Chiều ngày 09/04 vừa qua tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột diễn ra hội thảo khoa học “Ứng dụng xét nghiệm gen cho Sản – Nhi – Ung bướu” do Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột phối hợp cùng Viện Di Truyền Y Học (MGI) và Công ty Cổ phần Giải pháp gene (Gene Solutions) tổ chức. 

Hội thảo đã có những báo cáo, thảo luận cập nhật thông tin công nghệ và ứng dụng mới về xét nghiệm gen thúc đẩy sự phát triển trong ứng dụng thực hành y khoa lâm sàng.

Sự kiện thu hút nhiều chuyên gia tham dự

Sự kiện đã thu hút nhiều chuyên gia về gen tham dự như ThS. BS. Tăng Hùng Sang – GĐ Y Khoa MGI; DS. Nguyễn Văn Thuận – Viện Di Truyền Y Học; TS. BS. Nguyễn Duy Sinh – Di truyền học – Sinh học Ung thư Đại học Yamanashi Nhật Bản; Võ Thị Kiều Chinh – Giám đốc Công ty Gene Solutions…

Phát biểu khai mạc hội thảo, BS.CKII. Võ Minh Thành Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã nêu lên tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ xét nghiệm gen trong chẩn đoán, điều trị và ý nghĩa của buổi hội thảo đối với Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột nói riêng và ngành y tế nói chung.

BS.CKII. Võ Minh Thành Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột phát biểu khai mạc hội thảo

Tại sự kiện các chuyên gia đã có những báo cáo hữu ích cập nhật thông tin công nghệ và ứng dụng mới về xét nghiệm gen trong các lĩnh vực Sản – Nhi – Ung bướu, được thể hiện qua từng báo cáo cụ thể của THS.BS. Tăng Hùng Sang – GĐ Y Khoa MGY về ứng dụng xét nghiệm gen giúp phát hiện bất thường ở thai nhi và giải pháp tầm soát toàn diện thông qua gói xét nghiệm NIPT triSure. NIPT triSure giúp tầm soát các dị tật bẩm sinh bất thường số lượng nhiễm sắc thể nghiêm trọng và phổ biến như hội chứng Down, Patau, Edwards, Turner…Ngoài ra Viện Di Truyền Y Học cũng thông tin về gói xét nghiệm triSure Procare sắp ra mắt. Đây là gói mở rộng kỹ thuật NIPT cho sàng lọc bệnh di truyền trội, hoàn thiện phương pháp xét nghiệm tiền sinh không xâm lấn hiện đại, tầm soát về bất thường di truyền nghiêm trọng và phổ biến cho thai nhi trong thai kỳ. 

ThS.BS. Tăng Hùng Sang cũng trình bày về những điểm mới và lợi ích của gói xét nghiệm với ưu điểm vượt trội như: Xét nghiệm máu một lần duy nhất vào thời điểm thai 9 tuần có thể tầm soát được 3 loại bất thường di truyền. Phát hiện chính xác nhóm bệnh di truyền trội đơn gen dễ bị bỏ sót trong giai đoạn tiền sản (do siêu âm có khả năng bỏ sót bệnh, không thể phát hiện bằng các xét nghiệm sàng lọc NIPT truyền thống, hoặc tiền sử gia đình không phải là yếu tố để phát hiện yếu tố nguy cơ).

ThS.BS. Tăng Hùng Sang – GĐ Y Khoa MGY trình bày

Nguyễn Văn Thuận – Viện Di Truyền Y Học báo cáo về sàng lọc sơ sinh, mô hình trọn vẹn từ sàng lọc đến chẩn đoán. Dược sĩ chia sẻ xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán sơ sinh BabySure giúp phát hiện sớm những rối loạn di truyền về nội tiết và chuyển hóa, chẩn đoán và điều trị kịp thời làm giảm biến chứng xấu của bệnh. Xét nghiệm BabySure là mô hình xét nghiệm đầu tiên & duy nhất kết hợp từ sàng lọc sinh hóa đến chẩn đoán sinh hóa và di truyền cho trẻ sau sinh.

TS.BS. Nguyễn Duy Sinh – Di truyền học & Sinh học Ung thư Đại học Yamanashi (Nhật Bản) báo cáo về xu thế ung thư và ứng dụng. Tiến sĩ đã đã cập nhật những thông tin mới nhất về nguyên lý hoạt động của công nghệ SPOT-MAS, chứng minh khả năng của công nghệ này trong việc phát hiện sớm 4 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay: Ung Thư Gan – Phổi – Vú và Đại Trực Tràng, qua việc khảo sát nhiều đặc điểm của phân mảnh DNA ngoại bào được phóng thích từ khối u (ctDNA).

Cũng thông qua buổi Hội thảo, Bà Võ Thị Kiều Chinh – Giám đốc Gene Solutions đã chia sẻ câu chuyện về hệ sinh thái xét nghiệm gen của MGI – GS, ứng dụng di truyền của người Việt – cho người Việt cũng như hệ sinh thái xét nghiệm gen đa dạng của Viện Di Truyền Y Học – Gene Solutions. Với sự phối hợp của Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột và Viện Di Truyền Y Học TP. Hồ Chí Minh, Gene Solutions việc tầm soát các dị tật bẩm sinh trước sinh đã có những tiến bộ vượt bậc, hầu hết các xét nghiệm sàng lọc trước sinh đã được thực hiện giúp bé ra đời khỏe mạnh với tương lai tươi sáng. 

Các chuyên gia đã có những thảo luận trao đổi hữu ích tại hội thảo

Những chia sẻ kinh nghiệm thực tế điều trị trong hội thảo của các chuyên gia đã thu hút nhiều người quan tâm theo dõi cập nhật kiến thức đào tạo mới về xét nghiệm gen. Từ đó góp phần phát triển nền y khoa tiên tiến trên bước đường ứng dụng công nghệ xét nghiệm gen trong khám, chẩn đoán sàng lọc được chính xác cao trong Sản – Nhi – Ung bướu, giúp người bệnh sớm được điều trị và chẩn đoán đúng bệnh cho người bệnh. 

Tại Khoa Xét Nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu với đầy đủ các lĩnh vực nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác khám chữa bệnh. Xét nghiệm gen cho Sản – Nhi – Ung bướu đã và đang được ứng dụng trong quá trình khám và chẩn đoán bệnh thông qua sự kết hợp cùng Viện Di truyền Y học (MGI) và Công ty Cổ phần Giải pháp gene (Gene Solutions), mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Đặc biệt với hệ thống máy xét nghiệm hiện đại, đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ cao kết hợp cùng hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt giúp quá trình quản lý, vận hành Khoa Xét Nghiệm một cách an toàn, hiệu quả và chính xác nhất.

Trả lời