp truyền thống

Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng dao, kéo để cắt bỏ bỏ lớp da thừa ở bao quy đầu, dùng chỉ khâu phần bao quy đầu còn lại sau khi cắt. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bác sĩ sẽ định hình vết cắt bao quy đầu. Sử dụng kìm y tế để tách vùng da bao quy đầu bị dính với dương vật, rồi đánh dấu giới hạn điểm cần cắt bao quy đầu.
 • Bác sĩ sẽ dùng dao cắt cầm máu và các dụng cụ y tế khác để loại bỏ lớp da thừa ở bao quy đầu.
 • Nhanh chóng cầm máu cho vết mổ để người bệnh không bị mất quá nhiều máu.
 • Khâu vết mổ bằng chỉ tự tiêu.
 • Quấn gạc ở đầu dương vật để cầm máu và bảo vệ vết khâu.

2. Quy trình cắt bao quy đầu bằng máy Surkon Stapler

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng cụ cắt nối tự động (máy Surkon – công nghệ Stapler – hay còn gọi là máy dập ghim) để cắt bao quy đầu.

 • Phương pháp cắt bao quy đầu bằng máy được thực hiện nhanh chóng, đơn giản, vết mổ thẩm mỹ hơn. Thời gian cắt và khâu tự động bằng ghim bấm chỉ trong vòng 30 – 60 giây. Ghim bấm sẽ tự động bong trong vòng 7 – 10 ngày, không cần quay lại bệnh viện nếu không có gì bất thường.
 • Máy cắt được sử dụng 1 lần cho 1 bệnh nhân, tránh lây nhiễm tuyệt đối, được nhiều người bệnh người lựa chọn. Tuy nhiên, chi phí cắt bao quy đầu theo phương pháp này sẽ cao hơn phương pháp truyền thống,

Mặc dù, cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu, ít chảy máu, vết thương mau lành, người bệnh có thể ra viện sau 4 – 6 giờ nằm theo dõi tại bệnh viện. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những biến chứng như chảy máu, dính quy đầu và các cầu da, hẹp lỗ tiểu, chấn thương dương vật,… Vì vậy, bệnh nhân cần tới thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín với các bác sĩ chuyên khoa đầy đủ năng lực và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo việc điều trị diễn ra an toàn, hiệu quả, tránh các biến chứng về sau.

Tại Khoa Ngoại Tổng Hợp BUH, phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu đã và đang được thực hiện với chi phí hợp lý, mang lại hiệu quả cao cho nhiều trường hợp bệnh nhân nhờ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều. 

Khoa Ngoại Tổng Hợp BUH sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, được đào tạo trình độ sau đại học và học tập các kỹ thuật chuyên sâu ở các trường đại học và trung tâm lớn trong và ngoài nước. Là một trong các chuyên khoa trọng điểm, Khoa thực hiện đầy đủ các phẫu thuật từ tổng quát đến chuyên sâu, chuyên phẫu thuật cấp cứu, phẫu thuật và điều trị các bệnh lý ngoại khoa bao gồm: phẫu thuật tiêu hóa, lồng ngực – mạch máu, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, sọ não – cột sống, phẫu thuật và điều trị các bệnh lý ung thư. 

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

Trả lời