TRÁM RĂNG CÓ PHẢI LẤY TỦY KHÔNG?

Trám răng là phương pháp được sử dụng để khắc phục tình trạng răng sứt, mẻ và các bệnh lý về răng miệng như sâu răng. Nhiều bạn lo lắng vấn đề trám răng sẽ phải lấy tủy. Trên thực tế thì tùy vào tình trạng mà Bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trám răng có phải lấy tủy không?

Tình trạng sâu răng thường được chia thành 3 mức độ khác nhau và tùy vào mức độ Bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể:  

Mức độ 1: Sâu men răng hoặc sâu ngà răng

Sâu men răng hoặc sâu ngà răng là hiện tượng vi khuẩn tấn công vào men răng và ngà răng, ổ sâu chưa tấn công vào tủy răng nên không cần phải lấy tủy khi trám răng. 

Hướng điều trị: Bác sĩ sẽ tiến hành nạo bỏ phần men răng và ngà răng bị nhiễm khuẩn để ngăn chặn vi khuẩn tiếp tục tấn công và phá hủy cấu trúc răng. Làm sạch lỗ sâu bằng dung dịch sát khuẩn. Sau đó, tái tạo lại hình dáng thẩm mỹ ban đầu bằng vật liệu trám răng. Cuối cùng, sử dụng đèn quang trùng hợp để đông cứng chất trám.

Mức độ 2: Sâu tủy răng

Trường hợp này vi khuẩn đã phá hủy hoàn toàn men răng và ngà răng, tấn công vào tủy răng gây viêm nhiễm nên Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nội nha lấy tủy. 

Mức độ 3: Răng bị viêm tủy 

Sự viêm nhiễm của tủy răng này có thể là do việc răng bị sâu nặng nhưng không điều trị kịp thời, thân răng bị nứt bên trong hoặc ngoài. Tác hại này đôi khi không nhìn được bằng mắt thường nhưng cần phải điều trị vì có thể sẽ gây tình trạng đau nhức âm ỉ, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến chết tủy, áp xe chân răng, tiêu xương hàm….

Lấy tủy để trám răng có ưu nhược điểm như thế nào?

Trước khi điều trị tủy để trám răng, bạn cần nắm được mặt lợi, hại của phương pháp này để có sự yên tâm khi điều trị. 

+ Ưu điểm khi trám răng lấy tủy

– Chấm dứt đau nhức, khó chịu: Khi tủy bị viêm nhiễm thì việc điều trị tủy để thực hiện trám răng là phương pháp giúp bảo tồn răng. Bởi vậy, với những trường hợp tủy răng bị viêm nhiễm như viêm tủy răng, sâu răng nặng, chấn thương răng gây viêm tủy… thì điều trị tủy là phương pháp tối ưu.

– Khôi phục ăn nhai hiệu quả: Răng sau khi được điều trị tủy và trám răng sẽ không còn đau nhức nữa, việc ăn nhai dễ dàng hơn. Kể cả với những trường hợp mô răng bị hư vỡ, khiến việc ăn uống không ngon miệng thì trám răng lấy tủy sẽ giúp tái tạo lại hình thể của răng, cải thiện việc ăn nhai bền chắc lâu dài hơn.

– Bảo vệ và bảo tồn răng: Trám răng lấy tủy giúp bảo tồn răng tối đa, đặc biệt là các trường hợp răng bị viêm nhiễm nặng. Nếu không thực hiện, tủy răng bị viêm nhiễm sẽ dẫn tới tình trạng áp xe, tiêu xương hàm, nguy cơ mất răng là rất lớn, gây nhiều hậu quả xấu về lâu dài.

+ Nhược điểm khi điều trị tủy để trám răng 

Trám răng lấy tủy nghĩa là răng không còn tủy răng để nuôi dưỡng khỏe mạnh như các răng khác. Sau khi lấy tủy răng, mặc dù đã được trám răng phục hình, nhưng mô răng trở nên giòn, dễ vỡ. 

Để bảo vệ răng sau khi lấy tủy thì bạn nên thực hiện bọc răng sứ để giúp răng luôn chắc khỏe, ăn nhai tốt. Cụ thể, sau khi bọc răng sứ, Bác sĩ sẽ thực hiện chụp mão sứ ra bên ngoài răng thật vừa giúp bảo vệ răng thật tránh được các kích ứng từ bên ngoài, vừa giúp đảm bảo việc ăn nhai tốt và thẩm mỹ cao.

Trả lời