CẤP CỨU THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN 85 TUỔI BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong tất cả các loại bệnh tật. Nhồi máu cơ tim là bệnh cấp cứu tim mạch và có tỉ lệ tử vong cao. Nếu không được phát hiện, chẩn đoán và xử trí kịp thời trong “khung giờ vàng”, nhồi máu cơ tim sẽ gây tử vong hoặc để lại gánh nặng cho người bệnh, ảnh hưởng đến kinh tế cho gia đình và xã hội.

BUH cấp cứu thành công cho bệnh nhân 85 tuổi bị Nhồi máu cơ tim cấp

Ngày 25/06/2022, Khoa Tim Mạch BUH tiếp nhận bệnh nhân  N.T.H (85 tuổi) đến từ Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu và được các Bác sĩ Tim mạch chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên thành dưới, suy tim, đái tháo đường, tăng huyết áp.

Bệnh nhân nhanh chóng được chẩn đoán và tiến hành chụp, can thiệp động mạch vành cấp cứu. Kết quả chụp động mạch vành: bị hẹp 80% đoạn đầu động mạch vành phải, tắc hoàn toàn động mạch vành phải đoạn RCA2.

Trước tình trạng khẩn cấp, các Bác sĩ Tim mạch đã can thiệp động mạch vành cấp cứu (đặt stent động mạch vành) tái thông động mạch vành bị tắc.

Các bác sĩ đặt stent động mạch vành, cấp cứu kịp thời bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt và được Bác sĩ chỉ định xuất viện. Con trai bệnh nhân chia sẻ: “Trưa ngày 25/6, mẹ tôi xuất hiện tình trạng đau ngực, khó thở nhiều. Gia đình tôi có người là nhân viên y tế nghi ngờ mẹ mắc bệnh lý tim mạch nên đã khẩn trương đưa mẹ đến Bệnh viện Gia Lai, được xử trí ban đầu. Được biết Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột có điều trị bệnh Nhồi máu cơ tim nên gia đình chúng tôi đưa bà đến đây để cấp cứu kịp thời. Gia đình tôi rất vui mừng vì mẹ đã qua cơn nguy kịch và hồi phục sức khỏe. Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các Bác sĩ Khoa Tim Mạch đã điều trị và chăm sóc mẹ tôi tận tình. Trong suốt thời gian mẹ nằm viện, các dịch vụ tại bệnh viện rất tốt, nhân viên y tế chu đáo, gia đình tôi rất hài lòng.”

ThS.BS Cù Nhật Quý kiểm tra sức khỏe bệnh nhân trước khi xuất viện

Qua đó, ThS.BS Cù Nhật Quý – Trưởng Khoa Tim Mạch BUH đưa ra khuyến cáo: “Nên hết sức cảnh giá bệnh lý nhồi máu cơ tim. Người bệnh có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch như hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, suy thận… cần được thăm khám, theo dõi liên tục. Khi xuất hiện các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, hồi hộp… thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa Tim mạch thăm khám, phát hiện và điều trị các bệnh lý tim mạch kịp thời.”

Khoa Tim Mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột triển khai kĩ thuật Can thiệp động mạch vành qua da (Đặt stent động mạch vành)

Với định hướng phát triển trở thành chuyên khoa mũi nhọn của bệnh viện, Khoa tim mạch BUH được trang bị hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại: Máy chụp mạch số hóa xóa nền; Máy sốc điện; Máy siêu âm tim; Máy Holter điện tim… Kết hợp trình độ chuyên khoa sâu về Tim mạch và Tim mạch can thiệp, các bác sĩ có thể thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời các tình trạng cấp cứu về tim mạch, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh, hạn chế trường hợp người bệnh phải chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Hiện tại Khoa Tim Mạch BUH đã và đang triển khai kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da (đặt stent động mạch vành) – Đây là kỹ thuật xử trí nhồi máu cơ tim cấp và những trường hợp cấp cứu về tim mạch rất nặng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, BUH đảm bảo đáp ứng điều trị các bệnh lý nhồi máu cơ tim mang lại hiệu quả cao và kịp thời cứu chữa bệnh nhân tại khu vực.

Để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí, Quý Khách Hàng vui lòng bấm số HOTLINE 1900 1147

Trả lời